Hồ sơ xin ly hôn cần giấy tờ gì theo quy định mới nhất

Hồ sơ xin ly hôn  Kiến thức của bạn:      Hồ sơ xin ly hôn cần giấy tờ gì theo quy định mới nhất Kiến thức  của Luật sư: Cơ sở pháp lý: Luật Hôn nhân và gia đình 2014 Nội dung tư vấn. Hồ sơ xin ly hôn.      Bạn thắc mắc […]

Hồ sơ xin ly hôn 

Kiến thức của bạn:

     Hồ sơ xin ly hôn cần giấy tờ gì theo quy định mới nhất

Kiến thức  của Luật sư:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn.

Hồ sơ xin ly hôn.

     Bạn thắc mắc hồ sơ xin ly hôn cần những giấy tờ gì? Phải chuẩn bị giấy tờ khi ly hôn như thế nào để đúng với quy định của pháp luật? Các bước xin ly hôn là gì?

     Dưới đây là những hướng dẫn cụ thể nhất giúp bạn có thể chuẩn bị các giấy tờ khi ly hôn một cách nhanh nhất, đúng nhất.

  hồ sơ xin ly hôn

1. Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ xin ly hôn

     Đầu tiên, bạn đến TAND quận/huyện mua mẫu đơn ly hôn. Nếu vợ chồng bạn thuận tình ly hôn thì bạn mua mẫu đơn xin thuận tình ly hôn. Nếu bạn đơn phương ly hôn thì mua mẫu  đơn xin ly hôn. Sau đó bạn có thể mang về nhà và điền đầy đủ các thông tin ghi trong tờ đơn.

     Tiếp theo, cần chuẩn bị một số giấy tờ cần công chứng, chứng thực: CMND hoặc hộ chiếu của cả vợ và chồng, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh của con (nếu có).  

     Đặc biệt, nếu có tranh chấp về tài sản thì phải chuẩn bị thêm bản sao chứng từ, tài liệu liên quan đến tài sản như: bản sao chứng từ về quyền sở hữu đất (bản sao sổ đỏ),…

     Cuối cùng, bạn cần chuẩn bị bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

     Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin ly hôn, bạn đem nộp tại TAND quận/huyện nơi vợ, chồng cư trú và làm việc. Trường hợp thuận tình ly hôn nộp tại TAND quận/huyện nơi hai bên thỏa thuận hoặc cùng chung sống. Trường hợp đơn phương ly hôn, nộp đơn tại TAND quận/huyện của người không làm đơn đang sinh sống và làm việc.

     Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều tình huống xảy ra: mất sổ hộ khẩu; không có chứng minh thư của bên còn lại, chồng (vợ) giữ giấy tờ không đưa; một bên bỏ đi xa không rõ tung tích; không có giấy khai sinh của con; một bên giữ giấy đăng ký kết hôn không đưa;… Câu hỏi đặt ra: Nếu gặp phải một trong những tình huống trên thì làm thế nào để chuẩn bị được hồ sơ xin ly hôn?

Hồ sơ xin ly hôn cần giấy tờ gì theo quy định mới nhất

                        Hồ sơ xin ly hôn

2. Những khó khăn khi chuẩn bị hồ sơ xin ly hôn

     Nếu bạn đang gặp một trong những khó khăn như trên, bạn có thể chuẩn bị hồ sơ xin ly hôn bằng cách:

     Thứ nhất, đối với Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Bạn có thể đến UBND cấp xã nơi hai bạn đăng ký kết hôn để xin trích lục hoặc xin xác nhận về mối quan hệ hôn nhân.

     Thứ hai, đối với Sổ hộ khẩu và CMND: Tiến hành làm giấy xác nhận nhân thân. Cụ thể bạn đến cơ quan Công an xã/phường nêu vấn đề của mình và xin giấy xác nhận về nhân thân. Cơ quan Công an sẽ cung cấp mẫu văn bản xác nhận. Tuy nhiên trên thực tế, giá trị của giấy xác nhận về nhân thân không thể đảm bảo hoàn toàn và thay thế một cách tuyệt đối Sổ hộ khẩu và CMND. Vì vậy, việc Tòa án nhận hồ sơ xin ly hôn trên cơ sở linh động cho đương sự. Cho nên, nếu bạn gặp phải trường hợp Tòa khắt khe trong việc xem xét hồ sơ xin ly hôn thì nên cố gắng trình bày hoàn cảnh và mong muốn của mình.

     Thứ ba, đối với giấy khai sinh của con: bạn có thể đến UBND cấp xã nơi đăng ký khai sinh cho con đề nghị cơ quan Hộ tịch trích lục và cấp bản sao. Khi đi bạn nhớ mang theo giấy tờ tùy thân.

     Mặc dù có cách thức để chuẩn bị hồ sơ xin ly hôn khi bị mất, thiếu,… nhưng thực tế, các thủ tục trên tốn nhiều thời gian và công sức. Nhưng mọi việc luôn có nhiều hướng giải quyết, đối với việc mất, thiếu giấy tờ không phải ngoại lệ.

     Đối với trường hợp một bên không giao giấy tờ thì có thể giải quyết theo hướng: Bằng một biện pháp nào đó, buộc người đó phải trình các giấy tờ đó đến cơ quan chức năng. Sau đó bạn có thể thông qua cơ quan chức năng, photo giấy tờ mà không cần phải thực hiện xin trích lục, xin cấp bản sao, xin xác nhận,… rắc rối và mất nhiều thời gian, công sức. Câu hỏi đặt ra: biện pháp ở đây là gì?

     Để giải đáp thắc mắc trên, trước tiên cần phải nắm rõ được vấn đề để tránh hành vi vi phạm pháp luật và bị phạt. Bạn muốn các giấy tờ liên quan đến nhân thân của bên còn lại thì tiến hành tố cáo hoặc khai báo, yêu cầu, đề nghị giải quyết hành vi trái pháp luật đến cơ quan chức năng. Ví dụ: Khai báo hành vi xâm phạm đến nhân phẩm, hành vi bạo lực gia đình, hành vi không thực hiện nghĩa vụ vợ chồng,… đến cơ quan chức năng. Khi đó, cơ quan chức năng tiến hành xác nhận và tiến hành giải quyết. Để có thể giải quyết đầu tiên cần xác nhận về nhân thân. Như vậy, theo quy định của pháp luật, bên còn lại buộc phải đưa giấy tờ trình tới cơ quan chức năng. Do đó, chỉ bằng một lá đơn bạn có thể lấy giấy tờ một cách nhanh nhất và đảm bảo nhất.   

     Tương tự đối với những trường hợp khác cũng có hướng giải quyết nhanh và hiệu quả riêng. Ứng với mỗi trường hợp, mức độ và tính chất khác nhau tác động đến biện pháp áp dụng khác nhau. Để được tư vấn cụ thể và hướng dẫn tận tình, chi tiết nhất bạn có thể gọi tới tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 19006500 rồi ấn phím 2 để được luật sư hướng dẫn.

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về hồ sơ xin ly hôn cần giấy tờ gì theo quy định mới nhất. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: