Giáo viên đánh học sinh thì có vi phạm đạo đức nhà giáo không?

Giáo viên đánh học sinh thì có vi phạm đạo đức nhà giáo không? Tôi là giáo viên mới đi làm và thi đỗ viên chức đang thực hiện chế độ tập sự. Hôm nay do...

GIÁO VIÊN ĐÁNH HỌC SINH

Câu hỏi của bạn:

     Tôi là giáo viên mới đi làm và thi đỗ viên chức đang thực hiện chế độ tập sự. Hôm nay do điểm danh sĩ số học sinh có 2 học sinh vỗ tay vào mông tôi. Do cảm thấy bị xúc phạm nên tôi đã đánh học sinh ấy. Tôi muốn hỏi luật sư rằng như vậy có phải tôi vi phạm đạo đức nhà giáo không? Và việc làm ấy có ảnh hưởng đến việc tập sự của tôi không?

Câu trả lời của Luật sư:

   Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về vấnđề giáo viên đánh học sinh về cho chúng tôi, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về vấn đề giáo viên đánh học sinh như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Giáo viên đánh học sinh thì có vi phạm đạo đức nhà giáo không?

     Gần đây đã xảy ra khá nhiều vụ việc liên quan đến trường học, đáng kể đến là việc giáo viên có những hành vi vượt quá quyền hạn, chức năng của mình gây nên những bức xúc không hề nhỏ cho các bậc phụ huynh. Cụ thể việc giáo viên có những hành xử không đúng như xâm phạm thân thể, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của học sinh là hành vi không đúng và vi phạm đạo đức nhà giáo. Bởi khi đã là người thầy phải có năng lực sư phạm để thuyết phục học trò. Đòn roi, đánh tát hay dùng những lời lẽ chỉ trích không bao giờ thay đổi được nhân cách học trò mà chỉ làm sự việc xấu đi, tạo nên hình ảnh xấu về người thầy và phương pháp giáo dục của trường học. Khi học sinh không đúng thì giáo viên cũng không được đánh học trò bởi nhiệm vụ của người thầy là giáo dục học trò.

     Điều 6 của Quy định về đạo đức nhà giáo ban hành kèm theo Quyết định 16/2008/QĐ-BGDĐT về giữ gìn, bảo vệ truyền thống đạo đức nhà giáo như sau:

1. Không lợi dụng chức vụ, quyền hạn để thực hiện hành vi trái pháp luật, quy chế, quy định; không gây khó khăn, phiền hà đối với người học và nhân dân.      

2. Không gian lận, thiếu trung thực trong học tập, nghiên cứu khoa học và thực hiện nhiệm vụ giảng dạy, giáo dục.      

3. Không trù dập, chèn ép và có thái độ thiên vị, phân biệt đối xử, thành kiến người học; không tiếp tay, bao che cho những hành vi tiêu cực trong giảng dạy, học tập, rèn luyện của người học và đồng nghiệp.

4. Không xâm phạm thân thể, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người học, đồng nghiệp, người khác. Không làm ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt của đồng nghiệp và người khác.      

5. Không tổ chức dạy thêm, học thêm trái với quy định.      

6. Không hút thuốc lá, uống rượu, bia trong công sở, trong trường học và nơi không được phép hoặc khi thi hành nhiệm vụ giảng dạy và tham gia các hoạt động giáo dục của nhà trường.      

7. Không sử dụng điện thoại di động và làm việc riêng trong các cuộc họp, trong khi lên lớp, học tập, coi thi, chấm thi.      

8. Không gây bè phái, cục bộ địa phương, làm mất đoàn kết trong tập thể và trong sinh hoạt tại cộng đồng.      

9. Không được sử dụng bục giảng làm nơi tuyên truyền, phổ biến những nội dung trái với quan điểm, chính sách của Đảng và Nhà nước.      

10. Không trốn tránh trách nhiệm, thoái thác nhiệm vụ, tự ý bỏ việc; không đi muộn về sớm, bỏ giờ, bỏ buổi dạy, cắt xén, dồn ép chương trình, vi phạm quy chế chuyên môn làm ảnh hưởng đến kỷ cương, nề nếp của nhà trường.      

11. Không tổ chức, tham gia các hoạt động liên quan đến tệ nạn xã hội như : cờ bạc, mại dâm, ma tuý, mê tín, dị đoan; không sử dụng, lưu giữ, truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy, độc hại.

     Trong tình huống của bạn, bạn nên bình tĩnh và yêu cầu giáo viên chủ nhiệm lớp lập biên bản để học sinh tự kiểm điểm và tự chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Các hình thức kỷ luật sẽ được đưa ra và nếu học sinh có những hành vi không đúng sẽ bị xử lý theo quy định của nhà trường.

giáo viên đánh học sinh

2. Giáo viên đánh học sinh thì chịu trách nhiệm pháp lý gì?

     Căn cứ Điều 21 Nghị định 138/2013/NĐ-CP, đối với hành vi vi phạm quy định về kỷ luật người học, ngược đãi, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người học bị xử lý vi phạm hành chính như sau:

1. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với hành vi kỷ luật buộc người học thôi học không đúng quy định.      

2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, ngược đãi, xâm phạm thân thể người học.      

3. Hình thức xử phạt bổ sung: Đình chỉ giảng dạy từ 1 tháng đến 6 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều này.      

4. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc hủy bỏ các quyết định trái pháp luật và khôi phục quyền học tập của người học đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều này.

     Theo đó hành vi xâm phạm thân thể người học có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng, bên cạnh đó giáo viên còn bị đình chỉ giảng dạy từ 1 tháng đến 6 tháng đối với hành vi vi phạm.

     Ngoài bị phạt tiền, với tư cách là viên chức thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật viên chức và Nghị định xử lý kỉ luật viên chức số 27/2012/NĐ–CP, hành vi vi phạm đạo đức nghề nghiệp của giáo viên còn bị xử lý kỉ luật tùy theo tính chất, mức độ hành vi thực hiện. Bên cạnh đó, hành vi đánh đập, ngược đãi học sinh còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật hình sự.

     Trong trường hợp của bạn, vì thông tin bạn cung cấp chưa được đầy đủ nên chúng tôi tư vấn các trường hợp có thể xảy ra; sự ảnh hưởng của hành vi mà bạn đã thực hiện phụ thuộc vào sự đánh giá, xem xét cũng như ý kiến của nhà trường, học sinh và phụ huynh học sinh.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về giáo viên đánh học sinh:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về giáo viên đánh học sinh mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

4.2/5 - (6 bình chọn)