• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
 • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
 • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

Do tình hình dịch bệnh Covid 19 có diễn biến phức tạp nên người lao động có thể nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp qua đường bưu điện.

 • Quy định mới nhất về hưởng bảo hiểm thất nghiệp qua đường bưu điện
 • hưởng bảo hiểm thất nghiệp qua đường bưu điện
 • Tư vấn luật bảo hiểm
 • 19006500
 • Tác giả:
 • Đánh giá bài viết

HƯỞNG BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP QUA ĐƯỜNG BƯU ĐIỆN

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau:

     Tôi vừa mới nghỉ việc ở công ty và đang có nhu cầu hưởng bảo hiểm thất nghiệp nhưng lại không biết phải làm cách nào. Xin Luật sư cho tôi hỏi thủ tục để lãnh bảo hiểm thất nghiệp gồm những chứng từ gì? Tôi có thể nộp qua đường bưu điện được không? Và trong bao lâu em sẽ nhận được phản hồi từ bảo hiểm thất nghiệp.

      Rất mong nhận được phản hồi của Luật sư! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hưởng bảo hiểm thất nghiệp qua đường bưu điện, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về hưởng bảo hiểm thất nghiệp qua đường bưu điện như sau:

1. Bảo hiểm thất nghiệp là gì

     Bảo hiểm thất nghiệp là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

    Bảo hiểm thất nghiệp hiện nay được quy định trong Luật Việc làm 2013 và Nghị định 28/2015/NĐ-CP Hướng dẫn luật việc làm về bảo hiểm thất nghiệp. [caption id="attachment_207063" align="aligncenter" width="500"]Hưởng bảo hiểm thất nghiệp qua đường bưu điện Hưởng bảo hiểm thất nghiệp qua đường bưu điện[/caption]

2. Điều kiện và hồ sơ để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp

2.1. Điều kiện để hưởng bảo hiểm thất nghiệp

     Người lao động phải đáp ứng các điều kiện được quy định tại Điều 49 Luật việc làm như sau:

          - Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

 • Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;
 • Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

         - Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

          - Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm 

         - Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp (trừ một số trường  hợp).

     Như vậy, trước tiên muốn được hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì bạn phải đáp ứng các điều kiện nêu trên. Để hiểu hơn về điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi. 

=>>>>> Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp 2020 theo quy định

2.2. Hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp 

     Sau khi xác định mình thuộc đối tượng và có đủ điều kiện, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp và gửi về trung tâm dịch vụ việc làm. 

     Hồ sơ để đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp hiện nay được quy định tại Điều 16 Nghị định 28/2015/NĐ-CP (sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 61/2020/NĐ-CP). Theo đó bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

          – Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

            – Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau:

 • Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;
 • Quyết định thôi việc;
 • Quyết định sa thải;
 • Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;
 • Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc;
 • Xác nhận của người sử dụng lao động trong đó có nội dung cụ thể về thông tin của người lao động; loại hợp đồng lao động đã ký; lý do, thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động;

            – Sổ bảo hiểm xã hội.

     Sau chuẩn bị hồ sơ thì trong thời hạn 03 tháng trong thời gian 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động bạn cần nộp hồ sơ về trung tâm dịch vụ việc làm để được giải quyết quyền lợi. Tuy nhiên trong một số trường hợp thì nơi nộp hồ sơ có thể linh hoạt theo từng địa bàn. 

3. Có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp qua đường bưu điện hay không

3.1. Hưởng bảo hiểm thất nghiệp qua đường bưu điện trong điều kiện thông thường 

    Điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP (sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 61/2020/NĐ-CP) có quy định như sau người lao động được ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ hoặc gửi hồ sơ theo đường bưu điện nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

 • Ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;
 • Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền;
 • Hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn. Ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp nêu trên là ngày người được ủy quyền trực tiếp nộp hồ sơ hoặc ngày ghi trên dấu bưu điện đối với trường hợp gửi theo đường bưu điện.

     Như vậy, pháp luật chỉ cho phép bạn gửi hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp qua đường bưu điện trong các trường hợp sau nhất định, chứ không phải mọi trường hợp đều được phép. 

3.2. Hưởng bảo hiểm thất nghiệp qua đường bưu điện trong thời gian diễn ra dịch Covid 19 

     Tuy nhiên, hiện nay do tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp và khôn lường, Chính phủ ra Nghị quyết số 42/NQ-CP v các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, trong đó điều 2 Mục III có quy định như sau:

2. Cho phép người lao động được gửi hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp qua đường bưu điện, thông báo về việc tìm kiếm việc làm hàng tháng được thực hiện dưới hình thức gián tiếp (gửi thư điện tử, fax, qua đường bưu điện...) trong thời gian từ ngày 01 tháng 4 năm 2020 đến khi công bố hết dịch mà không phải xin xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về việc xảy ra dịch bệnh trên địa bàn.

     Như vậy trong thời gian này do chưa công bố hết dịch nên bạn có thể hưởng bảo hiểm thất nghiệp qua đường bưu điện.

     Sau khi nhận được hồ sơ của bạn, trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ được tính là ngày chuyển đến ghi trên dấu bưu điện, trung tâm dịch vụ việc làm sẽ xem xét, trình Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn. 

      Nếu hồ sơ của bạn hợp lệ thì trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp; tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên cho bạn.        KẾT LUẬN: Trong điều kiện hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid 19 có những diễn biến phức tạp nên người lao động có thể nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp qua đường bưu điện. Tuy nhiên nếu có điều kiện và cơ hội, bạn nên tự mình đến trung tâm dịch vụ việc làm để gửi hồ sơ vì đã có không ít trường hợp hồ sơ bị thất lạc trong quá trình gửi bưu điện.  [caption id="attachment_207064" align="aligncenter" width="500"] Hưởng bảo hiểm thất nghiệp qua đường bưu điện[/caption]


Tình huống tham khảo:

     Thưa Luật sư. Hiện nay tôi có một vấn đề muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp:

          Tôi vừa mới nghỉ việc vào ngày 7 tháng 10 năm nay. Công ty đã trả sổ bảo hiểm xã hội và hướng dẫn cách để tôi có thể hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên trên đường nộp hồ sơ vào ngày 15 tháng 10 tôi gặp tai nạn và bị gãy chân nên không thể nộp hồ sơ. Vậy tôi có thể nộp hồ sơ qua đường bưu điện được không ạ? Tôi đã hết thời gian để nộp bảo hiểm thất nghiệp chưa ạ?

     Mong Luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin cảm ơn Luật sư. 

     Theo thông tin mà bạn cung cấp cho chúng tôi thì hiện nay bạn không thể tự mình nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP (sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 61/2020/NĐ-CP) có quy định như sau về vấn đề này: 

Điều 17. Nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

2. Người lao động được ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ hoặc gửi hồ sơ theo đường bưu điện nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;

b) Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền;

c) Hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn. Ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp nêu trên là ngày người được ủy quyền trực tiếp nộp hồ sơ hoặc ngày ghi trên dấu bưu điện đối với trường hợp gửi theo đường bưu điện.

3. Trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ, ghi phiếu hẹn trả kết quả theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định và trao phiếu trực tiếp cho người nộp hồ sơ hoặc gửi qua đường bưu điện đối với người nộp hồ sơ qua đường bưu điện; trường hợp hồ sơ không đúng theo quy định tại Điều 16 Nghị định này thì trả lại người nộp và nêu rõ lý do.

     Theo quy định hiện nay thì không phải lúc nào người lao động cũng được tự mình nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp qua đường bưu điện mà chỉ trong những trường hợp sau:
 • Ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;
 • Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền;
 • Hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.
     Đối với trường hợp của bạn do bị tai nạn trên đường nộp hồ sơ nên bạn thuộc trường hợp được hưởng bảo hiểm thất nghiệp qua đường bưu điện.       Bên cạnh việc nộp hồ sơ như thông thường, bạn cần phải nộp thêm giấy xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc giấy xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền về việc bị tai nạn giao thông.       Bạn cũng nên nộp hồ sơ sớm nhất có thể bởi theo quy định tại Điều 46 Luật Việc làm thì trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày nghỉ việc bạn phải nộp hồ sơ, nghĩa là trước ngày 07 tháng 01 năm 2021, quá thời hạn này sẽ không được tiếp nhận và giải quyết quyền lợi. 

Liên hệ Luật sư tư vấn về: hưởng bảo hiểm thất nghiệp qua đường bưu điện

Nếu bạn đang gặp vướng mắc về hưởng bảo hiểm thất nghiệp qua đường bưu điện mà không thể tự mình giải quyết được, thì bạn hãy gọi cho Luật Sư. Luật Sư luôn sẵn sàng đồng hành, chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ tư vấn cho bạn về hưởng bảo hiểm thất nghiệp qua đường bưu điện. Bạn có thể liên hệ với Luật Sư theo những cách sau.

 •   Luật sư tư vấn miễn phí qua tổng đài: 19006500      
 •  Tư vấn qua Zalo: Số điện thoại zalo Luật sư: 0931191033
 •  Tư vấn qua Email: Gửi câu hỏi tới địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com

Bài viết tham khảo khác:

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hải Quỳnh

Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178