Hình thức lừa đảo nhận quà miễn phí chỉ cần trả ship năm 2023

Hình thức lừa đảo nhận quà miễn phí chỉ cần trả ship đang diễn ra dưới nhiều thủ đoạn khác nhau. Hãy liên hệ Luật Toàn Quốc để được tư vấn!
Lừa đảo nhận quà miễn phí chỉ cần trả ship

Câu hỏi của bạn: 

     Chào luật sư, Luật sư cho tôi hỏi, hình thức lừa đảo nhận quà miễn phí chỉ cần trả ship là gì? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư.

      Câu trả lời của luật sư

      Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Hình thức lừa đảo nhận quà miễn phí chỉ cần trả ship là gì?, chúng tôi xin cung cấp thông tin tư vấn về vấn đề trên như sau:   

      Căn cứ pháp lý:

1. Hình thức lừa đảo nhận quà miễn phí chỉ cần trả ship là gì?

     Lừa đảo là hành vi gian dối để làm người khác tin nhằm thực hiện những mục đích vụ lợi, trái pháp luật. Lừa đảo là thuật ngữ khoa học pháp lý xuất hiện từ nhiều thế kỷ qua và được mọi người sử dụng rộng rãi ở trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Động cơ của người thực hiện hành vi lừa đảo là nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác hoặc làm cho người khác do hiểu sai sự thật mà tin tưởng ủng hộ mình.

     Hình thức lừa đảo nhận quà miễn phí chỉ cần trả ship là hành vi tổ chức hoặc cá nhân tự xưng mình là một doanh nghiệp có tên tuổi, đang liên kết với các đơn vị vận chuyển như Viettel Post, Shopee…. để mời chào khách hàng nhận quà dưới vỏ bọc “phí vận chuyển”, “phí quản lý đơn hàng”,…Nhận thấy giá trị món quà rất lớn mà chỉ cần bỏ ra một số tiền tương đối nhỏ để nhận, cùng với uy tín mà bên “tặng” quà quảng cáo nên đã không ít khách hàng mất tỉnh táo trước hình thức lừa đảo trắng trợn này. 

2. Xử lý hình sự đối với hành vi lừa đảo nhận quà miễn phí chỉ cần trả ship

     Hành vi lừa đảo tặng quà, gửi tiền qua mạng có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 • Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;
 • Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;
 • Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
 • Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ.

     Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

 • Có tổ chức;
 • Có tính chất chuyên nghiệp;
 • Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;
 • Tái phạm nguy hiểm;
 • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;
 • Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

     Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

 • Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;
 • Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

      Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

 • Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;
 • Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

      Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

     Theo đó, bạn đã bị đối tượng này lừa đảo điếm đoạt tài sản. Bạn nên làm đơn trính báo lên cơ quan công an điều tra cấp quận/huyện nơi bạn đang cư trú hợp pháp để giải quyết vấn đề này của mình. Bạn cần cung cấp đầy đủ các chứng cú chứng minh bạn được gưi tặng quà, thông tin và nội dung chuyển khoản cho cơ quan công an.

Hình thức lừa đảo nhận quà miễn phí chỉ cần trả ship năm 2023

3.Làm thế nào để tránh bị các đối tượng lừa đảo bằng hành vi trên?

     Để không mắc bẫy lừa đảo từ các đối tượng xấu, cần lưu ý những điều sau:

 • Cảnh giác với các cuộc điện thoại từ số máy lạ, đặc biệt là các số máy có đầu số nước ngoài.
 • Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào khi chưa biết họ là ai và sử dụng vào mục đích gì.
 • Không truy cập vào các đường link gắn kèm trong nội dung tin nhắn lạ; không thực hiện thao tác trên điện thoại theo các cú pháp được hướng dẫn bởi người lạ.
 • Không mua, bán, cho mượn Giấy chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân, tài khoản cá nhân, tài khoản ngân hàng, các loại thẻ tín dụng do ngân hàng cấp, phát.
 • Giữ bí mật, không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, thông tin về tài khoản ngân hàng… cho bất kỳ người lạ nào gọi đến.
 • Không thực hiện các yêu cầu chuyển tiền thông qua tin nhắn của các trang mạng xã hội, kể là của người thân, bạn bè.
 • Cần gọi điện xác nhận nếu người nhận không nghe máy hoặc viện lý do không tiện nói chuyện thì kiên quyết không chuyển khoản để tránh trường hợp người thân, bạn bè bị hack tài khoản mạng xã hội.
 • Không chuyển, nộp tiền cho bất kỳ tài khoản cá nhân, tổ chức nào khi chưa biết rõ họ là ai. Tuyệt đối không cung cấp mã OTP cho người khác; hạn chế công khai ngày sinh, số Căn cước công dân, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng trên không gian mạng.
 • Không tin vào những chiêu trò nhận thưởng qua mạng với yêu cầu nạp tiền qua thẻ điện thoại hoặc chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng để làm thủ tục nhận thưởng.
 • Không để các đối tượng lôi kéo, dụ dỗ tham gia đầu tư vào các sàn giao dịch tiền ảo, sàn giao dịch ngoại hối, tránh bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

4. Hỏi đáp về Hình thức lừa đảo nhận quà miễn phí chỉ cần trả ship

Câu hỏi 1. Dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là gì?

Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 174 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017

Để cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hành vi vi phạm của Hải phải đáp ứng các yêu tố : “dùng thủ đoạn gian dối” và “chiếm đoạt tài sản của người khác”. 

Câu hỏi 2.Tố cáo tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được không ?

Tội lừa dảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 174 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi 2017. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn có thể làm đơn trình báo lên cơ quan công an điều tra cấp quận/huyện nơi bạn đang cư trú hợp pháp để giải quyết vấn đề này của mình.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về Hình thức lừa đảo nhận quà miễn phí chỉ cần trả ship

Tư vấn qua Tổng đài 1900 6500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về Hình thức lừa đảo nhận quà miễn phí chỉ cần trả ship và những vấn đề có liên quan mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết. Bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về Hình thức lừa đảo nhận quà miễn phí chỉ cần trả ship tới địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin cảm ơn! 

                                                                                                                                                     Chuyên Viên Thục Nhi