Đăng ký đào tạo nghề qua thẻ học nghề như thế nào?

Đăng ký đào tạo nghề qua thẻ học nghề như thế nào?5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 ĐĂNG KÝ ĐÀO TẠO NGHỀ QUA THẺ HỌC NGHỀ 2 Nội dung tư vấn về đăng ký đào tạo nghề qua thẻ học nghề2.1      1. Nội dung và mức hỗ trợ đào […]

Đăng ký đào tạo nghề qua thẻ học nghề như thế nào?
5 (100%) 1 vote

ĐĂNG KÝ ĐÀO TẠO NGHỀ QUA THẺ HỌC NGHỀ

Câu hỏi của bạn:   

     Chào các luật sư, tôi có 1 thắc mắc muốn hỏi các luật sư. Tôi đã từng tham gia nghĩa vụ quân sự năm 2016 và đã xuất ngũ. Tôi đươc cấp thẻ học nghề nhưng tôi không muốn học trong trường quân đội mà tôi muôn học ở trường ngoài ở địa phương. Vậy tôi xin hỏi nếu tôi muốn học ở trường ngoài thì có được không, nếu được thì tôi phải làm như thế nào?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về đăng ký đào tạo nghề qua thẻ học nghề

     1. Nội dung và mức hỗ trợ đào tạo nghề qua thẻ học nghề

     Thanh niên khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự được hỗ trợ đào tạo nghề khi đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 15 Nghị định 61/2015/NĐ-CP.

     Tại khoản 1 Điều 3 Thông tư 43/2016/TT-BLĐTBXH quy định về nội dung và mức hỗ trợ đào tạo nghề như sau:

     “a) Thanh niên có nhu cầu đào tạo nghề trình độ sơ cấp đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định tại Điều 15 Nghị định số 61/2015/NĐ-CP mà được cơ quan có thẩm quyền cấp thẻ đào tạo nghề (sau đây gọi là Thẻ) thì được các cơ sở giáo dục nghề nghiệp quy định tại khoản 2 Điều 2 Thông tư này tiếp nhận, tổ chức đào tạo nghề trình độ sơ cấp và chi hỗ trợ các nội dung sau:

     – Chi hỗ trợ đào tạo quy định tại Điều 10 Thông tư số 152/2016/TT-BTC ngày 17 tháng 10 năm 2016 của Bộ Tài chính quy định quản lý và sử dụng kinh phí hỗ trợ đào tạo trình độ sơ cấp và đào tạo dưới 3 tháng;

     – Chi hỗ trợ tiền ăn, đi lại quy định tại điểm b, c khoản 2 Điều 7 Thông tư số 152/2016/TT-BTC ngày 17 tháng 10 năm 2016 của Bộ Tài chính quy định quản lý và sử dụng kinh phí hỗ trợ đào tạo trình độ sơ cấp và đào tạo dưới 3 tháng.

     Ưu tiên các nội dung chi hỗ trợ đào tạo trong giá trị tối đa của Thẻ, giá trị còn lại của Thẻ (nếu có) chi hỗ trợ tiền ăn, tiền đi lại.

     b) Trường hợp tổng chi hỗ trợ đào tạo và chi hỗ trợ tiền ăn, tiền đi lại vượt quá giá trị tối đa của Thẻ thì người học tự chi trả phần kinh phí chênh lệch cho cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Trường hợp tổng chi hỗ trợ đào tạo và chi hỗ trợ tiền ăn, tiền đi lại thấp hơn giá trị tối đa của Thẻ thì ngân sách nhà nước quyết toán số chi thực tế.

     c) Trong thời gian đào tạo nghề, nếu thanh niên thôi học (không tiếp tục học cho đến khi tốt nghiệp) thì cơ sở giáo dục nghề nghiệp lập biên bản hoặc ban hành quyết định và được quyết toán chi phí hỗ trợ đào tạo và hỗ trợ tiền ăn kể từ ngày khai giảng đến ngày thanh niên đó thôi học.”

đăng ký đào tạo nghề qua thẻ học nghề

Đăng ký đào tạo nghề qua thẻ học nghề

     Như vậy, khi bạn được cấp thẻ học nghề thì được các cơ sở giáo dục nghề nghiệp quy định tại khoản 2 Điều 2 Thông tư 43/2016/TT-BLĐTBXH tiếp nhận, tổ chức đào tạo nghề trình độ sơ cấp và chi hỗ trợ các nội dung như trên. Đối chiếu quy định tại khoản 2 Điều 2 Thông tư 43/2016/TT-BLĐTBXH thì bạn có thể đến các cơ sở, tổ chức sau để học nghề:

  • Cơ sở giáo dục nghề nghiệp quy định tại Điều 5 Luật giáo dục nghề nghiệp năm 2014 gồm:

     * Trung tâm giáo dục nghề nghiệp;

     * Trường trung cấp;

     * Trường cao đẳng.

  • Doanh nghiệp và cơ sở giáo dục đại học được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp;
  • Cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc thực hiện chính sách hỗ trợ đào tạo nghề cho thanh niên.

     2. Đăng ký đào tạo nghề qua thẻ học nghề

     Trong thời hạn 01 năm kể từ ngày được cấp thẻ học nghề, bạn lựa chọn nghề và cơ sở giáo dục nghề nghiệp để nộp hồ sơ tuyển sinh kèm theo các giấy tờ sau:

  • Thẻ đào tạo nghề trình độ sơ cấp (bản gốc);
  • Quyết định xuất ngũ (bản sao) đối với thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự;
  • Giấy cam kết chưa được hỗ trợ đào tạo nghề từ chính sách hỗ trợ đào tạo nghề khác có sử dụng nguồn kinh phí từ ngân sách nhà nước kể từ ngày hoàn thành nghĩa vụ quân sự (Giấy cam kết theo Phụ lục số 01 kèm theo Thông tư 43/2016/TT-BLĐTBXH).

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     Để được tư vấn chi tiết về đăng ký đào tạo nghề qua thẻ học nghề, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 24/7: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

       Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.