Gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam: Hiện tại Công ty bên em có sử dụng lao động là người Nhật bản.......

GIA HẠN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM

 

Câu hỏi của bạn:

   Hiện tại Công ty bên em có sử dụng lao động là người Nhật bản, có đứng tên trong giấy phép đăng ký kinh doanh và lấy vợ là người Việt Nam.

   Thời gian trên giấy phép lao động có hạn tới ngày 09/07/2017. Bây giờ bên em cần gia hạn giấy phép lao động và giấy tạm trú cho lao động nước ngoài đó.

   Kính nhờ Pháp Luật cho đời sống hướng dẫn bên em làm các thủ tục cũng như các văn bản pháp luật chỉ dẫn để bên em có thể tạo điều kiện tốt nhất cho lao động làm việc tại Công ty.

   Em rất mong nhận được sự giúp đỡ từ Quý văn phòng,

   Em cám ơn ạ !

Câu trả lời của luật sư:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn :

 1. Các trường hợp được gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài.

  Căn cứ theo điểm c khoản 8 điều 10 Nghị định 11/2016/NĐ-CP quy định:

“c) Đối với người lao động nước ngoài đã được cấp giấy phép lao động nhưng hết hiệu lực theo quy định tại Điều 174 của Bộ luật Lao động mà có nhu cầu tiếp tục làm việc cùng vị trí công việc đã ghi trong giấy phép lao động theo quy định của pháp luật thì hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động gồm các giấy tờ quy định tại các Khoản 1, 2, 3, 5, 6 và 7 Điều này và văn bản xác nhận đã thu hồi giấy phép lao động;”

  Cụ thể được gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài trong các trường hợp :

 • Giấy phép lao động hết thời hạn.
 • Chấm dứt hợp đồng lao động.
 • Nội dung của hợp đồng lao động không đúng với nội dung của giấy phép lao động đã được cấp.
 • Hợp đồng trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, khoa học kỹ thuật, văn hoá, thể thao, giáo dục, y tế hết thời hạn hoặc chấm dứt.
 • Có văn bản thông báo của phía nước ngoài thôi cử lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam.
 • Giấy phép lao động bị thu hồi.
 • Doanh nghiệp, tổ chức, đối tác phía Việt Nam hoặc tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam chấm dứt hoạt động.
 • Người lao động là công dân nước ngoài bị phạt tù giam, chết hoặc bị Toà án tuyên bố là đã chết, mất tích.

   Vậy trong trường hợp cụ thể của công ty bạn giấy phép lao động của người lao động bạn sắp hết hạn, thuộc một trong những trường hợp được gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài.

gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài

Gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài

  2. Trình tự thủ tục gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài.

    Thứ nhất, hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài:

   + Doanh nghiệp bạn cần chuẩn bị giấy tờ hồ sơ:

 • Đơn đề nghị gia hạn giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo mẫu quy định của Bộ lao động- Thương binh và xã hội. Trong đó phải nêu rõ lý do chưa đào tạo được người Việt Nam để thay thế, họ tên những người Việt Nam đã và đang được đào tạo, kinh phí đào tạo, thời gian đào tạo, địa điểm đào tạo để thay thế người lao động nước ngoài;
 • Bản hợp đồng lao động (có xác nhận của người sử dụng lao động);
 • Giấy phép lao động đã được cấp
 • Giấy chứng nhận sức khỏe theo quy định.

  + Doanh nghiệp bạn cần chuẩn bị 2 bộ hồ sơ:

 • Một bộ hồ sơ cho Sở lao động thương binh và xã hội tỉnh, thành phố nơi mà doanh nghiệp bạn đặt trụ sở;
 • Một bộ hồ sơ lưu tại doanh nghiệp bạn

   Thứ hai, Trình tự thủ tục gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài:

    Bước 1: Trước khi nộp hồ sơ xin cấp lại giấy phép lao động cho người lao động, trước 30 ngày người sử dụng lao động phải nộp văn bản xin chấp thuận nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài.

    Bước 2: Trước ít nhất 05 ngày nhưng không quá 15 ngày, trước ngày giấy phép lao động hết hạn, người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép lao động cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã cấp giấy phép lao động đó kèm với văn bản thông báo của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội về vị trí công việc được Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài hoặc văn bản của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định việc nhà thầu được tuyển người lao động nước ngoài vào các vị trí công việc không tuyển được người lao động Việt Nam.

   Bước 3: Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép lao động, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cấp lại giấy phép lao động. Trường hợp không cấp lại giấy phép lao động thì trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

   Bước 4: Sau khi người lao động nước ngoài được cấp lại giấy phép lao động, người sử dụng lao động và người lao động nước ngoài phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam trước ngày dự kiến tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động. Nội dung hợp đồng lao động không được trái với nội dung ghi trong giấy phép lao động đã được cấp lại.

    Bước 5: Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ký kết hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải gửi bản sao hợp đồng lao động đã ký kết và bản sao giấy phép lao động đã được cấp lại đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã cấp lại giấy phép lao động đó.

  Thứ ba, thời hạn gia hạn của giấy phép lao động cho người nước ngoài.

  Theo quy định giấy phép lao động sẽ phải được gia hạn trước 01 tháng tính đến ngày Giấy phép lao động hết hạn.

  Thời hạn của Giấy phép lao động được cấp lại không quá 02 năm nhưng không quá thời hạn trong văn bản chấp thuận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về việc sử dụng người lao động nước ngoài hoặc không quá thời hạn trong văn bản của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định việc nhà thầu được tuyển người lao động nước ngoài vào từng vị trí công việc không tuyển được người lao động Việt Nam.

  Trên đây là các bước trình tự thủ tục, hồ sơ để bạn có thể chuẩn bị cho người lao động nước ngoài bên bạn.

  Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

  Thu hồi giấy phép lao động nước ngoài trong trường hợp nào

  Làm thế nào để không phải xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

  Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo