NLĐ gộp sổ bảo hiểm xã hội trong trường hợp nào theo quy định hiện nay

NLĐ gộp sổ bảo hiểm xã hội trong trường hợp nào theo quy định hiện nayĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 NLĐ gộp sổ bảo hiểm xã hội 2 Nội dung tư vấn về NLĐ gộp sổ bảo hiểm xã hội 2.1      1. Quy định của pháp luật về NLĐ gộp sổ bảo hiểm […]

NLĐ gộp sổ bảo hiểm xã hội trong trường hợp nào theo quy định hiện nay
Đánh giá bài viết

NLĐ gộp sổ bảo hiểm xã hội 

Kiến thức của bạn: 

     NLĐ gộp sổ bảo hiểm xã hội 

Kiến thức của luật sư:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về NLĐ gộp sổ bảo hiểm xã hội cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về NLĐ gộp sổ bảo hiểm xã hội 

     1. Quy định của pháp luật về NLĐ gộp sổ bảo hiểm xã hội 

     Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì mỗi người lao động chỉ được cấp một sổ bảo hiểm xã hội duy nhất để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội và là cơ sở để giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định. Và căn cứ vào Khoản 4 Điều 48 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định về các trường hợp NLĐ gộp sổ bảo hiểm xã hội như sau:

     ” 4. Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới.”

     Như vậy, theo quy định thì một người lao động không được phép có từ 2 quyển sổ bảo hiểm xã hội trở lên. Nếu có trên 2 quyển thì NLĐ gộp sổ bảo hiểm xã hội. Trong quá trình gộp sổ nếu:

     – Không trùng thời gian đóng bảo hiểm xã hội thì người sử dụng lao động hoàn thiện hồ sơ và nộp lên cơ quan bảo hiểm để gộp sổ cho người lao động.

     – Có thời gian đóng trùng bảo hiểm xã hội thì người lao động lựa chọn 01 sổ bảo hiểm xã hội để tiếp tục ghi quá trình đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp hoặc giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp. 01 sổ bảo hiểm còn lại cơ quan bảo hiểm sẽ tiến hành thu hồi.

NLĐ gộp sổ bảo hiểm xã hội

NLĐ gộp sổ bảo hiểm xã hội

     2. Thủ tục NLĐ gộp sổ bảo hiểm xã hội 

     Để gộp sổ bảo hiểm xã hội, người lao động cần chuẩn bị một bộ hồ sơ theo quy định tại Điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH như sau:

     – Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

     – Hồ sơ kèm theo (Mục 3,4 Phụ lục 01).

     – Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS).

     Sau khi chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ như trên thì người lao động sẽ nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa của cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp quận/huyện. Và thời hạn cấp lại sổ bảo hiểm xã hội sau khi có yêu cầu gộp sổ bảo hiểm xã hội của người lao động sẽ căn cứ theo Khoản 2 Điều 29 Quyết định 595/QĐ-BHXH như sau:

     ” 2. Cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; sổ BHXH do mất, hỏng; cộng nối thời gian nhưng không phải đóng BHXH hoặc gộp sổ BHXH: không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Trường hợp cần phải xác minh quá trình đóng BHXH ở tỉnh khác hoặc nhiều đơn vị nơi người lao động có thời gian làm việc thì không quá 45 ngày nhưng phải có văn bản thông báo cho người lao động biết.”

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về NLĐ gộp sổ bảo hiểm xã hội quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn quốc xin chân thành cảm ơn.