Thủ tục đăng ký nhập hộ khẩu cho con

Đăng ký nhập hộ khẩu cho con có thể tiến hành tại cơ Công an quận, huyện, thị xã, thành phố nơi bố mẹ có hộ khẩu thường trú chung, nếu....

ĐĂNG KÝ NHẬP HỘ KHẨU CHO CON

Câu hỏi của bạn về đăng ký hộ khẩu cho con: 

     Con tôi sinh 2017 vì tôi không biết về luật đến nay 2019 tôi mới nhập khẩu cho vợ và con gái đầu lòng đều đã nhập khẩu về do tôi làm chủ hộ năm 2013. Nay tôi lên công an huyện T để nhập khẩu cho con thứ 2 của tôi họ bảo tôi về xã nơi tôi có hộ khẩu và sinh sống xin xác nhận của công an xã, tôi có về xin nhưng công an xã bảo tôi phải về xã X, huyện Y xác nhận chưa nhập khẩu thì họ mới xác nhận cho, vậy tôi xin hỏi luật sư như thế đã đúng luật chưa?

Câu trả lời của Luật sư về đăng ký hộ khẩu cho con:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về đăng ký hộ khẩu cho con, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về đăng ký hộ khẩu cho con như sau:

1. Căn cứ pháp lý về đăng ký hộ khẩu cho con

2.  Nội dung tư vấn về đăng ký hộ khẩu cho con

     Căn cứ vào tình hình thực tế bạn cung cấp, con thứ hai của bạn sinh năm 2007 trong khi đó từ năm 2013 vợ và con gái đầu đều đã nhập khẩu về hộ mà bạn làm chủ hộ. Do đó, theo quy định của Luật cư trú năm 2006, sửa đổi năm 2013, nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống. Như vậy, do cả gia đình bạn cùng có chung hộ khẩu nên bạn có thể thực hiện đăng ký hộ khẩu thường trú cho bé, thủ tục được thực hiện như sau:

Đăng ký hộ khẩu cho con

2.1. Thủ tục đăng ký hộ khẩu cho con

Bước 1: Người đi đăng ký nhập hộ khẩu cho trẻ (cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, ông, bà, người nuôi dưỡng, chăm sóc, người thân thích của trẻ) chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • 1 tờ Bản sao giấy khai sinh của trẻ (có dấu đỏ do UBND phường, xã cấp) và 1 bản photo.
  • Giấy chứng nhận kết hôn của bố mẹ trẻ  và 1 bản photo.
  • Sổ hộ khẩu gia đình (bản chính).
  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; Bản khai nhân khẩu

Bước 2: Nộp các giấy tờ, mẫu khai nói trên tại Công an quận, huyện, thị xã, thành phố nơi cư trú của bố hoặc mẹ (nếu bố, mẹ không cùng hộ khẩu thường trú); nơi cư trú chung của bố, mẹ (nếu có cùng HKTT)

  • Cán bộ nhận hồ sơ kiểm tra thông tin ghi trong mẫu khai, đối chiếu các giấy tờ, lấy Bản sao giấy khai sinh (có dấu đỏ), giấy chứng nhận kết hôn.
  • Lệ phí: Miễn phí
  • Cán bộ đưa giấy hẹn, trong đó ghi rõ thời gian sẽ nhận lại sổ hộ khẩu.

2.2 Xử phạt hành chính 

     Theo quy định tại Khoản 3, Điều 7, Nghị định 31/2014/NĐ-CP hướng dẫn Luật cư trú:

 

Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày trẻ em được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người giám hộ, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ em đó.

     Đồng thời, quy định tại Điều 8, Nghị định 167/2013/NĐ-CP: 

Điều 8. Vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;

b) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng;

c) Không chấp hành việc kiểm tra hộ khẩu, kiểm tra tạm trú, kiểm tra lưu trú hoặc không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

     Như vậy, do bạn không thực hiện việc đăng ký hộ khẩu cho con đúng thời hạn theo quy định của pháp luật nên khi tiến hành thủ tục trên bạn sẽ bị xử phạt số tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

     Kết luận: Trường hợp con chưa được đăng ký hộ khẩu có thể tiến hành tại cơ Công an quận, huyện, thị xã, thành phố nơi bố mẹ có hộ khẩu thường trú chung, nếu bố mẹ không cùng hộ khẩu thường trú có thể thỏa thuận đăng ký tại nơi có hộ khẩu của một bên. Nếu đúng như thông tin bạn cung cấp là bé sinh năm 2007 và chưa tiến hành đăng ký hộ khẩu, thì căn cứ vào các quy định của pháp luật, để đăng ký hộ khẩu cho bé, bạn không phải tiến hành xin các giấy xác nhận khác ngoài các giấy tờ trên. Số tiền xử phạt vi phạm khi tiến hành thủ tục đăng ký quá hạn không lớn do đó bạn nên thực hiện thủ tục sớm cho bé.  

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về cách tách sổ hộ khẩu quý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc  xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Tú Anh