Giấy tờ nhận lại sau khi thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng là gì?

Giấy tờ nhận lại sau khi thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng Luật toàn Quốc tư vấn như sau: thế chấp quyền sử dụng đất tại ngân hàng,...

 GIẤY TỜ NHẬN LẠI SAU KHI THẾ CHẤP SỔ ĐỎ TẠI NGÂN HÀNG

Câu hỏi về giấy tờ nhận lại sau khi thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng: 

Chào luật sư, tôi có câu hỏi muốn cùng luật sư tư vấn về giấy tờ nhận lại sau khi thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng như sau: Các giấy tờ cầm giữ sau khi thế chấp sổ đỏ để vay ngân hàng là gì? ( tức sau khi thế chấp sổ đỏ cho ngân hàng thì mình sẽ giữ lại những giấy tờ gì ạ) Xin chân thành cảm ơn Luật sư đã tư vấn!

Câu trả lời về giấy tờ nhận lại sau khi thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng

  Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về vấn đề giấy tờ nhận lại sau khi thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về giấy tờ nhận lại sau khi thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng như sau:

1. Cơ sở pháp lí về giấy tờ nhận lại sau khi thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng

2. Nội dung tư vấn về giấy tờ nhận lại sau khi thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng

   Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn có ý định thế chấp sổ đỏ để vay vốn tại ngân hàng và muốn biết giấy tờ nhận lại được sau khi thế chấp ngân hàng. Trong trường hợp của bạn cần chú ý để yêu cầu ngân hàng trả lại các loại giấy tờ sau:

  2.1 Quy định về thế chấp tài sản

  Theo quy định tại điều 315, Bộ luật dân sự 2015:  

Điều 317. Thế chấp tài sản:

Thế chấp tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên thế chấp) dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và không giao tài sản cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận thế chấp).

Tài sản thế chấp do bên thế chấp giữ. Các bên có thể thỏa thuận giao cho người thứ ba giữ tài sản thế chấp.”

     Như vậy, khi bạn thế chấp sổ đỏ của mình tại ngân hàng để vay vốn tức là bạn đang dùng tài sản là quyền sử dụng đất của mình để đảm bảo việc vay vốn. Trong trường hợp của bạn sau khi làm hợp đồng thế chấp sổ đỏ với phía ngân hàng thì thường theo thỏa thuận giữa các bên, ngân hàng sẽ giữ lại sổ đỏ của bạn để đảm bảo hợp đồng thế chấp. Nhà cửa, đất đai của bạn vẫn sẽ được sử dụng, việc thực hiện các quyền như chuyển nhượng, góp vốn, chuyển đổi,… phải được sự chấp thuận từ phía ngân hàng.

Giấy tờ nhận lại sau khi thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng

2.2  Hồ sơ thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng

   Theo quy định tại Điều 39 Nghị định 102/2017/NĐ-CP về đăng ký biện pháp bảo đảm:

Điều 39. Hồ sơ đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất

Người yêu cầu đăng ký nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất hoặc đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất đồng thời với tài sản gắn liền với đất hoặc đăng ký thế chấp tài sản gắn liền với đất sau đây:

1. Phiếu yêu cầu đăng ký (01 bản chính);

2. Hợp đồng thế chấp hoặc hợp đồng thế chấp có công chứng, chứng thực trong trường hợp pháp luật quy định (01 bản chính hoặc 01 bản sao có chứng thực);

3. Bản chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc một trong các loại giấy chứng nhận quy định tại khoản 2 Điều 97 của Luật đất đai (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận);

(…)

    Như vậy, khi thực hiện vay vốn tại ngân hàng có thế chấp là quyền sử dụng đất, đơn vị thực hiện đăng ký thế chấp (văn phòng đăng ký đất đai) sẽ ghi thông tin thế chấp vào phần thứ IV trong Giấy chứng nhận, và thu các văn bản đã nêu, trả lại Giấy chứng nhận cho người đăng ký. Sau khi thực hiện xong thủ tục đăng ký thế chấp  thì sổ đỏ sẽ do ngân hàng giữ. Bạn sẽ nhận lại được một bản hợp đồng và nó thể hiện sự thỏa thuận giữa bạn với ngân hàng trong việc thế chấp sổ đỏ để vay vốn. Tài sản (đất đai, nhà ở,…) bạn vẫn có quyền sử dụng bình thường, muốn thực hiện các quyền như chuyển nhượng, chuyển đổi, góp vốn phải được phía ngân hàng chấp thuận.

    Bài viết tham khảo

     Để được tư vấn về giấy tờ nhận lại sau khi thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 24/7 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

       Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên: Phùng Cường