Những điểm cần chú ý khi ký kết hợp đồng lao động

Những điểm cần chú ý khi ký kết hợp đồng lao độngĐánh giá bài viết Kiến thức của bạn: Khi ký kết hợp đồng lao động người lao động và người sử dụng lao động cần chú ý tới những gì. Câu trả lời: – Căn cứ pháp lý: + Bộ luật lao động 2012 – Nội dung tư vấn […]

Những điểm cần chú ý khi ký kết hợp đồng lao động
Đánh giá bài viết

Kiến thức của bạn:

Khi ký kết hợp đồng lao động người lao động và người sử dụng lao động cần chú ý tới những gì.

Câu trả lời:

– Căn cứ pháp lý:

+ Bộ luật lao động 2012

– Nội dung tư vấn

Điều 15 Bộ luật lao động 2012 quy định:

Hợp đồng lao động là sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

  • Phân loại hợp đồng lao động
  • Các loại hợp đồng lao động được quy định tại khoản 1, Điều 22 Bộ luật lao động năm 2012:
  • Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.
  • Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.
  • Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.
  • Những điểm cần chú ý khi giao kết hợp đồng lao động

Thứ nhất, khi hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng hết hạn mà người lao động động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng hết hạn hai bên phải ký hợp đồng lao động mới. Nếu không ký hợp đồng mới thì hợp đồng xác định thời hạn sẽ chuyển sang hợp đồng không xác định thời hạn và hợp đồng theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng sẽ chuyển thành hợp đồng lao động có xác định thời hạn.

+ Trường hợp hai bên ký hợp đồng lao động mới là hợp đồng có xác định thời hạn thì cũng chỉ ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Thứ hai, Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.

Ngoài ra, khi ký hợp đồng lao động các bên phải có những nội dung chủ yếu được quy định tại khoản 1, Điều 23 Bộ luật lao động 2012. Hai bên cũng có thể lập một bản phụ lục hợp đồng trong trường hợp muốn quy định chi tiết một điều khoản nào đó hoặc để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

– Hợp đồng lao động có hiệu lực kể từ ngày các bên giao kết trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

Luật toàn quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn trên sẽ giúp khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật lao động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng của mọi người dân để chúng tôi ngày một hoàn thiện mình hơn.

Xin chân thành cám ơn sự đồng hành của quý khách.