Thủ tục cấp lại chứng chỉ hành nghề đấu giá theo quy định mới hiện nay

Thủ tục cấp lại chứng chỉ hành nghề đấu giá theo quy định mới hiện nay: Người bị thu hồi Chứng chỉ hành nghề đấu giá do thuộc những trường hợp không

THỦ TỤC CẤP LẠI CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ ĐẤU GIÁ

Kiến thức của bạn:

     Thủ tục cấp lại chứng chỉ hành nghề đấu giá theo quy định mới hiện nay

Kiến thức của Luật sư:

Cơ sở pháp lý

  • Luật đấu giá tài sản 2016

Nội dung tư vấn

1. Điều kiện cấp lại chứng chỉ hành nghề đấu giá

     Người bị thu hồi Chứng chỉ hành nghề đấu giá do thuộc những trường hợp không được cấp Chứng chỉ hành nghề đấu giá được xem xét cấp lại Chứng chỉ hành nghề đấu giá khi đáp ứng đủ các tiêu chuẩn đấu giá viên và lý do thu hồi Chứng chỉ hành nghề đấu giá không còn.

     Người bị thu hồi Chứng chỉ hành nghề đấu giá do không hành nghề đấu giá tài sản trong thời hạn 02 năm kể từ ngày được cấp Chứng chỉ hành nghề đấu giá được xem xét cấp lại Chứng chỉ hành nghề đấu giá sau 01 năm kể từ ngày bị thu hồi Chứng chỉ hành nghề đấu giá.

     Người bị thu hồi Chứng chỉ hành nghề đấu giá do thôi hành nghề theo nguyện vọng được xem xét cấp lại Chứng chỉ hành nghề đấu giá khi có đề nghị cấp lại Chứng chỉ hành nghề đấu giá.

     Người đã được cấp Chứng chỉ hành nghề đấu giá nếu bị mất Chứng chỉ hành nghề đấu giá hoặc Chứng chỉ hành nghề đấu giá bị hư hỏng không thể sử dụng được thì được xem xét cấp lại Chứng chỉ hành nghề đấu giá.

Thủ tục cấp lại chứng chỉ hành nghề đấu giá

Thủ tục cấp lại chứng chỉ hành nghề đấu giá

2. Người bị thu hồi Chứng chỉ hành nghề đấu giá không được cấp lại Chứng chỉ hành nghề đấu giá trong các trường hợp sau đây:

– Bị thu hồi Chứng chỉ hành nghề đấu giá do bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính do vi phạm:

+ Lợi dụng danh nghĩa đấu giá viên để trục lợi;

+ Thông đồng, móc nối với người có tài sản đấu giá, người tham gia đấu giá, tổ chức thẩm định giá, tổ chức giám định tài sản đấu giá, cá nhân, tổ chức khác để làm sai lệch thông tin tài sản đấu giá, dìm giá, làm sai lệch hồ sơ đấu giá hoặc kết quả đấu giá tài sản;

– Bị kết án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, các tội về tham nhũng kể cả trường hợp đã được xóa án tích.

3. Thủ tục cấp lại Chứng chỉ hành nghề đấu giá

a. Hồ sơ đề nghị cấp lại Chứng chỉ hành nghề đấu giá

     Theo quy định tại khoản 6 điều 17 Luật đấu giá tài sản 2016 thì người bị thu hồi Chứng chỉ hành nghề đấu giá gửi một bộ hồ sơ đề nghị cấp lại Chứng chỉ hành nghề đấu giá đến Bộ Tư pháp và nộp phí theo quy định của pháp luật. Hồ sơ bao gồm:

– Giấy đề nghị cấp lại Chứng chỉ hành nghề đấu giá;

– Giấy tờ chứng minh lý do thu hồi Chứng chỉ hành nghề đấu giá không còn;

– Một ảnh màu cỡ 3 cm x 4 cm.

b. Thời gian giải quyết thủ tục cấp lại Chứng chỉ hành nghề đấu giá

     Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp quyết định cấp lại Chứng chỉ hành nghề đấu giá; trường hợp từ chối phải thông báo lý do bằng văn bản. Người bị từ chối cấp lại Chứng chỉ hành nghề đấu giá có quyền khiếu nại, khởi kiện theo quy định của pháp luật.

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục cấp lại chứng chỉ hành nghề đấu giá, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật dân sự miễn phí 24/7: 1900 6178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất!

     Xin chân thành cảm ơn!