Hồ sơ học nghề cho bộ đội xuất ngũ năm 2019

Hồ sơ học nghề cho bộ đội xuất ngũ năm 20195 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 HỒ SƠ HỌC NGHỀ CHO BỘ ĐỘI XUẤT NGŨ2 Câu hỏi của bạn về hồ sơ học nghề cho bộ đội xuất ngũ: 3 Câu trả lời của Luật sư về hồ sơ học nghề cho […]

Hồ sơ học nghề cho bộ đội xuất ngũ năm 2019
5 (100%) 1 vote

HỒ SƠ HỌC NGHỀ CHO BỘ ĐỘI XUẤT NGŨ

Câu hỏi của bạn về hồ sơ học nghề cho bộ đội xuất ngũ: 

     Xin chào luật sư! Tôi là bộ đội xuất ngũ. Vừa rồi tôi có nộp một thẻ học nghề cho một công ty dạy nghề khi họ đến hướng nghiệp trong đơn vị. Họ có cam đoan nếu tôi không nhập học thì có thể rút thẻ học nghề. Nhưng khi tôi xuất ngũ đến công ty rút thẻ thì không được họ giải quyết. Vậy tôi xin hỏi luật sư rằng tôi đã nộp cho họ thẻ học nghề nhưng chưa nộp giấy quyết định xuất ngũ thì họ có đủ pháp lý để sử dụng thẻ học nghề của tôi để rút tiền từ BQP không ạ?

     Xin cảm ơn.

Câu trả lời của Luật sư về hồ sơ học nghề cho bộ đội xuất ngũ

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hồ sơ học nghề cho bộ đội xuất ngũ, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về hồ sơ học nghề cho bộ đội xuất ngũ như sau:

1. Cơ sở pháp lý về hồ sơ học nghề cho bộ đội xuất ngũ

2. Nội dung tư vấn về hồ sơ học nghề cho bộ đội xuất ngũ

     Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi hỗ trợ về hồ sơ học nghề cho bộ đội xuất ngũ. Cụ thể bạn muốn biết về việc bạn đã nộp thẻ học nghề cho trường dạy nghề nhưng bây giờ bạn không muốn học ở trường đó nữa thì bạn có rút hồ sơ được không và trường dạy nghề có thể sử dụng thẻ học nghề của bạn để rút tiền từ BQP không? Đối với câu hỏi trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Hồ sơ học nghề cho bộ đội xuất ngũ

   Bộ lao động Thương binh và Xã hội ban hành Thông tư 43/2016/TT-BLĐTBXH hướng dẫn chính sách hỗ trợ đào tạo nghề cho thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự, công an, thanh niên tình nguyện hoàn thành dự án phát triển KT – XH. 

     Theo đó, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự Nhà nước sẽ phát hành thẻ học nghề miễn phí cho bộ đội xuất ngũ để họ có thể học một ngành nghề sau khi xuất ngũ. Với Thẻ học nghề này, bộ đội xuất ngũ có thể chọn học các nghề được dạy ở các trung tâm dạy nghề. Tuy nhiên, hiện nay chưa có một văn bản nào quy định về thành phần hồ sơ học nghề cho bộ đội xuất ngũ. Trên thực tế, khi bạn nộp hồ sơ vào các trường dạy nghề, họ sẽ yêu cầu bạn phải nộp cho họ các giấy tờ sau:

Thẻ học nghề (bản gốc);

– Quyết định xuất ngũ (bản sao công chứng);

– Chứng minh nhân dân (bản sao công chứng).

