Nghĩa vụ bảo hành trong hợp đồng mua bán tài sản

Nghĩa vụ bảo hành trong hợp đồng mua bán tài sảnĐánh giá bài viết NGHĨA VỤ BẢO HÀNH TRONG HỢP ĐỒNG MUA BÁN TÀI SẢN Câu hỏi của bạn:          Tôi có mua máy làm nước đá của công ty VĐ bảo hành trong vòng 2 năm. Nhưng khi máy của tôi hư […]

Nghĩa vụ bảo hành trong hợp đồng mua bán tài sản
Đánh giá bài viết

NGHĨA VỤ BẢO HÀNH TRONG HỢP ĐỒNG MUA BÁN TÀI SẢN

Câu hỏi của bạn:    

     Tôi có mua máy làm nước đá của công ty VĐ bảo hành trong vòng 2 năm. Nhưng khi máy của tôi hư hỏng gọi cho giám đốc công ty VĐ thì ông giám đốc hẹn lên hẹn xuống rồi chẳng có thợ xuống làm máy cho tôi. Cho tới bây giờ gọi thì ông giám đốc không bắt máy. Trong hợp đồng ghi là bên nào đơn phương bỏ hợp đồng là thì bị phạt 10% hợp đồng. Mong bên luật sư hỗ trợ gia đình tôi.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về nghĩa vụ bảo hành trong hợp đồng mua bán

     Tại Điều 446 và Điều 447 BLDS quy định về quyền, nghĩa vụ bảo hành tài sản như sau:

     Điều 446. Nghĩa vụ bảo hành

     Bên bán có nghĩa vụ bảo hành đối với vật mua bán trong một thời hạn, gọi là thời hạn bảo hành, nếu việc bảo hành do các bên thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

     Thời hạn bảo hành được tính kể từ thời điểm bên mua có nghĩa vụ phải nhận vật.

     Điều 447. Quyền yêu cầu bảo hành

     Trong thời hạn bảo hành, nếu bên mua phát hiện được khuyết tật của vật mua bán thì có quyền yêu cầu bên bán sửa chữa không phải trả tiền, giảm giá, đổi vật có khuyết tật lấy vật khác hoặc trả lại vật và lấy lại tiền.

     Về nguyên tắc, bên bạn có quyền yêu cầu bảo hành máy đã mua của công ty VĐ nếu đang trong thời hạn bảo hành và phát hiện ra khuyết tật của máy đã mua. Khuyết tật của tài sản là sai sót, chỗ chưa được tốt của tài sản làm cho tài sản không sử dụng được hoặc giảm sút giá trị sử dụng. Bạn có thể xem xét việc máy bị hỏng có phải do sai sót khi sản xuất hay do tác động trong quá trình sử dụng dẫn đến hỏng hóc để yêu cầu nghĩa vụ bảo hành từ phía công ty VĐ.

nghĩa vụ bảo hành trong hợp đồng mua bán

Nghĩa vụ bảo hành trong hợp đồng mua bán

     Căn cứ vào Điều 448 BLDS, khi công ty VĐ tiến hành sửa chữa máy cho bạn trong thời hạn bảo hành cần tuân thủ theo các quy định sau:

  • Công ty VĐ phải sửa chữa máy và bảo đảm máy có đủ các tiêu chuẩn chất lượng hoặc có đủ các đặc tính đã cam kết.
  • Công ty VĐ chịu chi phí về sửa chữa và vận chuyển máy đến nơi sửa chữa và từ nơi sửa chữa trở lại chỗ bạn.
  • Bên bạn có quyền yêu cầu công ty VĐ hoàn thành việc sửa chữa trong thời hạn do các bên thỏa thuận hoặc trong một thời gian hợp lý; nếu công ty VĐ không thể sửa chữa được hoặc không thể hoàn thành việc sửa chữa trong thời hạn đó thì bạn có quyền yêu cầu giảm giá, đổi vật có khuyết tật lấy vật khác hoặc trả lại vật và lấy lại tiền.

     Ngoài ra, bạn cũng cần xem xét hợp đồng hai bên đã giao kết về các điều khoản liên quan đến bảo hành tài sản, trong các trường hợp nào thực hiện việc bảo hành và các chế tài phạt vi phạm hay bồi thường thiệt hại. Còn việc đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng xảy ra khi công ty VĐ vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trong hợp đồng hoặc các bên có thỏa thuận (Điều 428 BLDS). Bạn cần kiểm tra lại điều khoản các bên đã thỏa thuận về căn cứ đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng là gì hoặc phải chứng minh việc công ty VĐ không tiến hành sửa chữa máy là vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trong hợp đồng thì mới thỏa mãn điều kiện theo luật định.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về nghĩa vụ bảo hành trong hợp đồng mua bán, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.