Nhờ người thi hộ lớp chứng chỉ tiếng dân tộc thì bị xử lý như thế nào?

Nhờ người thi hộ lớp chứng chỉ tiếng dân tộc thì bị xử lý như thế nào?5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 NHỜ NGƯỜI THI HỘ 2 Nội dung tư vấn về nhờ người thi hộ2.1      1. Nhờ người thi hộ thì có vi phạm pháp luật không?2.1.1   […]

Nhờ người thi hộ lớp chứng chỉ tiếng dân tộc thì bị xử lý như thế nào?
5 (100%) 1 vote

NHỜ NGƯỜI THI HỘ

Câu hỏi của bạn: 

     Em có một người bạn dạy mầm non theo học lớp chứng chỉ tiếng dân tộc nhưng vì bạn ý đi đẻ ngoài dự kiến sinh của bác sĩ nên không tham gia kì thi được. Chị gái của bạn ý đã đi thi hộ. Vậy em xin hỏi bạn ý đã vi phạm điều nào và sẽ bị xử phạt ra sao ạ?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về nhờ người thi hộ

     1. Nhờ người thi hộ thì có vi phạm pháp luật không?

     Theo như thông tin bạn cung cấp thì người bạn của bạn đang theo học lớp chứng chỉ tiếng dân tộc. Đối chiếu với quy định pháp luật hiện hành thì chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn dựa trên quy định tại Thông tư 36/2012/TT-BGDĐT quy định về tổ chức dạy học, kiểm tra và cấp chứng chỉ tiếng dân tộc thiểu số. Văn bản này quy định việc dạy học, kiểm tra và cấp chứng chỉ tiếng dân tộc thiểu số cho giáo viên dạy tiếng dân tộc thiếu số cần bồi dưỡng tiếng dân tộc thiểu số và cán bộ, công chức, viên chức đang công tác tại vùng miền núi, vùng dân tộc thiểu số theo các chương trình dạy tiếng dân tộc thiểu số do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Quy định này áp dụng đối với các đại học sư phạm, đại học có khoa sư phạm, trường cao đẳng sư phạm, các cơ sở giáo dục được cấp có thẩm quyền giao nhiệm vụ dạy học tiếng dân tộc thiểu số và tổ chức, cá nhân có liên quan.

     Xem xét hành vi đối chiếu với quy định tại Điều 13 Thông tư 36/2012/TT-BGDĐT về xử lý vi phạm, có thể thấy việc bạn của bạn nhờ người đi thi hộ khi không đi được đã vi phạm pháp luật, cụ thể hành vi vi phạm theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều này:

     “3. Đối với người học tham dự kiểm tra tiếng dân tộc thiểu số:

     a) Trong thời gian kiểm tra người học tiếng dân tộc thiểu số có một trong các hành vi sau đây thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật với các hình thức khiển trách, cảnh cáo, đình chỉ kiểm tra, huỷ bỏ kết quả kiểm tra và bị xử lý theo quy định của pháp luật:

     – Dự kiểm tra hộ người khác hoặc nhờ người khác dự kiểm tra hộ.

     – Mang tài liệu hoặc các vật dụng trái phép vào phòng kiểm tra.

     – Nhìn bài của người khác, trao đổi, thảo luận trong khi kiểm tra, trao đổi bài kiểm tra, giấy nháp.

     – Có hành vi gây gổ, làm mất trật tự hoặc đe dọa trấn áp người tố cáo những vi phạm của mình.”

     Bạn của bạn nhờ chị gái mình tham gia kì kiểm tra tức là đã có hành vi nhờ người khác dự kiểm tra hộ, là hành vi vi phạm quy định pháp luật.

nhờ người thi hộ

Nhờ người thi hộ

     2. Nhờ người thi hộ lớp chứng chỉ tiếng dân tộc bị xử lý như nào?

     Như phân tích của chúng tôi, bạn của bạn đã có hành vi vi phạm quy định pháp luật. Về việc xử lý hành vi thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật với các hình thức khiển trách, cảnh cáo, đình chỉ kiểm tra, huỷ bỏ kết quả kiểm tra và bị xử lý theo quy định của pháp luật. Cụ thể theo quy định tại điểm b và điểm c khoản 3 Điều 13 Thông tư 36/2012/TT-BGDĐT như sau:

     “b) Các hình thức xử lý vi phạm được thực hiện theo quy định, bao gồm: khiển trách trong phòng kiểm tra; cảnh cáo trước toàn thể thí sinh trong phòng kiểm tra; quyết định đình chỉ không cho thí sinh tiếp tục dự kiểm tra, hoặc hủy bỏ bài kiểm tra, huỷ bỏ kết quả kiểm tra.

     c) Các hình thức kỷ luật từ đình chỉ kiểm tra trở lên được thông báo đến cơ quan, đơn vị quản lý hoặc gia đình thí sinh bị kỷ luật biết.”

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     Để được tư vấn chi tiết về nhờ người thi hộ, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hành chính 24/7 :19006500 để được luật sư tư vấn hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Xin chân thành cảm ơn.