Nhập khẩu cho con theo mẹ khác nơi đã khai sinh có được không?

Nhập khẩu cho con theo mẹ khác nơi đã khai sinh có được không?Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 NHẬP KHẨU CHO CON THEO MẸ KHÁC NƠI ĐÃ KHAI SINH CÓ ĐƯỢC KHÔNG?1.1      1. Nhập khẩu cho con theo mẹ khác nơi đã khai sinh có được không?1.2   […]

Nhập khẩu cho con theo mẹ khác nơi đã khai sinh có được không?
Đánh giá bài viết

NHẬP KHẨU CHO CON THEO MẸ KHÁC NƠI ĐÃ KHAI SINH CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

Câu hỏi của bạn:

     Cho em hỏi hộ khẩu của chồng em ở Bến Tre, hộ khẩu của em ở Hà Nội. Giấy khai sinh của con em thì em mới làm ở Bến Tre. Giờ em nhập khẩu cho con em theo mẹ ở Hà Nội được không ạ.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

     1. Nhập khẩu cho con theo mẹ khác nơi đã khai sinh có được không?

     Theo Điều 13 Luật cư trú thì nơi cư trú của người chưa thành niên được quy định như sau:

     “1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

     2. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định.”

     Như vậy, đối với con bạn còn nhỏ, thuộc đối tượng chưa thành niên nên nơi cư trú sẽ được xem xét ở cùng cha mẹ, nếu cha mẹ ở hai nơi khác nhau thì nơi con thường xuyên ở cùng cha hoặc mẹ sẽ là nơi cư trú. Việc con bạn làm thủ tục khai sinh ở đâu không quan trọng mà vấn đề cần xem xét là hiện cháu đang ở cùng cha hay mẹ, đâu là nơi cháu thường xuyên sinh sống, ổn định.

     Hiện tại nếu cháu đang chung sống cùng bạn tại Hà Nội thì cháu có thể được nhập khẩu cùng mẹ nếu như đảm bảo đủ điều kiện theo pháp luật quy định. Vì Hà Nội là thành phố trực thuộc trung ương nên sẽ có những điều kiện đặc biệt hơn so với các khu vực khác như sau:

  • Việc đăng ký thường trú vào nội thành thành phố Hà Nội (khu vực gồm các quận của thành phố Hà Nội) thực hiện theo quy định tại khoản 4 Điều 19 của Luật Thủ đô.
  • Việc đăng ký thường trú ở ngoại thành (khu vực gồm các huyện, thị xã của thành phố Hà Nội) được thực hiện theo quy định của pháp luật về cư trú tại Điều 20 Luật cư trú. Bạn có thể tham khảo bài viết: Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương.
nhập khẩu cho con theo mẹ

Nhập khẩu cho con theo mẹ khác nơi đã khai sinh có được không?

     2. Thời hạn đăng ký thường trú

     Theo quy định tại khoản 3 Điều 7 Nghị định 31/2014/NĐ-CP về thời hạn đăng ký thường trú thì: “Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày trẻ em được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người giám hộ, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ em đó”.

     Hiện nay, việc nhập khẩu cho trẻ em vừa là quyền cũng vừa là nghĩa vụ, trách nhiệm của cha, mẹ. Nhập khẩu cho con trong khoảng thời gian 60 ngày kể từ ngày bé được đăng ký khai sinh là hoàn toàn miễn phí. Nếu quá thời hạn này mà chưa làm thủ tục nhập khẩu thì sẽ bị xử phạt hành chính. Việc xử phạt tuân thủ theo điểm a khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, hành vi không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú bị phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng. Bạn cần lưu ý quy định này để đảm bảo quyền lợi cho con khi nhập khẩu.

     3. Thủ tục nhập khẩu cho con theo mẹ ở Hà Nội

     a. Thẩm quyền giải quyết

     Công an quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương có thẩm quyền đăng ký thường trú tại quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương.

     b. Hồ sơ bao gồm:

  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (theo mẫu);
  • Giấy khai sinh của con bạn;
  • Sổ hộ khẩu của bạn;
  • Trường hợp có quan hệ gia đình là mẹ – con chuyển đến ở với nhau thì không phải xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp nhưng phải xuất trình giấy tờ chứng minh hoặc xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về mối quan hệ này.

     c. Thời hạn giải quyết

     Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải giải quyết. Trường hợp không giải quyết phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

    Để được tư vấn chi tiết về Nhập khẩu cho con theo mẹ khác nơi đã khai sinh quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật dân sự: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.