Mức thu lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô và các loại xe tương tự

Mức thu lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô và các loại xe tương tự5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 MỨC THU LỆ PHÍ TRƯỚC BẠ KHI ĐĂNG KÝ Ô TÔ2 Câu hỏi của bạn về mức thu lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô:  3 Câu […]

Mức thu lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô và các loại xe tương tự
5 (100%) 1 vote

MỨC THU LỆ PHÍ TRƯỚC BẠ KHI ĐĂNG KÝ Ô TÔ

Câu hỏi của bạn về mức thu lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô: 

     Mức thu lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô và các loại xe tương tự.

Câu trả lời của Luật sư về mức thu lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô:

     Chào bạn. Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về mức thu lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về mức thu lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô như sau:

1. Căn cứ pháp lý về mức thu lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô:

2. Nội dung tư vấn về mức thu lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô

2.1. Lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô

     Lệ phí trước bạ là loại chi phí mà người sở hữu tài sản phải nộp cho cơ quan quản lý nhà nước mà ở đây là cơ quan thuế khi đi đăng ký quyền sở hữu. Về nguyên tắc người mua phải nộp lệ phí trước bạ. Tuy nhiên cũng có những trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ (được miễn lệ phí trước bạ).

     Theo quy định tại Điều 2 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, được hướng dẫn bởi Điều 2 Thông tư 301/2016/TT-BTC thì các loại ô tô, xe tương tự thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ. Quy định cụ thể tại khoản 7 Điều 2 Thông tư 301/2016/TT-BTC như sau:

     “Điều 2. Đối tượng chịu lệ phí trước bạ

     …

     7. Ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

     Trường hợp các loại máy, thiết bị thuộc diện phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nhưng không phải là ô tô theo quy định tại Luật Giao thông đường bộ và các văn bản hướng dẫn thi hành thì không phải chịu lệ phí trước bạ.”

mức thu lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô

Mức thu lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô

2.2. Mức thu lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô

     Theo quy định tại Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, được hướng dẫn bởi Điều 4 Thông tư 301/2016/TT-BTC thì mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%) được xác định với ô tô, các loại xe tương tự như sau:

     Ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự mức thu là 2%. Riêng:

  • Ô tô chở người từ 09 chỗ trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu là 10%. Trường hợp cần áp dụng mức thu cao hơn cho phù hợp với điều kiện thực tế tại từng địa phương, Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định điều chỉnh tăng nhưng tối đa không quá 50% mức quy định chung.
  • Ô tô chở người từ 09 chỗ trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần thứ 02 trở đi với mức thu là 2% và áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

     Căn cứ vào loại phương tiện ghi tại Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường do cơ quan đăng kiểm Việt Nam cấp, cơ quan thuế xác định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự theo quy định.

     Cơ quan thuế xác định mức thu lệ phí trước bạ xe ô tô trên cơ sở:

     – Số chỗ ngồi trên xe ô tô được xác định theo thiết kế của nhà sản xuất.

     – Loại xe được xác định như sau:

     Trường hợp xe nhập khẩu căn cứ xác định của cơ quan Đăng kiểm ghi tại mục “Loại phương tiện” của Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu hoặc Thông báo miễn kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới nhập khẩu do cơ quan đăng kiểm Việt Nam cấp;

     Trường hợp xe sản xuất, lắp ráp trong nước thì căn cứ vào mục “Loại phương tiện” ghi tại Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường ô tô sản xuất, lắp ráp hoặc Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng dùng cho xe cơ giới.

     Trường hợp tại mục “Loại phương tiện” (loại xe) của các giấy tờ nêu trên không xác định là xe ô tô tải thì áp dụng tỷ lệ thu lệ phí trước bạ đối với xe ô tô chở người.

     Cơ quan Công an cấp biển số đăng ký xe kiểm tra loại xe, nếu phát hiện Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, Thông báo miễn kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới nhập khẩu do cơ quan đăng kiểm Việt Nam cấp hoặc Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng dùng cho xe cơ giới ghi chưa đúng loại xe ô tô tải hoặc ô tô chở người dẫn đến việc áp dụng mức thu lệ phí trước bạ xe chưa phù hợp thì thông báo kịp thời với cơ quan Đăng kiểm để xác định lại loại phương tiện trước khi cấp biển số. Trường hợp cơ quan Đăng kiểm xác định lại loại phương tiện dẫn đến phải tính lại mức thu lệ phí trước bạ thì cơ quan Công an chuyển hồ sơ kèm tài liệu xác minh sang cơ quan thuế để phát hành thông báo thu lệ phí trước bạ theo đúng quy định.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     Để được tư vấn chi tiết về mức thu lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.