Thắc mắc về trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ quân sự?

Trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ quân sự

Câu hỏi của bạn về Trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ quân vụ: 

Chào Luật sư, tôi có câu hỏi mong được giải đáp như sau: Bị bệnh tim bẩm sinh có phải thực hiện nghĩa vụ quân sự không?. Xin chân thành cảm ơn

Câu trả lời về Trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ quân sự:

      Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ quân sự, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về Trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ quân sự như sau:

1. Cơ sở pháp lý về Trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ quân sự

2. Nội dung tư vấn về Trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ quân sự

     2.1. Tiêu chuẩn công dân được gọi nhập ngũ

     Căn cứ khoản 1 Điều 31 Luật nghĩa vụ quân sự quy định như sau:

“1. Công dân được gọi nhập ngũ khi có đủ các tiêu chuẩn sau đây:

a) Lý lịch rõ ràng;

b) Chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước;

c) Đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo quy định;

d) Có trình độ văn hóa phù hợp.”

     Như vậy, công dân được gọi nhập ngũ phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về tuổi đời, chính trị, sức khỏe, văn hóa theo quy định của pháp luật.

Trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ quân sự

Trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ quân sự

     2.2. Bị bệnh tim bẩm sinh có phải thực hiện nghĩa vụ quân sự không?

     Thứ nhất, căn cứ Phụ lục 1 Phân loại sức khỏe theo thể lực và bệnh tật (Ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế -Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Quy định việc Khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự thì:

     Bệnh tim bẩm sinh thuộc trường hợp sức khỏe loại 5. 

     Thứ hai, căn cứ khoản 3 Điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BQP, quy định về tiêu chuẩn về sức khỏe như sau:

   

 “3. Tiêu chuẩn sức khoẻ: 

     a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự. 

     b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng. 

     c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.”

     Như vậy, căn cứ Điều luật này, tiêu chuẩn tuyển quân là tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ quốc phòng. Mà trường hợp bị bệnh tim bẩm sinh thuộc đối tượng sức khỏe loại 5 nên trong trường hợp này công dân được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, công dân thuộc độ tuổi gọi nhập ngũ thì hàng năm vẫn buộc phải đi khám nghĩa vụ quân sự cho đến hết năm 27 tuổi.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về Trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ quân sự, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 24/7: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất. 

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.