Đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước khi chia tài sản

ĐÍNH CHÍNH GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT Câu hỏi của bạn:      Em có vấn đề này cần tư vấn thêm ạ. Hiện tại tất cả các sổ đỏ đất ở đều mang tên của hai vợ chồng em nhưng trong đó có một cái sai số chứng minh nhân dân của […]

ĐÍNH CHÍNH GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Câu hỏi của bạn:

     Em có vấn đề này cần tư vấn thêm ạ. Hiện tại tất cả các sổ đỏ đất ở đều mang tên của hai vợ chồng em nhưng trong đó có một cái sai số chứng minh nhân dân của em. Việc chia tài sản chỉ chia cho hai vợ chồng vậy thì cái giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà sai số CMND thì em có được chia đôi hay không. Nhờ luật sư tư vấn dùm em ạ.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp

Nội dung tư vấn: Đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

     1. Khi nào phải đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

     Điểm a khoản 1 điều 106 Luật đất đai quy định:

     “Điều 106. Đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp

     1. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:

     a) Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;”

     Như vậy, trong trường hợp bạn phát hiện có sai sót thông tin về số chứng minh thư nhân dân trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn phải làm thủ tục xin đính chính Giấy chứng nhận đã cấp.

Đính chính giấy chứng nhận

Đính chính giấy chứng nhận

     2. Thủ tục đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

     Căn cứ điều 86 nghị định 43/2014/NĐ-CP, thủ tục đính chính Giấy chứng nhận thực hiện như sau:

     Bước 1. Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phát hiện sai sót trên giấy chứng nhận nộp hồ sơ xin đính chính Giấy chứng nhận đã cấp cho Văn phòng đăng ký đất đai. Căn cứ khoản 3 điều 10 thông tư 24/2014/TT-BTNMT hồ sơ bao gồm:

  • Đơn đề nghị đính chính;
  • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

     Bước 2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm :

  • Kiểm tra; lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót;
  • Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện đính chính vào Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót;
  • Chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

     Bước 3. Trả kết quả

     Trong thời hạn 10 ngày thực hiện thủ tục, trao trả Giấy chứng nhận đã đính chính cho người sử dụng đất.

     Thủ tục đính chính khá đơn giản và nhanh chóng nên để bảo vệ quyền lợi cho mình, không phải chứng minh đất đó là tài sản thuộc sở hữu của bạn trước tòa, cũng như mất thời gian để tòa xác minh khi xử lý ly hôn, bạn nên làm thủ tục đính chính thông tin trên Giấy chứng nhận trước khi thực hiện thủ tục ly hôn.

     Tòa tôn trọng việc chia tài sản là tài sản chung của vợ chồng theo thỏa thuận của hai bên. Trong trường hợp không thỏa thuận được, về nguyên tắc tài sản chung sẽ chia đôi, nhưng tòa sẽ căn cứ vào việc chứng minh công sức đóng góp vào khối tài sản chung của vợ chồng, bên nào đóng góp được nhiều hơn tòa sẽ xem xét để phân chia nhiều hơn cho bên đó.

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về câu hỏi chia tài sản khi sai thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bạn. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.

     Liên kết tham khảo: