• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
  • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
  • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

Thời gian gần đây có rất nhiều chiêu trò lừa đảo tinh vi. Một trong số đó là chiêu trò mạo danh công chức thuế để lừa đảo các nạn nhân

  • Cảnh báo mạo danh công chức thuế để lừa đảo
  • Mạo danh công chức thuế để lừa đảo
  • Pháp luật dân sự
  • 19006500
  • Tác giả:
  • Đánh giá bài viết

MẠO DANH CÔNG CHỨC THUẾ ĐỂ LỪA ĐẢO

Câu hỏi của khách hàng   

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Tôi có nhận được một người gọi điện tự xưng là cán bộ của Chi cục thuế nơi công ty tôi có trụ sở. Yêu cầu tôi thực hiện cài một ứng dụng theo đường link mà họ cung cấp để theo dõi khoản nợ thuế của doanh nghiệp tôi. Vậy Luật sư cho tôi hỏi đây có phải lừa đảo không? Mong Luật sư tư vấn giúp! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư

   Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về mạo danh công chức thuế để lừa đảo cho chúng tôi, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về mạo danh công chức thuế để lừa đảo như sau:

Cơ sở pháp lý:

1. Mạo danh công chức thuế để lừa đảo là như thế nào?

     Thời gian gần đây tình trạng lừa đảo diễn ra dưới nhiều hình thức khác nhau. Và một trong những tình trạng lừa đảo đáng báo động là mạo danh công chức thuế để lừa đảo người dân.

     Mạo danh công chức thuế để lừa đảo là hình thức một cá nhân gọi điện và tự xưng là công chức của cơ quan thuế đề nghị hỗ trợ cài đặt các ứng dụng của ngành thuế trên máy tính, điện thoại di động và các thiết bị có nối mạng khác để theo dõi tình hình thuế, tờ khai thuế, tiến độ đóng thuế của doanh nghiệp nhằm thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật từ các thiết bị đó.

2. Thủ đoạn mạo danh công chức thuế để lừa đảo

      Với thủ đoạn mạo danh là cán bộ Chi cục Thuế hoặc cục thuế, đối tượng đã gọi điện cho nạn nhân để thông báo liên về thủ tục kê khai miễn giảm thuế doanh nghiệp hoặc kiểm tra các nghĩa vụ thuế khác và yêu cầu cài đặt ứng dụng thuế điện tử để xác nhận thông tin, rồi gửi link có địa chỉ http://dvcgov.lol hoặc gdtgov.cfd và hướng dẫn tiến hành thao tác cài đặt trên máy điện thoại của mình.

      Sau khi nạn nhân truy cập vào đường link trên thì toàn bộ hệ thống máy điện thoại của nạn nhân bị treo không tiếp tục sử dụng được, lúc này đối tượng hướng dẫn nạn nhân cài đặt thêm App Etax và đăng nhập vào App này với ID là mã số thuế và mật khẩu là số điện thoại của nạn nhân, đồng thời hướng dẫn nạn nhân nộp khoảng 10.000 đồng đến 20.000 đồng vào số điện thoại của mình để đối tượng gửi mã kích hoạt vào máy. Khi yêu cầu nộp tiền đối tượng thường lấy lý do là để chứng minh có giao dịch với thuế.

     Quá trình nạn nhân thực hiện theo hương dẫn trên, đối tượng đã chiếm quyền truy cập vào điện thoại và sao chép toàn bộ các thao tác truy cập thẻ tài khoản ngân hàng, mật khẩu, mã OTP. Sau khi có được thông tin trên đối tượng thường sử dụng khoảng thời gian vào cuối tuần (thứ bảy hoặc chủ nhật) để liên hệ với nạn nhân vì khoảng thời gian này các ngân hàng sẽ ngừng tiếp nhận các yêu cầu đóng băng tài khoản của người dùng; đồng thời đối tượng sẽ tiến hành việc chiếm đoạt tài sản qua thao tác rút tiền trên thẻ tài khoản ngân hàng của nạn nhân vào thời điểm từ 1h -2h sáng, lúc nạn nhân đang ngủ say, mất cảnh giác.

