Không đăng ký kết hôn thì có được thừa kế tài sản của người đã mất

Không đăng ký kết hôn thì có được thừa kế tài sản của người đã mất. Nếu việc mẹ em lấy ông A mà không có giấy đăng ký kết hôn thì phần tài sản đó sẽ được

NGƯỜI THUỘC DIỆN THỪA KẾ MẤT THÌ AI LÀ NGƯỜI ĐƯỢC THỪA HƯỞNG DI SẢN ĐÓ? (tiếp)

Câu hỏi của bạn:

     Nếu việc mẹ em lấy ông A mà không có giấy đăng ký kết hôn thì phần tài sản đó sẽ được chia như thế nào. Vì 2 người chỉ chung sống với nhau và không hề có giấy tờ gì cả.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

     Theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 quy định về người thừa kế như sau:

“Người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết. Trường hợp người thừa kế theo di chúc không là cá nhân thì phải tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.”

     Như chúng tôi đã trình bày trong bài trước: Mẹ bạn có tổng cộng 5 người con và nếu việc lấy ông A là hợp pháp (đã có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn) thì mỗi người sẽ được hưởng các phần bằng nhau phần di sản mà mẹ bạn được nhận. Như vậy, bạn sẽ được hưởng 1/6 phần di sản mà mẹ bạn được hưởng, tương đương với 1/18 ngôi nhà.

     Trường hợp mẹ bạn lấy ông A mà không có thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn cũng như không có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn gì cả thì việc 2 người chung sống không phát sinh quan hệ vợ chồng. Trên thực tế có thể 2 người coi nhau là vợ chồng nhưng trên mặt pháp luật thì không hề có giấy tờ chứng nhận, do đó pháp luật không thừa nhận mối quan hệ này, đồng nghĩa với việc ông A không phải là chồng của mẹ bạn theo quy định của pháp luật. Theo đó, ông A cũng sẽ không thuộc diện thừa kế hưởng phần di sản mà mẹ bạn được chia. Lúc này hàng thừa kế thứ nhất chỉ còn bạn và 4 người con riêng của mẹ bạn, bạn sẽ được hưởng 1/5 phần di sản mà mẹ bạn được hưởng, tương đương với 1/15 ngôi nhà.

không đăng ký kết hôn thì có được thừa kế tài sản của người đã mất

Không đăng ký kết hôn thì có được thừa kế tài sản của người đã mất

     Lưu ý, đối với ông A cần có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn để chứng minh mối quan hệ giữa ông A và mẹ bạn thì đối với 4 người con riêng cũng cần giấy khai sinh để chứng minh mối quan hệ mẹ con giữa mẹ bạn và họ. Nếu trong giấy khai sinh của 4 người con này không ghi nhận mẹ bạn là mẹ của họ thì họ cũng sẽ không nằm trong diện thừa kế được hưởng phần tài sản của mẹ bạn.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     – Người thuộc diện thừa kế mất thì ai là người được thừa hưởng di sản đó?

     – Tư vấn phân chia di sản thừa kế không có di chúc

     Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật dân sự miễn phí 24/7: 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn. Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của mọi người.

     Trân trọng ./.

     Liên kết ngoài tham khảo: