Người lao động sống tại thành phố Hồ Chí Minh thì nộp bảo hiểm thất nghiệp ở đâu?

Người lao động sống tại thành phố Hồ Chí Minh thì nộp bảo hiểm thất nghiệp ở đâu Bảo hiểm thất nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh

NGƯỜI LAO ĐỘNG SỐNG TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH THÌ NỘP BẢO HIỂM THẤT NGHIÊP Ở ĐÂU?

Kiến thức của bạn:

     Thời hạn đăng ký bảo hiểm thất nghiệp theo quy định hiện hành?

Kiến thức của Luật sư:

Cơ sở pháp lý:

  • Luật việc làm 2013
  • Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật việc làm về bảo hiểm thất nghiệp

Nội dung tư vấn:

1.Sự cần thiết của bảo hiểm thất nghiệp đối với người lao động Thành phố Hồ Chí Minh

     Khoản 4 Điều 3 Luật Việc làm quy định như sau:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

…4. Bảo hiểm thất nghiệp là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

      Như vậy, bảo hiểm thất nghiệp được hiểu là biện pháp để giải quyết tình trạng thất nghiệp, nhằm trợ giúp kịp thời cho những người thất nghiệp trong thời gian chưa tìm được việc làm và tạo cơ hội cho họ học nghề, tìm kiếm công việc mới. Đối với người lao động, bảo hiểm thất nghiệp vừa giúp đỡ họ ổn định cuộc sống khi bị mất việc làm thông qua việc trả trợ cấp thất nghiệp, vừa tạo cơ hội để họ có thể tiếp tục tham gia thị trường lao động. Tạo ra chỗ dựa về vật chất và tinh thần cho người lao động khi lâm vào tình trạng mất việc làm. Đối với người sử dụng lao động, gánh nặng tài chính của họ sẽ được san sẻ khi những người lao động tại doanh nghiệp bị mất việc làm, họ không phải bỏ ra một khoản chi lớn để giải quyết chế độ cho người lao động. Đặc biệt, trong những thời kỳ khó khăn, buộc phải thu hẹp sản xuất.

     Thành phố Hồ Chí Minh là nơi hoạt động kinh tế năng động nhất, đi đầu trong cả nước về tốc độ tăng trưởng kinh tế. Thành phố Hồ Chí Minh luôn khẳng định vai trò là một trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, dịch vụ của cả nước; là hạt nhân của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, một trong ba vùng kinh tế trọng điểm lớn nhất nước và cũng là vùng động lực cho công cuộc phát triển kinh tế – xã hội ở địa bàn Nam Bộ và cả nước theo chiến lược công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Song hành cùng với sự phát triển mạnh mẽ đó, đây cũng là nơi thu hút lực lượng lao động đông đảo. Tuy nhiên, hiện nay do ảnh hưởng của sự bão hòa các nền kinh tế, thị trường lao động thành phố Hồ Chí Minh cũng gặp phải một số khó khăn nhất định. Vì vậy, trợ cấp thất nghiệp sẽ là nguồn tiền quan trọng cho người lao động khi họ mất việc làm.

Bảo hiểm thất nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh

Bảo hiểm thất nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh

2.Cơ quan Bảo hiểm thất nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh

     Dưới đây là những địa chỉ của Trung tâm dịch vụ việc làm tại Thành phố Hồ Chí Minh, đây cũng là nơi tiếp nhận hồ sơ cũng như giải quyết mọi vấn đề của người lao động về bảo hiểm thất nghiệp.

Văn phòng Trung tâm Dịch vụ việc làm Thành phố

  • Địa chỉ: 106/14D Điện Biên Phủ, P.17, quận Bình Thạnh (đi từ Hẻm 236 Điện Biên Phủ hoặc Hẻm 18 Nguyễn Cửu Vân).

Các chi nhánh trực thuộc, cụ thể:

 

Chi nhánh

Địa điểm

Địa chỉ

Quận 2

Trường Cao Đẳng Nghề Thủ Thiêm

145 Lê Văn Thịnh, P. Bình Trị Đông, Q.2

Quận 4

Trung tâm dạy nghề Quận 4

249 Tôn Đản, P.15, Q.4

Quận 6

Trung tâm dạy nghề quận 6

743/34 Hồng Bàng, P.6 – Q.6

Quận 12

Trường Trung cấp Kinh tế – Kỹ thuật Q. 12

592 Nguyễn Ảnh Thủ, P. Trung Mỹ Tây, Q.12

Huyện Củ Chi

Sân tập lái xe Trung An

Đường 458, Ấp Thạnh An, Xã Trung An, H. Củ Chi

Quận Tân Bình

Trung tâm dạy nghề Tân Bình

456 Trường Chinh, P.13, Q. Tân Bình

Quận Thủ Đức

Chi nhánh nhận hồ sơ BHTN quận Thủ Đức

48/43 Chương Dương, P. Linh Chiểu, quận Thủ Đức

Căn cứ Khoản 1 Điều 46 Luật việc làm 2013:

 “Điều 46. Hưởng trợ cấp thất nghiệp

1.Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.”

     Như vậy trong thời hạn 3 tháng, người lao động Thành phố Hồ Chí Minh có thể đến một trong những địa chỉ trên để thực hiện thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo: