Thủ tục cấp lại sổ hổ khẩu bị mất theo quy định mới nhất

 Như vậy, trong trường hợp bạn làm mất sổ hộ khẩu bạn có thể chuẩn bị 01 bộ hồ sơ như trên đến nộp tại Công an huyện/quận/thị xã....

Thủ tục xin cấp lại sổ hộ khẩu bị mất

Câu hỏi của bạn về thủ tục xin cấp lại sổ hộ khẩu bị mất

     Thưa Luật sư, cho tôi hỏi tôi làm mất sổ hộ khẩu, bây giờ tôi muốn cấp lại thì phải làm như thế nào? Xin chân thành cảm ơn tư vấn của Luật sư

Câu trả lời về thủ tục xin cấp lại sổ hộ khẩu bị mất

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục xin cấp lại sổ hộ khẩu bị mất, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục xin cấp lại sổ hộ khẩu bị mất như sau:

1. Cơ sở pháp lý về thủ tục xin cấp lại sổ hộ khẩu bị mất

2. Nội dung tư vấn về thủ tục xin cấp lại sổ hộ khẩu bị mất

     Sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân. Trong trường hợp bị mất hoặc sổ hộ khẩu bị hư hỏng, rách,..  thì bạn có thể xin cấp lại sổ hộ khẩu theo thủ tục sau:

Nhập khẩu cho con riêng của chồng

Thủ tục xin cấp lại sổ hộ khẩu bị mất

2.1. Điều kiện xin cấp lại sổ hộ khẩu

     Theo Khoản 2 Điều 24 Luật cư trú 2006 sử đổi, bổ sung 2013 có quy định về sổ hộ khẩu như sau:

Sổ hộ khẩu bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại.

     Như vậy, mỗi công dân khi được cấp sổ hộ khẩu không may làm mất hoặc làm hư hỏng sổ hộ khẩu đều có thể đến cơ quan có thẩm quyền để làm thỉ tục xin cấp lại sổ hộ khẩu theo quy định của pháp luật Cư trú.

2.2. Hồ sơ xin cấp lại sổ hộ khẩu bị mất

     Hồ sơ cấp lại sổ hộ khẩu bao gồm:

  •  Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Trường hợp cấp lại sổ hộ khẩu tại thành phố, thị xã thuộc tỉnh và quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương phải có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

2.3. Trình tự thực hiện

  • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật.
  • Bước 2: Công dân nộp hồ sơ tại Công an cấp huyện. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ đối chiếu với các quy định của pháp luật về cư trú:

     + Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy biên nhận trao cho người nộp.

     + Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện nhưng thiếu thành phần hồ sơ hoặc biểu mẫu, giấy tờ kê khai chưa đúng, chưa đầy đủ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn cho người đến nộp hồ sơ.

     + Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện thì không tiếp nhận và trả lời bằng văn bản cho công dân, nêu rõ lý do không tiếp nhận.

     + Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).

  • Bước 3: Trả kết quả:

     + Trường hợp được giải quyết cấp lại  sổ hộ khẩu: Nộp lệ phí và nhận hồ sơ; kiểm tra lại giấy tờ, tài liệu, đối chiếu các thông tin được ghi trong sổ hộ khẩu, giấy tờ khác và ký nhận vào sổ theo dõi giải quyết hộ khẩu (ký, ghi rõ họ, tên và ngày, tháng, năm nhận kết quả).

     + Trường hợp không giải quyết cấp lại sổ hộ khẩu: Nhận lại hồ sơ đã nộp; kiểm tra lại giấy tờ, tài liệu có trong hồ sơ; nhận văn bản về việc không giải quyết cấp lại sổ hộ khẩu và ký nhận (ghi rõ họ, tên và ngày, tháng, năm nhận văn bản và hồ sơ đăng ký cư trú đã nộp) vào sổ theo dõi giải quyết hộ khẩu.

     Thời gian trả kết quả: theo ngày hẹn trên giấy biên nhận.

2.4. Thời gian giải quyết: 

     Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú phải đổi, cấp lại sổ hộ khẩu. 

2.5. Cơ quan giải quyết: 

  • Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã.
  • Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

2.6. Lệ phí cấp lại sổ: Theo quy định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

     Như vậy, trong trường hợp bạn làm mất sổ hộ khẩu bạn có thể chuẩn bị 01 bộ hồ sơ như trên đến nộp tại Công an huyện/quận/thị xã nếu bạn ở thành phố trực thuộc trung ương. Trường hợp bạn ở tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn vấn chi tiết về thủ tục xin cấp lại sổ hộ khẩu bị mất, quý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Huyền Trang