Khai báo việc làm muộn có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Khai báo việc làm muộn có được hưởng trợ cấp thất nghiệp: Tôi đã hưởng trợ cấp thất nghiệp được một tháng, và sang tháng thứ hai tôi quên mất không...

KHAI BÁO VIỆC LÀM MUỘN CÓ ĐƯỢC HƯỞNG TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP

Kiến thức của bạn:

   Tôi đã hưởng trợ cấp thất nghiệp được một tháng, và sang tháng thứ hai tôi quên mất không đi khai báo việc làm quá 5 ngày. Bên bảo hiểm nói tôi không được hưởng tháng đó, đợi tháng sau đến đúng ngày thì hưởng tiếp. Vậy cho tôi hỏi khai báo việc làm muộn có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Câu trả lời của luật sư:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn :

  1. Hậu quả của việc khai báo việc làm muộn.

    Theo quy định tại Điều 53 Luật Việc làm năm 2013 về tạm dừng, tiếp tục, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp :

“1. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp khi không thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại Điều 52 của Luật này.

2. Người lao động bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu vẫn còn thời gian được hưởng theo quyết định thì tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp khi thực hiện thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại Điều 52 của Luật này.”

    Và căn cứ theo khoản 2 Điều 19 Nghị định 28/2015/NĐ-CP ngày 12/03/2015 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật việc làm về bảo hiểm thất nghiệp :

“Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày người lao động không đến thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định, trung tâm dịch vụ việc làm nơi người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp trình Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định về việc tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động.”

   Vậy khi bạn khai báo việc làm muộn thì việc bạn đang hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ tạm dừng lại.

Khai báo việc làm muộn

Khai báo việc làm muộn

  2. Khai báo việc làm muộn có được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Theo khoản 4 điều 3 luật Việc làm 2014 quy định:

“4. Bảo hiểm thất nghiệp là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.”

    Việc khai báo việc làm muộn dẫn đến việc tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp. Để tiếp tục được hưởng trợ cấp thất nghiệp:

    Căn cứ khoản 1 Điều 20 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định về việc tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp:

“1. Người lao động bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại Khoản 1 Điều 53 Luật Việc làm nếu vẫn còn thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quyết định của Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội mà tiếp tục thực hiện thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định thì trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày người lao động đến thông báo về việc tìm kiếm việc làm, trung tâm dịch vụ việc làm trình Giám đốc Sở Lao động -Thương binh và Xã hội quyết định về việc tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động”.

   Theo quy định tại điểm a, điểm b khoản 4 Điều 10 Thông tư 28/2015/TT- BLĐTBXH ngày 31/07/2015 hướng dẫn thực hiện Điều 52 Luật việc làm và một số điều Nghị định 28/2015/NĐ-CP ngày 12/03/2015:

“a) Ngày người lao động thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm được ghi cụ thể trong phụ lục quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động như sau:

b) Từ tháng thứ hai trở đi người lao động thực hiện ngày thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày đầu tiên của tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp”.

    Như vậy bạn phải thực hiện thông báo về việc tìm kiếm việc làm hàng tháng trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày đầu tiên của tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp. Quá thời gian nêu trên sẽ bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp. Do đó, bạn đã trễ hẹn khai báo 05 ngày thì tháng này bạn sẽ không được nhận tiền trợ cấp thất nghiệp. Tháng sau bạn vui lòng đến đúng hẹn để khai báo tình hình tìm kiếm việc làm và tiếp tục nhận trợ cấp thất nghiệp.

    Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

    Thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp như thế nào

    Trường hợp đi làm vẫn được nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp

     Để được tư vấn chi tiết về khai báo việc làm muộn có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.