Đơn khởi kiện ly hôn gồm những gì?

Đơn khởi kiện ly hôn gồm những gì? Đơn khởi kiện ly hôn gồm những nội dung chính sau đây: Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện; Tòa án nhận đơn khởi kiện

ĐƠN KHỞI KIỆN LY HÔN

Kiến thức của bạn:

      Đơn khởi kiện ly hôn gồm những gì?

Kiến thức của Luật sư:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung câu trả lời:

    Khoản 14, Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

…14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

1. Đơn khởi kiện ly hôn gồm những gì?

    Cuộc sống gia đình thường xảy ra mâu thuẫn, tranh cãi, thậm chí bạo lực gia đình… Những mâu thuẫn này ngày càng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Bạn muốn ly hôn và đang không biết viết đơn khởi kiện ly hôn gồm những nội dung gì? Làm sao mà để đảm bảo quyền và lợi ích tốt nhất của mình và con cái?

    Theo quy định của Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 thì đơn khởi kiện ly hôn gồm những nội dung chính sau đây:

a. Thông tin cá nhân của hai vợ chồng

 • Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;
 • Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện: Nếu là toà án nhân dân cấp huyện thì cần ghi rõ toà án nhân dân huyện gì thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nào và địa chỉ của toà án đó.
 • Tên, nơi cư trú, làm việc của người khởi kiện là cá nhân; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có).
 • Tên, nơi cư trú, làm việc của người bị khởi kiện là cá nhân; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có).
Đơn khởi kiện ly hôn

Đơn khởi kiện ly hôn

b. Phần nội dung

     Ghi thời gian kết hôn và chung sống, địa điểm chung sống tại đâu và hiện tại có đang chung sống cùng nhau hay không, mâu thuẫn giữa vợ chồng như thế nào và nguyên nhân mâu thuẫn, mâu thuẫn đã được cơ quan đoàn thể nào hòa giải , đã từng viết đơn ly hôn lần nào chưa?

 • Phần con chung: Ghi rõ thông tin của các con (họ và tên; ngày, tháng, năm sinh), nguyện vọng nuôi con, có yêu cầu cấp dưỡng hay không?, mức cấp dưỡng là bao nhiêu. Nếu chưa có con chung thì ghi không có.
 • Phần tài sản chung: Liệt kê toàn bộ thông tin về tài: mô tả về thực trạng tài sản, giá trị thực tế, đề nghị phân chia. Nếu không có tài sản chung ghi không có. 
 • Phần nợ chung: Nếu có nợ chung ghi cụ thể số nợ, (tiền hay tài sản, chủ nợ là ai, thời gian trả nợ…) và đề nghị  Tòa giải quyết như thế nào. Nếu không có nợ chung ghi không có.

2. Kèm theo đơn khởi kiện ly hôn là các giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
 • Chứng minh nhân dân của vợ, chồng (bản sao có công chứng hoặc chứng thực);
 • Giấy khai sinh của con chung (bản sao có công chứng hoặc chứng thực);
 • Giấy tờ chứng nhận về quyền sở hữu tài sản (trong trường hợp vợ chồng có yêu cầu tòa án chia tài sản chung của vợ chồng).

3. Lưu ý về đơn xin ly hôn

      Trên thực tế, hiện nay một số Tòa án khi xem xét giải quyết ly hôn thường yêu cầu các bên phải sử dụng mẫu đơn ly hôn của Tòa ban hành tức là phải có dấu treo của Tòa án bên trái đơn xin ly hôn, nếu các bên tự soạn đơn thì hồ sơ giải quyết ly hôn có thể bị gửi về và yêu cầu bổ sung. Nên để tránh trường mất thời gian thì các bên có nhu cầu nộp hồ sơ ly hôn thì nên hỏi trước Tòa án – cơ quan có thẩm quyền giải quyết đối với việc ly hôn của mình là có bắt buộc phải sử dụng mẫu đơn ly hôn theo yêu cầu của Tòa hay không nếu có bắt buộc thì bạn sử dụng mẫu đơn của Tòa còn không thì bạn có thể tự tải trên mạng mẫu đơn rồi điền theo các thông tin hướng dẫn như trên.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về đơn khởi kiện ly hôn như sau:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về đơn khởi kiện ly hôn hoặc các vấn đề khác mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email tới địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

 Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

     

Liên kết tham khảo: