Hủy bỏ quyết định tuyên bố là đã chết được quy định thế nào?

Hủy bỏ quyết định tuyên bố là đã chết được quy định thế nào?Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Hủy bỏ quyết định tuyên bố là đã chết2 Câu hỏi về hủy bỏ quyết định tuyên bố là đã chết3 Câu trả lời về hủy bỏ quyết định tuyên bố là […]

Hủy bỏ quyết định tuyên bố là đã chết được quy định thế nào?
Đánh giá bài viết

Hủy bỏ quyết định tuyên bố là đã chết

Câu hỏi về hủy bỏ quyết định tuyên bố là đã chết

     Chào luật sư. Lời đầu tiên cho tôi được chúc luật sư và gia đình, cùng toàn thể cộng sự của luật sư sức khỏe, may mắn, hạnh phúc và thành công.

     Xin phép luật sư cho tôi hỏi: Hủy bỏ quyết định tuyên bố là đã chết được quy định như thế nào?

Câu trả lời về hủy bỏ quyết định tuyên bố là đã chết

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hủy bỏ quyết định tuyên là đã bố chết, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về hủy bỏ quyết định tuyên bố là đã chết như sau:

1. Cơ sở pháp lý về hủy bỏ quyết định tuyên bố là đã chết

2. Nội dung tư vấn về hủy bỏ quyết định tuyên bố là đã chết

     Trong câu hỏi của bạn, chúng tôi hiểu rằng hiện nay bạn đang thắc mắc là: “hủy bỏ quyết định tuyên bố là đã chết được quy định thế nào?”. Với nội dung câu hỏi trên, căn cứ vào các quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 và các văn bản pháp lý liên quan, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Trường hợp nào được tuyên bố một người là đã chết

     Theo quy định của pháp luật hiện hành, Tòa án ra quyết định tuyên bố một người là đã chết trong trường hợp sau đây:

  • Sau 03 năm, kể từ ngày quyết định tuyên bố mất tích của Tòa án có hiệu lực pháp luật mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống;
  • Biệt tích trong chiến tranh sau 05 năm, kể từ ngày chiến tranh kết thúc mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống;
  • Bị tai nạn hoặc thảm họa, thiên tai mà sau 02 năm, kể từ ngày tai nạn hoặc thảm hoạ, thiên tai đó chấm dứt vẫn không có tin tức xác thực là còn sống, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;
  • Biệt tích 05 năm liền trở lên và không có tin tức xác thực là còn sống; thời hạn này được tính theo quy định tại khoản 1 Điều 68 của Bộ luật dân sự 2015
hủy bỏ quyết định tuyên bố là đã chết

Hủy bỏ quyết định tuyên bố là đã chết

2.2. Hủy bỏ quyết định tuyên bố chết được thực hiện khi nào?

     Bộ luật dân sự 2015 quy định, khi một người bị tuyên bố là đã chết trở về hoặc có tin tức xác thực là người đó còn sống thì theo yêu cầu của người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố người đó là đã chết.

  • Về hậu quả của việc hủy bỏ quyết định tuyên bố chết được giải quyết như sau:

     – Nếu vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố là đã chết đã được Tòa án cho ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 68 của Bộ luật này thì quyết định cho ly hôn vẫn có hiệu lực pháp luật;

     – Vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố là đã chết đã kết hôn với người khác thì việc kết hôn đó vẫn có hiệu lực pháp luật.

  • Quyền của người bị Tòa án tuyên bố đã chết:

     – Người bị tuyên bố là đã chết mà còn sống có quyền yêu cầu những người đã nhận tài sản thừa kế trả lại tài sản, giá trị tài sản hiện còn.

     Trường hợp người thừa kế của người bị tuyên bố là đã chết biết người này còn sống mà cố tình giấu giếm nhằm hưởng thừa kế thì người đó phải hoàn trả toàn bộ tài sản đã nhận, kể cả hoa lợi, lợi tức; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường.

     Một lưu ý là quan hệ tài sản giữa vợ và chồng được giải quyết theo quy định của Bộ luật này, Luật hôn nhân và gia đình. Quyết định của Tòa án hủy bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người bị tuyên bố là đã chết để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch

     Tóm lại, Tuyên bố chết và tuyên bố mất tích là một chế định đặc biệt của pháp luật dân sự nhằm bảo vệ quyền lợi của cá nhân cũng như những chủ thể có liên quan khác. Hiểu rõ được tầm quan trọng của vấn đề Bộ luật dân sự đã quy định khá cụ thể và chi tiết điều kiện để tuyên một người là đã chết và hậu quả pháp lý khi người đã bị Tòa án tuyên bố là đã chết quay về.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về Hủy bỏ quyết định tuyên bố là đã chết, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

     Chuyên viên: An Dương