Thời điểm xuất trình thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh

Thời điểm xuất trình thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnhĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 THỜI ĐIỂM XUẤT TRÌNH THẺ BẢO HIỂM Y TẾ2 I. Thời điểm xuất trình thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh2.0.1 2. Trường hợp cấp cứu xuất trình thẻ […]

Thời điểm xuất trình thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh
Đánh giá bài viết

THỜI ĐIỂM XUẤT TRÌNH THẺ BẢO HIỂM Y TẾ

Kiến thức của bạn:  

     Thời điểm xuất trình thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh

Câu trả lời của luật sư:

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Luật bảo hiểm y tế sửa đổi 2014
  • Thông tư liên tịch 41/2014 TTLT-BYT-BTC

Nội dung tư vấn :

I. Thời điểm xuất trình thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh

     Căn cứ vào Điều 8, Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC quy định như sau:

1. Người tham gia BHYT khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ BHYT có ảnh; trường hợp thẻ BHYT chưa có ảnh thì phải xuất trình một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó.

……..

  1. Người tham gia BHYT đến khám bệnh, chữa bệnh mà không phải trong tình trạng cấp cứu trong thời gian đi công tác; làm việc lưu động; đi học tập trung theo các hình thức đào tạo, chương trình đào tạo, tạm trú thì được khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở y tế cùng tuyến chuyên môn kỹ thuật hoặc tương đương với cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ BHYT phải xuất trình các giấy tờ quy định tại Khoản 1 hoặc Khoản 2 hoặc Khoản 3 Điều này và một trong các giấy tờ sau đây (bản chính hoặc bản sao): giấy công tác, quyết định cử đi học, giấy tờ chứng minh đăng ký tạm trú.”

     Đối chiếu quy định trên thì tùy từng trường hợp cụ thể mà người đi khám chữa bệnh sẽ xuất trình thẻ bảo hiểm y tế ở những thời điểm khác nhau. Về nguyên tắc khi đi khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) còn giá trị sử dụng và giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ. Đối với các trường hợp đặc biệt thì thời hạn phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế như sau:

1. Trẻ em dưới 6 tuổi

     Phải xuất trình thẻ BHYT. Trường hợp không xuất trình thẻ BHYT vẫn được hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT nhưng phải xuất trình giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh. Trường hợp phải điều trị ngay sau khi sinh mà chưa có giấy chứng sinh thì thủ trưởng cơ sở y tế và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán.

2. Trường hợp cấp cứu xuất trình thẻ bảo hiểm y tế khi nào?

     Được tiếp nhận tại bất kỳ cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) nào và phải xuất trình thẻ BHYT cùng với giấy tùy thân chứng minh nhân thân hợp lệ trước khi ra viện. Trong quá trình điều trị phát hiện và phải điều trị một số bệnh thì điều trị tại nơi cơ sở KCB được tính đúng tuyến.

Thời điểm xuất trình thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh

Thời điểm xuất trình thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh

3. Trong thời gian chờ cấp lại thẻ, đổi thẻ BHYT

    Người tham gia BHYT trong thời gian chờ cấp lại thẻ, đổi thẻ BHYT khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình giấy hẹn cấp lại thẻ, đổi thẻ BHYT do tổ chức Bảo hiểm xã hội nơi tiếp nhận hồ sơ cấp lại thẻ, đổi thẻ cấp và một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó.

4. Trường hợp chuyển tuyến điều trị:

     Được chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật theo quy định trong trường hợp cơ sở KCB BHYT vượt quá khả năng điều trị hoặc các dịch vụ kỹ thuật đơn vị không triển khai thực hiện. Người bệnh phải xuất trình thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) còn giá trị sử dụng và giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ và giấy chuyển viện của cơ sở KCB chuyển tuyến.

5. Trường hợp khám lại:

     Theo yêu cầu điều trị người tham gia BHYT phải có giấy hẹn khám lại của cơ sở KCB. Giấy hẹn khám lại chỉ sử dụng cho 1 lần thực hiện khám chữa bệnh.

II. Phương thức thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

     Căn cứ Điều 30 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2014 thì có 3 phương thức thanh toán chi phí khám chữa bệnh như sau:

  • Thanh toán theo định suất là thanh toán theo mức phí được xác định trước theo phạm vi dịch vụ cho một đầu thẻ đăng ký tại cơ sở cung ứng dịch vụ y tế trong một khoảng thời gian nhất định;
  • Thanh toán theo giá dịch vụ là phương thức thanh toán dựa trên chi phí của thuốc, hóa chất, vật tư, thiết bị y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế được sử dụng cho người bệnh tại cơ sở y tế;
  • Thanh toán theo trường hợp bệnh hay nhóm bệnh là thanh toán trọn gói theo chi phí khám bệnh, chữa bệnh được xác định trước cho từng trường hợp theo chẩn đoán.

    Để được tư vấn về nội dung thời điểm xuất trình thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ email: lienhe@luattoanquoc.com.
    Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.
     Xin chân thành cảm ơn.