Khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài theo quy định

Khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài theo quy định: hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài, địa chỉ khám sức khỏe trước khi kết hôn

Khám sức khỏe khi kết hôn với nước ngoài

Câu hỏi của bạn về khám sức khỏe khi kết hôn với nước ngoài:

     Chào Luật sư, tôi có một vấn đề muốn nhờ Luật sư tư vấn như sau: sắp tới tôi có kết hôn với người nước ngoài và tôi cần đến bệnh viện để khám sức khỏe thì tôi cần đến bệnh viện nào và vào khoa chuyên khoa hay khoa tâm lý ạ?

     Rất mong nhận được phản hồi của Luật sư. Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về khám sức khỏe khi kết hôn với nước ngoài

     Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn của mình về khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài như sau: 

1. Căn cứ pháp lý về khám sức khỏe khi kết hôn với nước ngoài:

2. Nội dung tư vấn về khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài

    Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi hỗ trợ về vấn đề khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài. Cụ thể bạn muốn biết việc khám sức khỏe trước khi kết hôn cần đến đâu? Trong trường hợp của bạn chúng tôi sẽ đưa ra quan điểm tư vấn cho bạn như sau:

2.1 Hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài

  a. Hồ sơ bao gồm:

  • Tờ khai đăng ký kết hôn của mỗi bên theo mẫu quy định.
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của hai người.
  • Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.
  • Người nước ngoài phải nộp thêm bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

     Như vậy, việc khám sức khỏe là một thủ tục không thể thiếu trước kết hôn theo quy định pháp luật. Trong hồ sơ đăng ký kết hôn bắt buộc phải có Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

 Khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài

Khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài

2.2 Thẩm quyền khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài

     Về việc khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài, xác nhận về việc không bị mắc các bệnh tâm thần hoặc các bệnh khác không có khả năng nhận thức, làm chủ hành vi của mình thì theo quy định của pháp luật về đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài, trong hồ sơ của hai bên nam, nữ phải có giấy xác nhận của tổ chức y tế chuyên khoa về tâm thần của Việt Nam từ cấp tỉnh trở lên xác nhận hiện tại đương sự không mắc bệnh tâm thần.

    Do vậy, để biết chính xác ở tỉnh mình cơ sở y tế nào có thẩm quyền cấp giấy xác nhận không mắc bệnh tâm thần hoặc các bệnh khác không làm chủ được hành vi để kết hôn với người nước ngoài thì bạn nên liên hệ với UBND quận/ huyện nơi bạn cư trú để biết chính xác, tránh trường hợp bạn tự ý đi khám nhưng kết quả lại không được công nhận tốn kém thời gian, công sức và chi phí. 

Bài viết tham khảo

     Để được tư vấn chi tiết về khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc  xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hoàng Anh