Hành vi gièm pha doanh nghiệp khác và mức xử phạt theo quy định pháp luật

Hành vi gièm pha doanh nghiệp khác và mức xử phạt được thực hiện căn cứ quy định tại Luật cạnh tranh 2004 và Nghị định 71/2014/NĐ-CP, cụ thể

HÀNH VI GIÈM PHA DOANH NGHIỆP KHÁC VÀ MỨC XỬ PHẠT

Câu hỏi của bạn:

      Xin chào luật sư! Tôi muốn hỏi nếu một doanh nghiệp có hành vi gièm pha doanh nghiệp khác, đưa những thông tin xấu chưa được kiểm chứng phát tán ra thị trường nhằm giảm uy tín của doanh nghiệp đó thì có vi phạm gì không thưa luật sư? Nếu có thì bị xử lý như thế nào? Mong luật sư giải đáp giúp tôi.

Câu trả lời của Luật sư:

      Chào bạn, Luật Toàn quốc cảm ơn bạn đã quan tâm và tin tưởng, gửi câu hỏi về việc xử lý hành vi gièm pha doanh nghiệp khác và cạnh tranh không lành mạnh, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về vấn đề này như sau:

Cơ sở pháp lý:

  • Luật cạnh tranh 2018
  • Nghị định 71/2014/NĐ-CP quy định chi tiết Luật cạnh tranh về xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực cạnh tranh

Nội dung tư vấn:

1. Hành vi gièm pha doanh nghiệp khác là gì?

     Khoản 4 Điều 3 Luật Cạnh tranh quy định:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

…4. Hành vi cạnh tranh không lành mạnh là hành vi cạnh tranh của doanh nghiệp trong quá trình kinh doanh trái với các chuẩn mực thông thường về đạo đức kinh doanh, gây thiệt hại hoặc có thể gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp khác hoặc người tiêu dùng.

     Hành vi gièm pha doanh nghiệp khác là một trong những hành vi cạnh tranh không lành mạnh được quy định tại Luật cạnh tranh 2018. Cụ thể: Hành vi Cung cấp thông tin không trung thực về doanh nghiệp khác bằng cách trực tiếp hoặc gián tiếp đưa thông tin không trung thực về doanh nghiệp gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, tình trạng tài chính hoặc hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp khác. Đây là hành vi cạnh tranh không lành mạnh bị cấm. Hành vi này có thể được thực hiện trực tiếp qua việc thông tin cho khách hàng bằng lời nói, văn bản hoặc thực hiện gián tiếp qua một bên thứ ba đến khách hàng. Nội dung được đưa ra rất đa dạng như: chất lượng sản phẩm, tình hình tài chính… của doanh nghiệp.

>>>>Xem thêm: Hành vi quảng cáo nhằm cạnh tranh không lành mạnh và mức xử phạt

2. Hành vi gièm pha doanh nghiệp khác bị xử lý như thế nào?

     Như đã phân tích ở trên, Hành vi gièm pha, nói xấu sai sự thật về doanh nghiệp khác là hành vi cạnh tranh không lành mạnh bị cấm và có thể bị xử phạt. Cụ thể như sau:

     Mức xử phạt đối với với doanh nghiệp thực hiện hành vi gièm pha doanh nghiệp được quy định tại Điều 31 Nghị định 71/2014/NĐ-CP, cụ thể như sau:

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi gièm pha doanh nghiệp khác bằng hành vi gián tiếp đưa ra thông tin không trung thực, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, tình trạng tài chính và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp khác.      

2. Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:      

a) Gièm pha doanh nghiệp khác bằng hành vi trực tiếp đưa ra thông tin không trung thực, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, tình trạng tài chính và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp khác;      

b) Gièm pha doanh nghiệp khác bằng hành vi gián tiếp đưa ra thông tin không trung thực, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, tình trạng tài chính và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp khác trong trường hợp hành vi vi phạm được thực hiện trên phạm vi từ hai tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên.      

3. Phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 150.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều này trong trường hợp hành vi vi phạm được thực hiện trên phạm vi từ hai tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên.      

4. Ngoài việc bị phạt tiền theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2 và Khoản 3 Điều này, doanh nghiệp vi phạm còn có thể bị áp dụng một hoặc một số hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại Khoản 4 Điều 28 của Nghị định này

>>>>Xem thêm: Hành vi khuyến mại nhằm cạnh tranh không lành mạnh và mức xử phạt

     Như vậy, khi doanh nghiệp thực hiện hành vi gièm pha doanh nghiệp khác sẽ bị áp dụng hình thức xử phạt đó là phạt tiền theo từng hành vi vi phạm cụ thể và phạm vi thực hiện hành vi vi phạm. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể sẽ bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả như: tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm hay buộc cải chính công khai…

      Liên kết ngoài tham khảo:

     Trên đây là quy định của pháp luật về hành vi gièm pha doanh nghiệp khác và mức xử phạt. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ tới công ty luật Toàn Quốc  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ hoặc tư vấn, hỗ trợ thêm. Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn!

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về xử lý hành vi gièm pha doanh nghiệp khác

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về xử lý hành vi gièm pha doanh nghiệp khác và các vấn đề liên quan,…Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi qua địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn ./.