Trường hợp xin đi dân quân tự vệ thay nghĩa vụ quân sự

Năm nay em 18 tuổi, em mới gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự em có thể tham gia dân quân tự vệ thay nghĩa vụ quân sự được không

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp: năm nay tôi 18 tuổi, tôi mới gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Tôi đã trúng tuyển, giờ tôi muốn xin qua dân quân tự vệ được không? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về xin đi dân quân tự vệ thay nghĩa vụ quân sự về cho chúng tôi, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về xin đi dân quân tự vệ thay nghĩa vụ quân sự như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Khái niệm nghĩa vụ quân sự và dân quân tự vệ

     Theo quy định tại Luật nghĩa vụ quân sự thì tham gia nghĩa vụ quân sự hay còn gọi là nhập ngũ là việc công dân vào phục vụ có thời hạn trong lực lượng thường trực của Quân đội nhân dân và lực lượng Cảnh sát biển.

     Dân quân tự vệ là lực lượng vũ trang quần chúng không thoát ly sản xuất, công tác, được tổ chức ở địa phương gọi là dân quân, được tổ chức ở cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế (sau đây gọi chung là cơ quan, tổ chức) gọi là tự vệ.

Đi dân quân tự vệ thay nghĩa vụ quân sự

2. Xin đi dân quân tự vệ thay nghĩa vụ quân sự được không?

     Việc đăng ký nghĩa vụ quân sự hay dân quân tự vệ trước hay sau phụ thuộc vào việc tổ chức đăng ký nghĩa vụ quân sự, dân quân tự vệ, do Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã tổ chức. Nếu như bạn đã đủ sức khỏe, đăng ký đi nghĩa vụ quân sự thì bạn vẫn có thể đăng ký đi dân quân tự vệ và ngược lại. Và nếu như bạn đăng ký đồng thời tham gia dân quân tự vệ trước thì khi hoàn thành nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ dưới tư cách dân quân tự vệ nòng cốt , trong đó có ít nhất 12 tháng làm nhiệm vụ dân quân tự vệ thường trực thì được công nhận đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự.

     Khoản 4 Điều 4 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về nghĩa vụ quân sự như sau:

3. Công dân phục vụ trong lực lượng Cảnh sát biển và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân được coi là thực hiện nghĩa vụ quân sự tại ngũ.

4. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình:

a) Dân quân tự vệ nòng cốt đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ, trong đó có ít nhất 12 tháng làm nhiệm vụ dân quân tự vệ thường trực;[/symple_box]

     Với quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, bạn hoàn toàn có thể tham gia dân quân tự vệ thay cho việc nhập ngũ.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về dân quân tự vệ thay nghĩa vụ quân sự:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về dân quân tự vệ thay nghĩa vụ quân sự mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

Liên kết ngoài tham khảo: