Phân loại đại diện theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015

Phân loại đại diện theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015, Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi có thể là người đại diện theo ủy quyền

Phân loại đại diện

Kiến thức của bạn:

     Xin chào luật sư, xin cho tôi hỏi phân loại đại diện theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015

Kiến thức của luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn: Phân loại đại diện

1. Đại diện được hiểu như thế nào?

    Đại diện là việc cá nhân, pháp nhân (sau đây gọi chung là người đại diện) nhân danh và vì lợi ích của cá nhân hoặc pháp nhân khác (sau đây gọi chung là người được đại diện) xác lập, thực hiện giao dịch dân sự. Hiện nay Bộ luật dân sự năm 2015 quy định đại diện được chia làm 2 loại là đại diện theo pháp luật và đại diện theo ủy quyền.

2. Đại diện theo pháp luật

a. Đại diện theo pháp luật của cá nhân

     Bộ luật dân sự năm 2015 quy định những người sau có thể trở thành đại diện theo pháp luật của cá nhân:

  • Cha, mẹ đối với con chưa thành niên.
  • Người giám hộ đối với người được giám hộ. Người giám hộ của người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi là người đại diện theo pháp luật nếu được Tòa án chỉ định.
  • Người do Tòa án chỉ định trong trường hợp không xác định được người đại diện của người chưa thành niên hoặc người có khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi
  • Người do Tòa án chỉ định đối với người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

b. Đại diện theo pháp luật của pháp nhân

Người đại diện theo pháp luật của pháp nhân bao gồm:

  • Người được pháp nhân chỉ định theo điều lệ;
  • Người có thẩm quyền đại diện theo quy định của pháp luật;
  • Người do Tòa án chỉ định trong quá trình tố tụng tại Tòa án.

Lưu ý: một pháp nhân có thể có nhiều người đại diện theo pháp luật và mỗi người đại diện có quyền đại diện cho pháp nhân

Phân loại đại diện

Phân loại đại diện

3. Đại diện theo ủy quyền

     Đại diện theo ủy quyền được hiểu là việc là việc cá nhân, pháp nhân được một cá nhân hoặc pháp nhân khác ủy quyền (bằng văn bản) để thay mặt họ xác lập, thực hiện giao dịch dân sự

     Bộ luật dân sự hiện nay cho phép cá nhân, pháp nhân có thể ủy quyền cho cá nhân, pháp nhân khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự. Điều kiện để cá nhân và pháp nhân được trở thành người đại diện như sau:

     Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi có thể là người đại diện theo ủy quyền, trừ trường hợp pháp luật quy định giao dịch dân sự phải do người từ đủ mười tám tuổi trở lên xác lập, thực hiện.

     Các thành viên hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân có thể thỏa thuận cử cá nhân, pháp nhân khác đại diện theo ủy quyền xác lập, thực hiện giao dịch dân sự liên quan đến tài sản chung của các thành viên hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về phân loại đại diện theo quy định của Bộ luật dân sự 2015:

Tư vấn qua điện thoại: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về phân loại đại diện theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 hoặc các vấn đề khác liên quan mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cư thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

Tư vấn trực tiếp: Nếu bạn sắp xếp được công việc và thời gian bạn có thể đến trực tiếp Công ty Luật Toàn Quốc để được tư vấn. Lưu ý trước khi đến bạn nên gửi câu hỏi, tài liệu kèm theo và gọi điện đặt lịch hẹn tư vấn trước để Luật Toàn Quốc sắp xếp Luật Sư tư vấn cho bạn, khi đi bạn nhớ mang theo hồ sơ.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.