Đóng bổ sung bảo hiểm xã hội trong thời gian bị gián đoạn theo quy định

Đóng bổ sung bảo hiểm xã hội trong thời gian bị gián đoạn theo quy định5 (100%) 3 votes Xem mục lục của bài viết1 ĐÓNG BỔ SUNG BHXH TRONG THỜI GIAN BỊ GIÁN ĐOẠN2 Câu hỏi của bạn về đóng bổ sung BHXH trong thời gian bị gián đoạn 3 Câu trả lời của Luật […]

Đóng bổ sung bảo hiểm xã hội trong thời gian bị gián đoạn theo quy định
5 (100%) 3 votes

ĐÓNG BỔ SUNG BHXH TRONG THỜI GIAN BỊ GIÁN ĐOẠN

Câu hỏi của bạn về đóng bổ sung BHXH trong thời gian bị gián đoạn 

     Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề thắc mắc muốn nhờ Luật sư giải đáp. Tôi là giáo viên mầm non đang dạy hợp đồng. Năm 2017 tôi có tham gia BHXH đến hè tôi không đóng bảo hiểm 3 tháng hè, đến năm học 2018 tôi được nhận dạy hợp đồng tại trường cũ nhưng do chủ quan tôi không đóng bảo hiểm tiếp cho tới tháng 12/2018, vậy tôi bị gián đoạn bảo hiểm 7 tháng. Nay tôi muốn đóng bổ sung lại 7 tháng bị gián đoạn thì có được không?. Tôi xin cảm ơn.

Câu trả lời của Luật sư về đóng bổ sung BHXH trong thời gian bị gián đoạn

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về đóng BHXH trong thời gian bị gián đoạn. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về chế đóng BHXH trong thời gian bị gián đoạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý về đóng bổ sung BHXH trong thời gian bị gián đoạn

2. Nội dung tư vấn 

     Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với nội dung câu hỏi của bạn, chúng tôi hiểu rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề nộp bổ sung tiền BHXH trong thời gian bị gián đoạn. Chúng tôi xin tư vấn về nội dung này theo quan điểm như sau:

      2.1. Đối tượng tham gia BHXH bắt buộc: 

     Điều 4 Quyết định 595/QĐ-BHXH  quy định chi tiết về đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, trong đó có một số chủ thể như sau: 

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;…

      Như vậy, đối tượng áp dụng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Đối với trường hợp của bạn, nếu bạn tham gia bảo hiểm xã hội đến hè và trong thời gian 3 tháng hè bạn không giao kết hợp đồng lao động với nhà trường thì bạn không thuộc đối tượng áp dụng tham gia BHXH bắt buộc theo điều luật trên. Do đó, bạn không cần phải đóng bù tiền bảo hiểm xã hội trong thời gian này.

Đóng bổ sung BHXH trong thời gian bị gián đoạn

Đóng bổ sung BHXH trong thời gian bị gián đoạn

      Đến năm học 2018, bạn được nhận hợp đồng dạy tại trường cũ tức là bạn là người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, giao kết giữa bạn và nhà trường. Do đó, trong thời gian này, bạn thuộc đối tượng áp dụng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc nên phải đóng bảo hiểm xã hội trong thời gian này. Nhà trường có trách nhiệm trích một phần lương của bạn để đóng BHXH. Trường hợp không đóng BHXH của bạn từ lúc bắt đầu năm học đến tháng 12/2018 thì cơ quan BHXH sẽ phải thực hiện truy thu tiền bảo hiểm xã hội của bạn trong khoảng thời gian không đóng đó.

     2.2. Truy thu bảo hiểm xã hội

    Quy định về truy thu bảo hiểm xã hội được quy định tại điểm 2.4 Khoản 2 Điều 4 Quyết định số 595 quy định về truy thu bảo hiểm xã hội như sau: 

Truy thu: là việc cơ quan BHXH thu khoản tiền phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN của trường hợp trốn đóng, đóng không đủ số người thuộc diện bắt buộc tham gia, đóng không đủ số tiền phải đóng theo quy định, chiếm dụng tiền đóng, hưởng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN.

     Các trường hợp phải truy thu bảo hiểm xã hội là những trường hợp phải đóng BHXH nhưng không đóng hoặc đóng không đủ số tiền, số người phải đóng. Với trường hợp của bạn có thể là không đóng đủ. Như vậy, cơ quan BHXH sẽ truy thu tiền bảo hiểm xã hội của bạn trong thời gian đóng thiếu, không tính 03 tháng hè. Nhà trường sẽ có trách nhiệm nộp khoản tiền này. 

Bài viết tham khảo

     Để được tư vấn chi tiết về đóng BHXH trong thời gian bị gián đoạn, quý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên Huyền Diệu.