Mua bán xe với anh trai chủ xe có được không?

Mua bán xe với anh trai chủ xe có được không? Tôi cần mua 1 xe máy khác tỉnh, chủ xe đứng tên đã đi bộ đội còn anh trai chủ xe, vậy có sang tên được không?

MUA BÁN XE VỚI ANH TRAI CHỦ XE

Câu hỏi của bạn:

     Tôi cần mua 1 xe máy khác tỉnh, chủ xe đứng tên đã đi bộ đội còn anh trai chủ xe, vậy có sang tên được không?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về mua bán xe với anh trai chủ xe

     1. Mua bán xe với anh trai chủ xe

     Hiện nay bạn đang muốn mua xe máy nhưng người chủ xe lại không có ở địa phương, chỉ có anh trai của chủ xe; bạn thắc mắc liệu có thực hiện thủ tục sang tên xe được không?

     Theo quy định tại Điều 7 Thông tư 15/2014 TT-BCA, hồ sơ đăng ký xe gồm:

  • Giấy khai đăng ký xe.
  • Giấy tờ của chủ xe.
  • Giấy tờ của xe.

     Một trong các giấy tờ bắt buộc của xe khi muốn làm thủ tục sang tên là giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân; giấy này phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực (điểm g khoản 1 Điều 10 Thông tư 15/2014 TT-BCA). Khi lập giấy bán xe thì chỉ người có quyền sở hữu tài sản mới được quyền định đoạt ký giấy, mặc dù anh trai của chủ xe có mặt tại địa phương và bạn gặp khó khăn trong việc gặp gỡ người chủ xe nhưng để có thể sang tên xe một cách hợp pháp bạn cần được sự đồng ý của người chủ xe về việc mua bán này chứ không phải là anh trai của chủ xe. Trường hợp bạn muốn ký giấy mua bán xe với anh trai của chủ xe thì người anh trai này cần có văn bản ủy quyền từ người chủ xe, văn bản cần được công chứng hoặc chứng thực theo quy định.

mua bán xe với anh trai chủ xe

Mua bán xe với anh trai chủ xe

     2. Thủ tục sang tên xe máy khi mua bán khác tỉnh

     Khi đã ký kết được hợp đồng mua bán xe thì bạn sẽ chuẩn bị hồ sơ để làm thủ tục sang tên, vì là mua bán xe khác tỉnh nên cần thực hiện các bước gồm: sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác và đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến.

  • Thủ tục sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác hay còn gọi là thủ tục rút hồ sơ gốc được thực hiện theo Điều 12 Thông tư 15/2014 TT-BCA:

     Bạn đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình Chứng minh nhân dân và nộp hồ sơ gồm:

     * Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (theo mẫu).

     * Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

     * Hợp đồng mua bán xe máy.

  • Thủ tục đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến được thực hiện theo Điều 13 Thông tư 15/2014 TT-BCA:

     Bạn đến cơ quan Công an cấp huyện nơi đăng ký thường trú xuất trình Chứng minh nhân dân và nộp hồ sơ gồm:

     * Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu).

     * Chứng từ lệ phí trước bạ.

     * Giấy khai sang tên, di chuyển xe và phiếu sang tên di chuyển kèm theo hợp đồng mua bán xe máy.

     * Hồ sơ gốc của xe theo quy định.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     Để được tư vấn chi tiết về mua bán xe với anh trai chủ xe, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 24/7: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Xin chân thành cảm ơn.