Gộp sổ bảo hiểm xã hội để rút bảo hiểm xã hội một lần

Gộp sổ bảo hiểm xã hội để rút bảo hiểm xã hội một lầnĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Gộp sổ bảo hiểm xã hội2 Nội dung tư vấn gộp sổ bảo hiểm xã hội3 1. Gộp sổ bảo hiểm xã hội3.1 2. Thủ tục gộp sổ bảo hiểm xã hội […]

Gộp sổ bảo hiểm xã hội để rút bảo hiểm xã hội một lần
Đánh giá bài viết

Gộp sổ bảo hiểm xã hội

Câu hỏi của bạn: 

   Em có thời gian tham gia BHXH, BHTN từ năm 2008 đến tháng 9/2017 ở công ty cũ khi e nghỉ việc e tìm được công việc mới trong thời gian 3 tháng nên em không đăng ký lấy bảo hiểm thất nghiệp. Hiện nay e chưa thực hiện việc nối tiếp thời gian tham gia BHXH, BHTN ở sổ cũ(cty cũ) vào sổ mới (cty hiện tai) Bây giờ em muốn hỏi là nếu em thanh toán BHXH 1 lần ở sổ cũ (cty cũ) thì BHTN của e có được cộng nối tiếp vào sổ mới (cty hiện tại ) hay ko. Hay là em bị mất luôn thời gian đóng BHTN ở sổ cũ (cty cũ)?

Câu trả lời của luật sư:

Cơ sở pháp lý:  

Nội dung tư vấn gộp sổ bảo hiểm xã hội

1. Gộp sổ bảo hiểm xã hội

Căn cứ khoản 4 Điều 46 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định:

     “Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới.”

     Như vậy theo quy định của pháp luật khi tham gia bảo hiểm xã hội mỗi người chỉ được phép có một sổ bảo hiểm xã hội.Trường hợp của bạn khi đi làm tại công ty mới bạn không nộp sổ bảo hiểm để tiếp tục đóng nối mà công ty đóng bảo hiểm cho bạn trên một cuốn sổ mới dẫn đến tình trạng một người có đến 2 sổ bảo hiểm xã hội. Do đó bạn cần phải thực hiện thủ tục gộp sổ bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi cho mình.

Gộp sổ bảo hiểm xã hội

2. Thủ tục gộp sổ bảo hiểm xã hội

Để gộp sổ bảo hiểm xã hội bạn cần làm những bước sau:

     Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

  • Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH (Mẫu TK1-TS);
  • Những sổ BHXH đã cấp.

     Bước 2: Nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa của cơ quan BHXH cấp quận ( huyện)

     Bước 3: Trong thời gian 15 ngày làm việc, cơ quan BHXH sẽ tiến hành cấp sổ mới.

     Như vậy trường hợp của bạn không thể làm thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần mà phải tiến hành gộp 2 sổ bảo hiểm xã hội thành 1 sổ duy nhất và chỉ có thể làm thủ tục hưởng khi đủ điều kiện rút bảo hiểm một lần quy định của pháp luật. Sau khi làm thủ tục gộp sổ thời gian mà bạn đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp ở công ty cũ sẽ được bảo lưu và cộng vào thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp cho lần hưởng tiếp theo khi đủ điều kiện theo quy định của pháp luật mà không bị mất đi. Nhưng trường hợp của bạn bắt buộc phải làm thủ tục gộp sổ mới hưởng được các chế độ của bảo hiểm xã hội.

Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn chi tiết về gộp sổ bảo hiểm xã hội, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.