Điều kiện tham gia dân quân tự vệ theo quy định mới nhất

Điều kiện tham gia dân quân tự vệ theo quy định mới nhất5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 ĐIỀU KIỆN THAM GIA DÂN QUAN TỰ VỆ2 Nội dung tư vấn về điều kiện tham gia dân quân tự vệ: 3 1. Điều kiện tham gia dân quân tự vệ3.1 Thứ nhất […]

Điều kiện tham gia dân quân tự vệ theo quy định mới nhất
5 (100%) 1 vote

ĐIỀU KIỆN THAM GIA DÂN QUAN TỰ VỆ

Kiến thức của bạn:

     Điều kiện tham gia dân quân tự vệ

Kiến thức của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi  đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về điều kiện tham gia dân quân tự vệ:

1. Điều kiện tham gia dân quân tự vệ

Thứ nhất về độ tuổi thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ trong thời bình:

     Điều 9 Luật dân quân tự vệ 2009 quy định như sau: “Công dân nam từ đủ 18 tuổi đến hết 45 tuổi, công dân nữ từ đủ 18 tuổi đến hết 40 tuổi có nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ; nếu tình nguyện tham gia dân quân tự vệ thì có thể đến 50 tuổi đối với nam, đến 45 tuổi đối với nữ“.

     Theo đó, nam công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 45 tuổi, nữ công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 40 tuổi có nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ. Nếu tình nguyện tham gia thì đối với nam có thể là 50 tuổi còn nữ là 45 tuổi.

Thứ hai, về tiêu chuẩn tuyển chọn dân quân tự vệ:

     Điều 11 Luật này quy định như sau:

     “1. Công dân Việt Nam có đủ các tiêu chuẩn sau đây được tuyển chọn vào dân quân tự vệ nòng cốt:

     a) Lý lịch rõ ràng;

     b) Chấp hành tốt đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước;

     c) Đủ sức khỏe thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ.

     2. Người có đủ tiêu chuẩn quy định tại khoản 1 Điều này, có khả năng hoạt động trên biển được tuyển chọn vào dân quân tự vệ biển.

     Như vậy công dân có điều đủ điều kiện tham gia dân quân tự vệ cần đáp ứng những điều kiện nêu trên. Bên cạnh đó, việc tuyển chọn dân quân tự vệ sẽ đảm bảo công khai, dân chủ, công bằng và được chỉ đạo từ cấp trên xuống: Ban chỉ huy quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là cấp huyện) chỉ đạo và hướng dẫn Ban chỉ huy quân sự cấp xã, Ban chỉ huy quân sự cơ quan, tổ chức ở cơ sở hoặc đơn vị tự vệ nơi không có Ban chỉ huy quân sự lập kế hoạch và thực hiện tuyển chọn công dân đủ tiêu chuẩn vào dân quân tự vệ nòng cốt phù hợp với tình hình địa bàn, dân cư, điều kiện kinh tế – xã hội và yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng, an ninh ở địa phương, cơ sở.

Điều kiện tham gia dân quân tự vệ

Điều kiện tham gia dân quân tự vệ

2. Tham gia dân quân tự vệ có cần tham gia nghĩa vụ quân sự không?

     Việc đăng ký nghĩa vụ quân sự hay dân quân tự vệ trước hay sau phụ thuộc vào việc tổ chức đăng ký nghĩa vụ quân sự, dân quân tự vệ, do Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã tổ chức. Nếu như công dân đã đủ sức khỏe, đăng ký đi nghĩa vụ quân sự thì cũng có thể đăng ký đi dân quân tự vệ và ngược lại. Và nếu như đăng ký đồng thời tham gia dân quân tự vệ trước thì khi hoàn thành nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ dưới tư cách dân quân tự vệ nòng cốt , trong đó có ít nhất 12 tháng làm nhiệm vụ dân quân tự vệ thường trực thì được công nhận đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự.

     Khoản 4 Điều 4 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về nghĩa vụ quân sự như sau:

     “4. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình:

     a) Dân quân tự vệ nòng cốt đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ, trong đó có ít nhất 12 tháng làm nhiệm vụ dân quân tự vệ thường trực”.

     Với quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, thì việc tham gia dân quân tự vệ có thể thay cho việc tham gia nghĩa vụ quân sự (nhập ngũ).

     Để được tư vấn về điều kiện tham gia dân quân tự vệ, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật dân sự miễn phí 24/7: 1900 6500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất!

     Xin chân thành cảm ơn!