     Trong trường hợp, bạn chỉ nộp thẻ học nghề vào trường dạy nghề thì hồ sơ nhập học của bạn vẫn chưa đầy đủ. Bạn không có nhu cầu học nghề tại trường mà bạn đã nộp thì bạn hoàn toàn có quyền rút hồ sơ. Nếu như bên bộ phận hồ sơ cố tình gây khó khăn cho bạn thì bạn có quyền làm đơn khiếu nại gửi lên lãnh đạo trường dạy nghề hoặc thanh tra Bộ quốc phòng để được giải quyết. Bởi hiện nay có rất nhiều trường hợp trường dạy nghề  lợi dụng chính sách hỗ trợ học nghề của Nhà nước đối với bộ đội xuất ngũ để quyết toán khống thẻ học nghề mà không hề có người học.

Hồ sơ học nghề cho bộ đội xuất ngũ

                            Hồ sơ học nghề cho bộ đội xuất ngũ

2.2. Thanh toán thẻ học nghề

    Điều 4 Thông tư 249/2010/TT-BQP quy định về quy trình lập, thanh quyết toán kinh phí hỗ trợ bộ đội xuất ngũ học nghề  như sau:

1. Lập dự toán:

a) Hàng năm, căn cứ vào chỉ tiêu dạy nghề của Thủ trưởng Bộ Tổng tham mưu giao; số bộ đội xuất ngũ đã đăng ký học nghề và tiêu chuẩn, định mức, giá trị Thẻ học nghề, các cơ sở dạy nghề lập dự toán chi hỗ trợ bộ đội xuất ngũ học nghề (theo biểu số 1 đính kèm Thông tư này) gửi cơ quan tài chính cấp trên trực tiếp (riêng các cơ sở dạy nghề ngoài quân đội gửi cho Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh), cho tới Cục Tài chính Bộ Quốc phòng để tổng hợp trình Bộ, gửi Bộ Tài chính theo quy định của Luật ngân sách Nhà nước.

b) Căn cứ Quyết định mở lớp của cấp có thẩm quyền (kèm danh sách học viên, có xác nhận của cơ quan quân lực cùng cấp) và định mức chi phí đào tạo nghề của Bộ Quốc phòng quy định tại thời điểm mở lớp, các cơ sở dạy nghề lập dự toán chi hỗ trợ bộ đội xuất ngũ học nghề (theo biểu số 2 đính kèm Thông tư này) gửi cơ quan tài chính cấp trên trực tiếp (riêng các cơ sở dạy nghề ngoài quân đội gửi cho Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh), cho đến Cục Tài chính Bộ Quốc phòng; Cục Tài chính Bộ Quốc phòng tổng hợp, phối hợp với các cơ quan chức năng, trình Bộ duyệt dự toán và bảo đảm kinh phí theo quy định.

2. Hồ sơ thanh toán.

2.1. Đối với bộ đội xuất ngũ học nghề ngắn hạn (Thẻ học nghề) Kết thúc khóa học, các cơ sở dạy nghề lập Báo cáo tổng hợp quyết toán chi hỗ trợ bộ đội xuất ngũ học nghề (theo biểu số 3 đính kèm theo Thông tư này), đồng thời gửi theo các giấy tờ sau:

– Quyết định xuất ngũ (bản photocopy công chứng);

– Chứng minh thư nhân dân (bản photocopy công chứng);

– “Thẻ học nghề”: Bản gốc có đóng dấu “ĐÃ HỌC”;

– Quyết định mở lớp (bản photocopy) kèm theo danh sách học viên có Thẻ;

– Quyết định công nhận tốt nghiệp cho học sinh.

     Như vậy, theo quy định trên nếu trường dạy nghề muốn quyết toán kinh phí hỗ trợ bộ đội xuất ngũ học nghề thì hồ sơ bắt buộc phải có chứng minh nhân dân và quyết định xuất ngũ (bản photo có công chứng hoặc chứng thực). Đối chiếu trường hợp của bạn, trường dạy nghề không có quyết định xuất ngũ và chứng minh nhân dân bản photo có công chứng hoặc chứng thực của bạn thì không thể quyết toán chi phí đào tạo được.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về hồ sơ học nghề cho bộ đội xuất ngũ, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên: Hồng Hạnh