      Thông thường các đối tượng lừa đảo bằng thủ đoạn mạo danh cán bộ Thuế thường che giấu hành vi của mình bằng cách lấy hình ảnh đại diện Zalo cá nhân là cán bộ mặc trang phục của cơ quan thuế hoặc biểu tượng cơ quan thuế để liên hệ, tạo vỏ bọc, nhằm tạo niềm tin tuyệt đối từ nạn nhân. Mạo danh công chức thuế yêu cầu cài đặt ứng dụng 3. Cần làm gì khi nhận được cuộc gọi, tin nhắn mạo danh cán bộ thuế

     Với tâm lý chung của các cá nhân là lo lắng, sợ hãi khi có cơ quan chức năng gọi điện nên các đối tượng rất dễ thao túng tâm lý và yêu cầu các nạn nhân làm theo. Vì vậy để chủ động phòng ngừa trước thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng và bảo vệ tài sản của mình, tất cả chúng ta cần nâng cao ý thức cảnh giác, tuyệt đối không nghe theo hay làm theo các thao tác hướng dẫn của bất cứ người nào qua điện thoại.

     Đối với các thủ tục thuộc thẩm quyền xử lý của cơ quan Nhà nước đều được tiến hành làm việc trực tiếp tại trụ sở cơ quan hoặc có thông báo bằng văn bản từ cơ quan có thẩm quyền, tuyệt đối không có hình thức làm việc trực tuyến qua điện thoại nên mọi người hết sức lưu ý…

      Trường hợp muốn xác minh thông tin trước khi làm theo yêu cầu bạn có thể liên hệ đường dây nóng của cơ quan thuế  (danh sách các trang website của cơ quan thuế địa phương). Đồng thời cảnh giác với tất cả các đường link lạ, không được truy cập và làm theo yêu cầu từ các đường link đó. Người nộp thuế cũng cần lưu ý rằng, Trang thông tin điện tử chính thức của cơ quan thuế sử dụng giao thức "https" và tên miền quốc gia Việt Nam ".vn". (Ví dụ: Trang TTĐT Tổng cục Thuế có tên miền: https://www.gdt.gov.vn).

      Nếu bạn đã không may trở thành nạn nhân của vấn nạn lừa đảo này thì ngay lập tức bạn nên trình báo đến cơ quan công an sở tại để được can thiệp kịp thời.

     Ngoài ra để có căn cứ phục vụ cho công tác điều tra, xác minh tin báo tố giác tội phạm của cơ quan công an, bạn cũng cần tập hợp các chứng cứ mà bạn có thể thu thập được bằng cách chụp lại màn hình những tin nhắn, đoạn hội thoai mà bạn đã trao đổi với những đối tượng kia hoặc số điện thoại, số tài khoản ngân hàng, sao kê tài khoản ngân hàng mà bạn đã bị đối tượng chuyển tiền. Mạo danh công chức thuế để lừa đảo

4. Hỏi đáp về mạo danh công chức thuế để lừa đảo

Câu hỏi 1: Đối tượng mạo danh công chức thuế lừa đảo chiếm đoạt tài sản có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

      Hành vi mạo danh công chức thuế để lừa đảo chiếm đoạt tài sản có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự như sau:

Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản 1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm; b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm: a) Có tổ chức; b) Có tính chất chuyên nghiệp; c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng; d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức; e) Dùng thủ đoạn xảo quyệt; 3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm: a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng; b) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân: a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên; b) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Câu hỏi 2: Nhận được cuộc gọi gửi bưu phẩm là Tài liệu Luật thuế có nên nhận không?

Để tránh bị lừa đảo, Tổng cục Thuế cảnh báo doanh nghiệp và người dân không nhận các bưu phẩm có trả tiền “tài liệu Luật thuế”. Vì vậy khi nhận được cuộc gọi với nội dung Chi cục thuế hoặc Cục thuế gửi tài liệu luật thuế và yêu cầu thanh toán tiền thì chúng ta sẽ không nhận để không bị mất tiền oan.

Bài viết tham khảo:

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về mạo danh công chức thuế để lừa đảo

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về mạo danh công chức thuế để lừa đảo mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: [email protected] chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

 

 

 

 

Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178