Tư vấn về trường hợp công dân được miễn nghĩa vụ quân sự

Tư vấn về trường hợp công dân được miễn nghĩa vụ quân sự5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 TRƯỜNG HỢP CÔNG DÂN ĐƯỢC MIỄN NGHĨA VỤ QUÂN SỰ2 Câu hỏi của bạn về trường hợp công dân được miễn nghĩa vụ quân sự: 3 Câu trả lời của Luật sư về trường […]

Tư vấn về trường hợp công dân được miễn nghĩa vụ quân sự
5 (100%) 1 vote

TRƯỜNG HỢP CÔNG DÂN ĐƯỢC MIỄN NGHĨA VỤ QUÂN SỰ

Câu hỏi của bạn về trường hợp công dân được miễn nghĩa vụ quân sự: 

     Luât sư cho em hỏi về miễn nghĩa vụ quân sự: hiện tại em cân nặng 42kg, cao 1m63, vòng ngực 72, cận 3.5 độ, loạn 0.5 độ thì em có được miễn nghĩa vụ quân sự không ạ? Em cảm ơn ạ.

Câu trả lời của Luật sư về trường hợp công dân được miễn nghĩa vụ quân sự:

     Chào bạn. Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về trường hợp công dân được miễn nghĩa vụ quân sự, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về trường hợp công dân được miễn nghĩa vụ quân sự như sau:

1. Căn cứ pháp lý về trường hợp công dân được miễn nghĩa vụ quân sự:

2. Nội dung tư vấn về trường hợp công dân được miễn nghĩa vụ quân sự

2.1. Nghĩa vụ quân sự là gì?

     Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân. Thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân.

     Công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự.

trường hợp công dân được miễn nghĩa vụ quân sự

Trường hợp công dân được miễn nghĩa vụ quân sự

2.2. Trường hợp công dân được miễn nghĩa vụ quân sự

     Hiện nay theo Luật Nghĩa vụ quân sự và các văn bản hướng dẫn thi hành thì không có trường hợp nào được miễn nghĩa vụ quân sự; mà việc miễn nghĩa vụ quân sự được xem xét qua các bước tuyển chọn. Công dân không đủ tiêu chuẩn ở giai đoạn nào thì dừng ở giai đoạn đó hoặc xem xét thuộc trường hợp được miễn thì không phải thực hiện tiếp các giai đoạn sau.

     Theo đó, công dân được miễn tham gia nghĩa vụ quân sự trong các giai đoạn như:

  • Miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự

     Điều 14 Luật Nghĩa vụ quân sự quy định đối tượng miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự gồm: người khuyết tật, người mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh tâm thần hoặc bệnh mãn tính theo quy định của pháp luật.

     Căn cứ vào quy định của pháp luật, miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự đối với những đối tượng khuyết tật hoặc mắc bệnh theo quy định mà không đề cập đến tiêu chuẩn về thể lực. Do đó, bạn không thuộc trường hợp được miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự.

  • Miễn gọi nhập ngũ

     Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự và Điều 5 Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

     “a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một.

     b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ.

     c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

     d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân.

     đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.”

     Theo thông tin bạn cung cấp, bạn cân nặng 42kg, cao 1m63, vòng ngực 72, cận 3.5 độ, loạn 0.5 độ, đây không phải là tiêu chí đánh giá công dân có được miễn gọi nhập ngũ hay không? Vì bạn không nói rõ gia đình bạn như nào, bố mẹ bạn có thuộc trường hợp thương binh, bệnh binh không nên chúng tôi không thể kết luận rõ ràng. Bạn có thể tham khảo các trường hợp nêu trên để biết mình có được miễn gọi nhập ngũ hay không.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     Để được tư vấn chi tiết về trường hợp công dân được miễn nghĩa vụ quân sự, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.