Thủ tục đăng ký khai tử theo quy định của pháp luật

Như vậy, để thực hiện thủ tục đăng ký khai tử theo quy định hiện hành bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm giấy chứng tử và đơn đăng ...

Thủ tục đăng ký khai tử 

Câu hỏi của bạn về thủ tục đăng ký khai tử

     Thưa Luật sư, cho tôi hỏi hiện nay bố tôi đã mất tôi muốn đi khai tử cần những giấy tờ gì và thực hiện ở đâu? Tôi xin chân thành cám ơn!

Câu trả lời của bạn về thủ tục đăng ký khai tử 

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục đăng ký khai tử, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục đăng ký khai tử như sau:

1. Cơ sở pháp lý về thủ tục đăng ký khai tử

2. Nội dung tư vấn về thủ tục đang ký khai tử 

     Theo quy định của pháp luật dân sự thì khi mỗi cá nhân chết đều phải được khai tử. Trình tự, thủ tục khai tử được thực hiện như sau:

Thủ tục đăng ký khai tử

2.1. Hồ sơ đăng ký khai tử

     Căn cứ theo khoản 1 Điều 34 Luật hộ tịch 2014 thì hồ sơ đăng ký khai tử bao gồm:

  • Tờ khai theo mẫu quy định;
  • Giấy báo tử hoặc giấy tờ khác thay giấy báo tử cho cơ quan đăng ký hộ tịch. 

     Theo khoản 1 Điều 4 Nghị định 123/2015 NĐ-CP hướng dẫn luật hộ tịch quy định những giấy tờ khác thay giấy báo tử bao gồm: 

“a) Đối với người chết tại cơ sở y tế thì Thủ trưởng cơ sở y tế cấp Giấy báo tử;

b) Đối với người chết do thi hành án tử hình thì Chủ tịch Hội đồng thi hành án tử hình cấp giấy xác nhận việc thi hành án tử hình thay Giấy báo tử;

c) Đối với người bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì Bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án thay Giấy báo tử;

d) Đối với người chết trên phương tiện giao thông, chết do tai nạn, bị giết, chết đột ngột hoặc chết có nghi vấn thì văn bản xác nhận của cơ quan công an hoặc kết quả giám định của Cơ quan giám định pháp y thay Giấy báo tử;

đ) Đối với người chết không thuộc một trong các trường hợp quy định tại các Điểm a, b, c và d của Khoản này thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó chết có trách nhiệm cấp Giấy báo tử.”

     Theo quy định trên, khi đăng ký khai tử bạn cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng tử của người đã chết. Ngoài ra, khi làm đăng ký khai tử bạn cần phải xuất trình giấy tờ tùy thân và giấy tờ chứng minh nơi cư trú của người đã chết.

2.2. Thẩm quyền đăng ký khai tử 

      Theo quy định tại Điều 32 Luật hộ tịch 2014 thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người chết thực hiện việc đăng ký khai tử. Trường hợp không xác định được nơi cư trú cuối cùng của người chết thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó chết hoặc nơi phát hiện thi thể người chết thực hiện việc đăng ký khai tử.

     Ngoài ra, Ủy ban nhân dân xã ở khu vực biên giới có thẩm quyền thực hiện đăng ký khai tử cho người chết là người nước ngoài cư trú tại xã đó.

2.3. Thủ tục đăng ký khai tử

     Bước 1: Người có yêu cầu Đăng ký khai tử nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn nơi cư trú cuối cùng của người chết thực hiện việc đăng ký khai tử hoặc qua đường bưu chính.

     Trường hợp không xác định được nơi cư trú cuối cùng của người chết thì Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn nơi người đó chết hoặc nơi phát hiện thi thể người chết thực hiện việc đăng ký khai tử.

     Bước 2: Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra tính hợp lệ và đầy đủ của các giấy tờ có trong hồ sơ.

     Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, người tiếp nhận hồ sơ viết giấy tiếp nhận, trong đó ghi rõ ngày, giờ trả kết quả; nếu hồ sơ chưa đầy đủ, hoàn thiện thì hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn thiện theo quy định.

     Nếu hồ sơ sau khi đã được hướng dẫn theo quy định mà người yêu cầu không  bổ sung, hoàn thiện thì người tiếp nhận từ chối tiếp nhận hồ sơ và lập văn bản từ chối tiếp nhận hồ sơ, trong đó ghi rõ lý do từ chối, ký, ghi rõ họ, tên của người tiếp nhận.

     Bước 3: Ngay khi nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, công chức tư pháp – hộ tịch, người đi đăng ký khai tử cùng ký tên vào Sổ hộ tịch.

     Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn cấp trích lục khai tử cho người được đăng ký khai tử. Trường hợp từ chối, thông báo bằng văn bản, có nêu rõ lý do. Trường hợp cần xác minh thì thời hạn giải quyết không quá 03 ngày làm việc.

     Như vậy, để thực hiện thủ tục đăng ký khai tử theo quy định hiện hành bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm giấy chứng tử và đơn đăng ký khai tử và nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến Ủy ban nhân dân xã nơi cư trú cuối cùng của người chết.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về Thủ tục đăng ký khai tử, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn dân sự 24/7 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Huyền Trang