Quyền rút một phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn

Quyền rút một phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Quyền rút một phần yêu cầu khởi kiện2 Câu hỏi của bạn về quyền rút một phần yêu cầu khởi kiện3 Câu trả lời của Luật sư về quyền rút một phần yêu cầu khởi […]

Quyền rút một phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn
5 (100%) 1 vote

Quyền rút một phần yêu cầu khởi kiện

Câu hỏi của bạn về quyền rút một phần yêu cầu khởi kiện

     Chào Luật sư, hiện em đang có một thắc mắc muốn được Luật sư tư vấn giúp như sau: Ngày 4 tháng 6 năm 2018 Tôi có làm đơn khởi kiện chia thừa kế theo pháp luật. Diện tích đất là 57.000m Cha và mẹ tôi chết để lại. Tòa án đã thụ lý: Ngày 28/06/2018 hòa giải lần 1, Ngày 03/01/2019 hòa giải lần 2, Ngày 21/01/2019 hòa giải lần 3

    Nay tôi có thu thập chứng cứ được là trước khi chết mẹ tôi có mời chính quyền địa phương, thân tộc 2 họ nội, ngoại có lập biên bản cho Tôi 3.000 m2 đất. Tôi có làm đơn gửi Tòa án xin thay đổi nội dung khởi kiện chỉ đòi lại 3.000 mđất mà chị tôi là người quản lý di sản đã lấy đất của tôi bán như. Vậy tôi có cần làm đơn xin rút lại đơn khởi kiện ngày 04/06/2018 hay không (mẹ Tôi mất năm 2013) 

Câu trả lời của Luật sư về quyền rút một phần yêu cầu khởi kiện

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cách thức tặng cho tài sản cho con, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về cách thức tặng cho tài sản cho con như sau:

1. Căn cứ pháp lý quyền rút một phần yêu cầu khởi kiện

2. Nội dung tư vấn về quyền rút một phần yêu cầu khởi kiện

     Qua thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, chúng tôi hiểu được rằng bạn đang thắc mắc là: “quyền rút một phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn trong vụ án dân sự”, với nội dung câu hỏi nêu trên, căn cứ vào quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 và các văn bản pháp luật liên quan, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Quyền rút một phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn

     Tại điều 71 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về quyền và nghĩa vụ của nguyên đơn như sau:

Điều 71. Quyền, nghĩa vụ của nguyên đơn

1. Các quyền, nghĩa vụ của đương sự quy định tại Điều 70 của Bộ luật này.

2. Thay đổi nội dung yêu cầu khởi kiện; rút một phần hoặc toàn bộ yêu cầu khởi kiện.

3. Chấp nhận hoặc bác bỏ một phần hoặc toàn bộ yêu cầu phản tố của bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập.

     Như vậy, theo quy định trên một trong các quyền cơ bản của nguyên đơn là việc họ có thể thay đổi nội dung yêu cầu khởi kiện; rút một phần hoặc toàn bộ yêu cầu khởi kiện.

Mặt khác tại điều 244 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về việc xem xét việc thay đổi, bổ sung, rút yêu cầu như sau:

Điều 244. Xem xét việc thay đổi, bổ sung, rút yêu cầu

1. Hội đồng xét xử chấp nhận việc thay đổi, bổ sung yêu cầu của đương sự nếu việc thay đổi, bổ sung yêu cầu của họ không vượt quá phạm vi yêu cầu khởi kiện, yêu cầu phản tố hoặc yêu cầu độc lập ban đầu.

2. Trường hợp có đương sự rút một phần hoặc toàn bộ yêu cầu của mình và việc rút yêu cầu của họ là tự nguyện thì Hội đồng xét xử chấp nhận và đình chỉ xét xử đối với phần yêu cầu hoặc toàn bộ yêu cầu đương sự đã rút.

Quyền rút một phần yêu cầu khởi kiện

Quyền rút một phần yêu cầu khởi kiện

     Theo đó, nếu như đương sự rút một phần hoặc toàn bộ yêu cầu của mình và việc rút yêu cầu của họ là tự nguyện thì Hội đồng xét xử chấp nhận và đình chỉ xét xử đối với phần yêu cầu hoặc toàn bộ yêu cầu đương sự đã rút.

2.2. Hình thức rút một phần yêu cầu khởi kiện

     Bộ luật tố tụng dân sự hiện nay không có bất kỳ quy định nào về hình thức rút một phần yêu cầu khởi kiện, do vậy người có nhu cầu rút một phần yêu cầu khởi kiện có thể lựa chọn bằng một trong các hình thức sau:

     Thứ nhất, người có nhu cầu rút một phần yêu cầu khởi kiện có thể lập văn bản để nêu rõ nội dung về việc rút một phần yêu cầu khởi kiện

     Thứ hai, người có nhu cầu rút một phần yêu cầu khởi kiện có thể trình bày trực tiếp với Tòa án

     Cũng cần nói thêm rằng, trong trường hợp này, bạn có thể lựa chọn một trong hai hình thức trên để rút một phần yêu cầu khởi kiện của mình. Ngoài ra bạn không nên rút đơn khởi kiện, bởi nếu trong trường hợp bạn rút đơn khởi kiện ngày 4/6/2018 thì hệ quả là Tòa án sẽ đình chỉ giải quyết vụ án.

     Tóm lại, quyền quyết định và tự định đoạt của đương sự là một trong những nguyên tắc có tính cơ bản, xuyên suốt. Chính vì vậy mà BLTTDS đã quy định quyền rút một phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, chỉ cần việc rút yêu cầu của họ là tự nguyện thì sẽ được chấp nhận và đình chỉ xét xử đối với phần yêu cầu đã rút.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về Quyền rút một phần yêu cầu khởi kiện, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

     Chuyên viên: An Dương