Mua bất động sản qua vi bằng có đảm bảo không?

Mua bất động sản qua vi bằng có đảm bảo luật toàn quốc, quy định về việc lập vi bằng mua bán nhà ở, khái niệm, thẩm quyền, giá trị pháp lý,..

Mua bất động sản qua vi bằng 

     Câu hỏi của bạn về mua bất động sản qua vi bằng

     “Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn được hỏi Luật sư như sau:

     Dạ thưa luật sư em mua nhà theo hình thức đồng sở hữu thông qua vi bằng nhưng được giữ sổ chính thì như vậy có đủ chắc chắn là không bị mất nhà hay các vấn đề pháp lý khác không ạ?

     Xin chân thành cảm ơn.”

     Câu trả lời của Luật sư về mua bất động sản qua vi bằng 

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về mua bất động sản qua vi bằng, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về mua bất động sản qua vi bằng như sau:

1. Cơ sở pháp lý về mua bất động sản qua vi bằng:

2. Nội dung tư vấn về mua bất động sản qua vi bằng:

2.1. Quy định về việc lập vi bằng hợp đồng mua bán nhà ở

    2.1.1. Khái niệm 

     Điều 2 Nghị định 61/2009/NĐ-CP định nghĩa vi bằng như sau:

     “Vi bằng là văn bản do thừa phát lại lập, ghi nhận sự kiện, hành vi được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác”

     Có thể thấy rằng vi bằng chỉ có giá trị bằng chứng, đó là chứng cứ chứng minh có việc mua bán, giao nhận tiền chứ không phải thủ tục hành chính để đảm bảo giá trị tài sản.

     2.1.2. Thẩm quyền 

     Theo quy định tại khoản 8, điều 2 Nghị định số: 135/2013/NĐ-CP sửa đổi một số điều nghị định số 61/2009/NĐ-CP thì thẩm quyền lập vi bằng thuộc về văn phòng thừa phát lại.

     1.3. Giá trị pháp lý

     Điều 28 Nghị định 61/2009/NĐ-CP quy định:

  •  Vi bằng có giá trị chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ án
  • Vi bằng là căn cứ thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định của pháp luật

     Do vậy, việc lập vi bằng đối với việc mua nhà được thực hiện theo đúng trình tự thủ tục do Nhà nước quy định sẽ xác nhận về việc có giao kết về việc mua bán giữa 2 bên tại thời điểm lập và được coi là chứng cứ tại Tòa án nếu có tranh chấp xảy ra.

Mua bất động sản qua vi bằng

2.2. Có nên mua nhà qua vi bằng

     Vi bằng không có chức năng như công chứng, chứng thực nên việc mua bán nhà đất qua vi bằng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro về mặt pháp lý. Để đảm bảo quyền lợi của mình, khi làm thủ tục sang tên GCNQSDĐ thì hai bên vẫn phải lập hợp đồng chuyển nhượng có công chứng của một tổ chức công chứng tại địa phương theo quy định bắt buộc tại điều 122 Luật nhà ở 2014.

     Bài viết liên quan:

    Để được tư vấn chi tiết về mua bất động sản qua vi bằng có đảm bảo, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.