Quyền lợi của học sinh sinh viên khi tham gia bảo hiểm y tế

Vote QUYỀN LỢI CỦA HỌC SINH SINH VIÊN KHI THAM GIA BẢO HIỂM Y TẾ Kiến thức của bạn:      Học sinh sinh viên khi tham gia bảo hiểm y tế có những quyền lợi gì? Câu trả lời của luật sư: Căn cứ pháp lý: Luật bảo hiểm y tế 2008 Luật bảo […]

QUYỀN LỢI CỦA HỌC SINH SINH VIÊN KHI THAM GIA BẢO HIỂM Y TẾ

Kiến thức của bạn:

     Học sinh sinh viên khi tham gia bảo hiểm y tế có những quyền lợi gì?

Câu trả lời của luật sư:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn :

     Khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm y tế quy định:

Điều 2. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm được áp dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận, do Nhà nước tổ chức thực hiện và các đối tượng có trách nhiệm tham gia theo quy định của Luật này.

    Học sinh và sinh viên khi tham gia bảo hiểm y tế có những quyền lợi bao gồm:

    Mức kinh phí được hỗ trợ từ nhà nước, căn cứ khoản 2 Điều 3 Nghị định 105/2014/NĐ-CP:

Điều 3. Mức kinh phí từ ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho một số đối tượng

2. Hỗ trợ tối thiểu 30% mức đóng bảo hiểm y tế đối với đối tượng học sinh, sinh viên theo quy định tại Điểm b Khoản 4 Điều 12 sửa đổi, bổ sung của Luật Bảo hiểm y tế“.

sinh-vien-khi-tham-gia-bao-hiem-y-te-2

    Như vậy đối tượng học sinh, sinh viên khi tham gia bảo hiểm y tế sẽ được Nhà nước hỗ trợ 30% chi phí mua bảo hiểm y tế.

    Ngoài ra  học sinh sinh viên khi tham gia bảo hiểm y tế  còn được hưởng những quyền lợi bảo hiểm y tế khác như:

  • Học sinh sinh viên được đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại các bệnh viện quận, huyện và tương đương theo danh sách của cơ quan bảo hiểm xã hội cung cấp theo hằng năm.
  • Được chăm sóc sức khỏe ban đầu tại trường từ nguồn kinh phí của bảo hiểm y tế .
  • Được thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh nếu tổng chi phí khám chữa bệnh 1 lần thấp hơn 15% mức lương tối thiểu căn cứ theo điểu b, khoản 1 điều 22 Luật bảo hiểm xã hội 2014
  • Được thanh toán 80% chi phí khám chữa bệnh nếu khám chữa bệnh đúng theo quy định, kể cả khi thực hiện khám chữa bệnh có dịch vụ kỹ thuật cao có chi phí lớn (không quá 40 tháng lương tối thiểu cho 1 lần sử dụng dịch vụ)
  • Trường hợp cấp cứu được khám và điều trị ở bất kỳ cơ sở khám chữa bệnh nào và xuất trình thẻ y tế thì được hưởng 80% chi phí khám, chữa bệnh theo quy định căn cứ theo khoản 2 Điều 28 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014).
  • Các trường hợp đi khám chữa bệnh nội trú không đúng cơ sở khám chữa bệnh, có trình thẻ bảo hiểm y tế thì được thanh toán theo mức hưởng như sau: Nếu điều trị tại bệnh viện tuyến huyện thì sẽ được chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh, nếu điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh thì được thanh toán 60% chi phí khám chữa bệnh, nếu điều trị nội trú tại bệnh viện cấp trung ương thì được thanh toán 40% chi phí khám chữa bệnh.

     Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn vấn chi tiết về Quyền lợi của học sinh sinh viên khi tham gia bảo hiểm y tế , quý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.