Thủ tục đổi tên trong giấy khai sinh – Luật Toàn Quốc

Thủ tục đổi tên trong giấy khai sinh – Luật Toàn Quốc5 (100%) 2 votes Xem mục lục của bài viết1 THỦ TỤC ĐỔI TÊN TRONG GIẤY KHAI SINH2 Câu hỏi về thủ tục đổi tên trong giấy khai sinh: 3 Câu trả lời về thủ tục đổi tên trong giấy khai sinh:3.1 1. Cơ sở pháp […]

Thủ tục đổi tên trong giấy khai sinh – Luật Toàn Quốc
5 (100%) 2 votes

THỦ TỤC ĐỔI TÊN TRONG GIẤY KHAI SINH

Câu hỏi về thủ tục đổi tên trong giấy khai sinh: 

     Chào văn phòng luật tôi năm nay 28 tuổi. Muốn thay đổi tên được không ạ? Và cho em hỏi chi phí cho việc thay đổi khoảng bao nhiêu ạ? Xin cảm ơn.

Câu trả lời về thủ tục đổi tên trong giấy khai sinh:

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục đổi tên trong giấy khai sinh, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục đổi tên trong giấy khai sinh như sau:

1. Cơ sở pháp lý về thủ tục đổi tên trong giấy khai sinh

2. Nội dung tư vấn thủ tục đổi tên trong giấy khai sinh

2.1 Các trường hợp được thay đổi tên trong giấy khai sinh

     Khoản 1 Điều 26 Luật hộ tịch 2014 quy định: Thay đổi họ, chữ đệm và tên của cá nhân trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự.”

     Điều 28 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định những trường hợp cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền công nhận việc đổi tên gồm:

 • Theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;
 • Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;
 •  Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;
 • Thay đổi tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;
 • Thay đổi tên của vợ, chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại tên trước khi thay đổi;
 • Thay đổi tên của người đã xác định lại giới tính, người đã chuyển đổi giới tính;
 • Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

     Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thì còn phải có sự đồng ý của người đó.

Thủ tục đổi tên trong giấy khai sinh

Thủ tục đổi tên trong giấy khai sinh

2.2. Hồ sơ đổi tên trong giấy khai sinh

     Hồ sơ đổi tên trong giấy khai sinh bao gồm những giấy tờ sau:

 • Người yêu cầu đổi tên trong giấy khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định
 • Bản chính giấy khai sinh của người cần thay đổi họ, tên (trường hợp mất bản chính thì nộp bản sao trích lục);
 • Chứng minh nhân dân.
 • Các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi họ, tên như: sổ hộ khẩu, sổ BHXH, thẻ BHYT, hồ sơ bệnh án, giấy nhập viện….(bản sao kèm bản chính để đối chiếu).

      Nếu yêu cầu thay đổi tên với lý do trùng tên với người thân trong gia đình thì phải có đầy đủ giấy tờ chứng minh việc trùng tên đó (vd: Giấy khai sinh của người thân bị trùng tên). 

2.3 Chi phí đổi tên trong giấy khai sinh

     Lệ phí thay đổi hộ tịch trong trường hợp này tùy thuộc vào từng địa phương quy định do bạn không cung cấp cụ thể bạn đang cư trú tại khu vực nào nên chúng tôi chưa thể đưa ra mức lệ phí chính xác cho bạn được, do đó bạn cần tham khảo mức lệ phí này tại Quyết định của địa phương. 

    Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

    Để được tư vấn chi tiết về thủ tục đổi tên trong giấy khai sinh quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.