Ô tô bị xe máy đâm gây tai nạn thì ai là người chịu trách nhiệm?

Ô tô bị xe máy đâm gây tai nạn thì ai là người chịu trách nhiệm? Em là tài xế xe 7 chỗ, tuần trước em có va chạm với xe máy làm người ....

Ô TÔ BỊ XE MÁY ĐÂM GÂY TAI NẠN THÌ AI LÀ NGƯỜI CHỊU TRÁCH NHIỆM?

Câu hỏi của bạn:

     Em là tài xế xe 7 chỗ, tuần trước em có va chạm với xe máy làm người ngồi sau gãy chân. Xe em chạy 36km/h, chạy sát bên lề phải cách tim đường gần 1m, xe máy chở 2 chạy tốc độ cao ở chiều đối diện đâm thẳng vào xe em. Xe em hư hỏng nặng mà xe lại không mua bảo hiểm 2 chiều, người lái xe máy thì không bị gì còn người ngồi sau thì gãy chân. Xe em bị giữ 1 tuần nay. Em xin hỏi Luật sư là trong tai nạn này ai sẽ là người chịu trách nhiệm và có đền bù gì không? Và xe em đến khi nào mới lấy ra được. Xin cảm ơn Luật sư ạ!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

  1. Ô tô bị xe máy đâm gây tai nạn thì ai là người chịu trách nhiệm?

     Trong vụ việc này có xuất hiện các bên gồm: bạn là tài xế lái xe ô tô 7 chỗ, người lái xe máy và người ngồi sau xe máy. Theo như bạn mô tả thì thiệt hại được xác định là xe ô tô bị hư hỏng và người ngồi sau xe máy bị gãy chân. Vì đã xác định được thiệt hại nên sẽ phát sinh trách nhiệm bồi thường, tuy nhiên cần xem xét rõ căn cứ làm phát sinh trách nhiệm bồi thường qua quy định tại Điều 584 BLDS như sau:

     “1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

     2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

     3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.

     Đối chiếu với quy định của pháp luật thì trong trường hợp của bạn cần xác định rõ lỗi của các bên trong sự việc dẫn đến thiệt hại này. Người gây thiệt hại sẽ không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại nếu như thiệt hại phát sinh do sự kiện bất khả kháng (sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép) hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại. Việc xác định lỗi này chúng ta không thể nhìn nhận theo một cách chủ quan từ lời trình bày từ một phía bên bạn mà còn cần phía bên còn lại xác thực, đồng thời phụ thuộc vào kết quả điều tra phía cảnh sát giao thông.

  • Nếu cảnh sát giao thông xác định việc gây tai nạn là lỗi của một phía thì bên nào có lỗi bên đó phải bồi thường thiệt hại cho bên còn lại, đồng thời không được yêu cầu bên còn lại bồi thường cho mình.
  • Nếu cảnh sát giao thông xác định việc gây tai nạn dẫn tới thiệt hại từ hai phía là lỗi hỗn hợp thì xem xét ưu tiên các bên tự thỏa thuận căn cứ vào mức độ lỗi.

     Trong trường hợp các bên không tự thỏa thuận giải quyết được thì có quyền làm đơn yêu cầu Tòa án giải quyết.

ô tô bị xe máy đâm gây tai nạn

Ô tô bị xe máy đâm gây tai nạn thì ai là người chịu trách nhiệm?

  1. Bồi thường thiệt hại trong trường hợp ô tô bị xe máy đâm gây tai nạn

     Nguyên tắc bồi thường thiệt hại được xem xét thực hiện như sau:

  • Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
  • Khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

     Thiệt hại được xác định trong trường hợp này gồm 2 loại là: thiệt hại do tài sản bị xâm phạm (tài sản bị hư hỏng; lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị giảm sút; chi phí hợp lý để khắc phục thiệt hại…) và thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm (chi phí hợp lý cho việc bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe; thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại…)

     Về chiếc xe ô tô của bạn đang bị tạm giữ, ta có thể thấy đây là việc cơ quan có thẩm quyền đang tạm giữ tang vật theo thủ tục hành chính, để xem xét và giải quyết vụ việc. Theo quy định tại khoản 8 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính quy định về tạm giữ tang vật thì “Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề là 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ tang vật, giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

     Đối với vụ việc thuộc trường hợp quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều 66 của Luật này mà cần có thêm thời gian để xác minh thì người có thẩm quyền đang giải quyết vụ việc phải báo cáo thủ trưởng trực tiếp của mình bằng văn bản để xin gia hạn việc tạm giữ; việc gia hạn phải bằng văn bản, thời hạn gia hạn không được quá 30 ngày.

     Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề được tính từ thời điểm tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ thực tế.

     Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề không vượt quá thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính quy định tại Điều 66 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều này”.

     Như vậy, thời hạn tối đa để tạm giữ tang vật theo thủ tục hành chính tối đa là không quá 60 ngày (30 ngày cộng 30 ngày gia hạn) kể từ ngày tạm giữ tang vật. Việc bạn lấy xe ô tô ra trong thời gian nào sẽ phụ thuộc vào độ nghiêm trọng cũng như thời gian cần thiết để cơ quan có thẩm quyền xác minh vụ việc.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

      Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới công ty luật Toàn Quốc để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ. Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về bồi thường thiệt hại do tai nạn

Tư vấn qua điện thoại: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về bồi thường thiệt hại do ô tô bị xe máy đâm gây tai nạn hoặc các vấn đề khác liên quan mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cư thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

      Luật toàn quốc xin chân thành cảm ơn.