Sinh viên có được photo tài liệu giáo trình

Sinh viên có được photo tài liệu giáo trình: Hiện nay có rất nhiều tình trạng: để giảm chi phí sinh viên không mua giáo trình và đi photo tài liệu....

SINH VIÊN CÓ ĐƯỢC PHOTO TÀI LIỆU GIÁO TRÌNH

Kiến thức của bạn:

     Hiện nay có rất nhiều tình trạng: để giảm chi phí sinh viên không mua giáo trình và đi photo tài liệu giáo trình để học. Vậy sinh viên có được photo tài liệu giáo trình không? Có bị xử phạt gì không? 

Câu trả lời của luật sư:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Luật sở hữu trí tuệ 2005
  • Luật sở hữu trí tuệ sửa đổi bổ sung 2009
  • Nghị định 100/2006/NĐ-CP Quy định chi tiết một số nội dung của Luật dân sự, Luật sở hữu trí tuệ về quyền tác giả và quyền liên quan
  • Nghị định 88/2011/NĐ-CP Sửa đổi một số nội dung của nghị định 100

Nội dung tư vấn :

     Khoản 2 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ sửa đổi bổ sung 2009 quy định:

Điều 4. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

…2. Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu.

     Sinh viên có được photo tài liệu giáo trình không cần căn cứ mục đích photo của sinh viên đó:

     Căn cứ theo Khoản 4 điều 4 Nghị định 100/2006 quy định về bản sao chép tác phẩm:

4. Bản sao tác phẩm là bản sao chép trực tiếp hoặc gián tiếp một phần hoặc toàn bộ tác phẩm. Bản sao chụp tác phẩm cũng là bản sao tác phẩm.”

    Như vậy, việc sao chép tác phẩm có rất nhiều hình thức, bao gồm sao chép nội dung hay hình ảnh bằng máy quét, máy photocopy, hay bất cứ phương tiện nào khác, ghi âm, ghi hình bài giảng.

sinh viên có được photo tài liệu giáo trình.2

     Về nguyên tắc, tác giả được bảo hộ quyền sao chép trong suốt thời hạn bảo hộ. Nếu sao chép tác phẩm mà không được sự cho phép của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả thì bị coi là hành vi xâm phạm quyền tác giả, tùy vào mức độ xâm phạm mà áp dụng các chế tài. Tuy nhiên, để cân bằng quyền lợi giữa chủ sở hữu quyền tác giả và lợi ích công cộng, pháp luật có quy định một số giới hạn quyền tác giả.

     Căn cứ theo khoản 1 Điều 25 Luật sở hữu trí tuệ quy định các trường hợp được sao chép tác phẩm trong những trường hợp sử dụng tác phẩm đã công bố không phải xin phép, không phải trả tiền nhuận bút, thù lao:

a) Tự sao chép một bản nhằm mục đích nghiên cứu khoa học,giảng dạy của cá nhân;

b) Trích dẫn hợp lý tác phẩm mà không làm sai ý tác giả để bình luận hoặc minh họa trong tác phẩm của mình;

c) Trích dẫn tác phẩm mà không làm sai ý tác giả để viết báo,dùng trong ấn phẩm định kỳ,trong chương trình phát thanh,truyền hình,phim tài liệu;

d) Trích dẫn tác phẩm để giảng dạy trong nhà trường mà không làm sai ý tác giả,không nhằm mục đích thương mại;

đ) Sao chép tác phẩm để lưu trữ trong thư viện với mục đích nghiên cứu;

e) Biểu diễn tác phẩm sân khấu,loại hình biểu diễn nghệ thuật khác trong các buổi sinh hoạt văn hoá,tuyên truyền cổ động không thu tiền dưới bất kỳ hình thức nào; 

g) Ghi âm,ghi hình trực tiếp buổi biểu diễn để đưa tin thời sự hoặc để giảng dạy;

h) Chụp ảnh,truyền hình tác phẩm tạo hình,kiến trúc,nhiếp ảnh,mỹ thuật ứng dụng được trưng bày tại nơi công cộng nhằm giới thiệu hình ảnh của tác phẩm đó;

i) Chuyển tác phẩm sang chữ nổi hoặc ngôn ngữ khác cho người khiếm thị;

k) Nhập khẩu bản sao tác phẩm của người khác để sử dụng riêng.

      Pháp luật cho phép sao chép tác phẩm không quá một bản trong trường hợp nghiên cứu khoa học, giảng dạy của cá nhân, không nhằm mục đích thương mại.

      Tuy nhiên, sự sao chép đó không được làm phương hại tới quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu quyền tác giả. Khoản 2 Điều 25 Luật sở hữu trí tuệ quy định:

Tổ chức, cá nhân sử dụng tác phẩm quy định tại khoản 1 Điều này không được làm ảnh hưởng đến việc khai thác bình thường tác phẩm, không gây phương hại đến các quyền của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả; phải thông tin về tên tác giả và nguồn gốc, xuất xứ của tác phẩm.

     Vậy việc sinh viên photo giáo trình nhằm mục đích để học tập nghiên cứu thì không bị xử lý vi phạm theo quy định pháp luật tuy nhiên nếu mục đích sinh viên photo giáo trình để buôn bán kinh doanh thì không được phép và đã vi phạm vào quyền sao chép tác phẩm.

     Hình thức xử lý căn cứ theo điều 18 Nghị định 131/2013/NĐ-CP Xử phạt vi phạm hành chính quyền tác giả liên quan:

     Điều 18. Hành vi xâm phạm quyền sao chép tác phẩm

“1. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 35.000.000 đồng đối với hành vi sao chép tác phm mà không được phép của chủ sở hữu quyn tác giả.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc dỡ bỏ bản sao tác phm vi phạm dưới hình thức điện tử, trên môi trường Internet và kỹ thuật số hoặc buộc tiêu hủy tang vật vi phạm đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này.”

   Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo: