Nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Tây Hồ theo quy định pháp luật

Nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Tây Hồ theo quy định pháp luậtĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Tây Hồ2 Nội dung tư vấn về nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Tây Hồ:2.1 1. Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần2.2 […]

Nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Tây Hồ theo quy định pháp luật
Đánh giá bài viết

Nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Tây Hồ

Kiến thức của bạn:

Nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Tây Hồ

Kiến thức của luật sư:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Tây Hồ:

1. Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần

     Theo quy định tại điều 60 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thuộc đối tượng sau thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

  • Người đã đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội
  • Người đã đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện.

     Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.

  • Ra nước ngoài để định cư
  • Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;
  • Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.
    Nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Tây Hồ

    Nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Tây Hồ

2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần

     Căn cứ theo khoản 2 điều 60 Luật bảo hiểm xã hội và khoản 2 điều 8 Nghị định 115/2016 quy định về mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

     “2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

     a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

     b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

     c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.”

    Vậy với mỗi năm đóng trước năm 2014 thì bạn sẽ được hưởng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội. Với mỗi năm đóng từ năm 2014 trở đi thì bạn sẽ được hưởng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

   Lưu ý: Với trường hợp đóng chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

   Khi tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần trong trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì từ 01 tháng đến 06 tháng được tính là nửa năm, từ 07 tháng đến 11 tháng được tính là một năm.

3. Nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Tây Hồ

   Người lao động có hộ khẩu hoặc đang tạm trú ở Tây Hồ mà nghỉ việc có mong muốn rút bảo hiểm xã hội một lần thì có thể nộp hồ sơ rút bảo hiểm xã hội một lần đến cơ quan bảo hiểm xã hội một lần tại:

   Địa chỉ: Khu hiệp quản, ngã 3 Đường Lạc Long Quân – Đường Âu Cơ, Tây Hồ,

   Điện thoại: 37.582.312, 37.582.311

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn về nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Tây Hồ theo quy định pháp luật quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.