Phân chia di sản thừa kế khi không có di chúc

Phân chia di sản thừa kế khi không có di chúc. Mẹ tôi có mảnh đất do bà đứng tên, giờ bà không còn nữa. Tôi lập gia đình và đã tách hộ khẩu ra riêng vào năm

PHÂN CHIA DI SẢN THỪA KẾ KHI KHÔNG CÓ DI CHÚC

Câu hỏi của bạn:

     Mẹ tôi có mảnh đất do bà đứng tên, giờ bà không còn nữa. Tôi lập gia đình và đã tách hộ khẩu ra riêng vào năm 2005. Hộ khẩu của mẹ chỉ còn một đứa em mà bây giờ nó đi tù mất quyền công dân. Tôi muốn làm giấy tờ cho hợp lệ để sử dụng. Tôi phải bắt đầu từ đâu, xin được giúp đỡ. Cảm ơn nhiều!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

  1. Phân chia di sản thừa kế

     Theo quy định tại điểm a Điều 650 BLDS thì trường hợp người chết không để lại di chúc thì di sản sẽ được thừa kế theo pháp luật.

” Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;

b) Di chúc không hợp pháp;

c) Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;

d) Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

     Những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết (Điều 651 BLDS 2015). Nếu mẹ bạn chỉ có 2 người con là bạn và em của bạn thì 2 người thuộc diện thừa kế và được hưởng các phần bằng nhau khi chia di sản.

phân chia di sản thừa kế khi không có di chúc

Phân chia di sản thừa kế khi không có di chúc

     Dù em của bạn đang chấp hành hình phạt tù nhưng quyền được thừa kế di sản do mẹ để lại thì vẫn có hiệu lực pháp luật. Nếu bạn muốn mảnh đất thuộc sở hữu của riêng mình bạn thì cần được sự đồng ý của em bạn, tức là em bạn từ chối nhận di sản thừa kế.

  1. Thủ tục từ chối nhận di sản và khai nhận di sản thừa kế

     Điều 620 BLDS quy định việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác. Việc từ chối nhận di sản phải được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản.

     Về thủ tục khai nhận di sản thừa kế, bạn có thể tham khảo qua bài viết sau: Quy định của pháp luật về thủ tục khai nhận di sản thừa kế.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     – Phân chia thừa kế theo pháp luật hiện hành

     – Quy định của pháp luật về Từ chối nhận di sản

     Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật dân sự miễn phí 24/7: 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn. Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của mọi người.

     Trân trọng ./.

     Liên kết ngoài tham khảo: