Điều kiện được nhập quốc tịch Việt Nam với công dân nước ngoài

Xem mục lục của bài viết1 ĐIỀU KIỆN ĐƯỢC NHẬP QUỐC TỊCH VIỆT NAM2 Câu hỏi về điều kiện được nhập quốc tịch Việt Nam3 Câu trả lời về điều kiện được nhập quốc tịch Việt Nam3.1 1. Căn cứ pháp lý về điều kiện được nhập quốc tịch Việt Nam3.2 2. Nội dung tư vấn về điều kiện được […]

ĐIỀU KIỆN ĐƯỢC NHẬP QUỐC TỊCH VIỆT NAM

Câu hỏi về điều kiện được nhập quốc tịch Việt Nam

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn được hỏi Luật sư như sau: tôi có một người bạn là người nước ngoài đã thường trú ở Việt Nam 8 năm nay, bạn tôi muốn nhập quốc tịch Việt Nam cần điều kiện gì. Xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời về điều kiện được nhập quốc tịch Việt Nam

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về điều kiện được nhập quốc tịch Việt Nam, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về điều kiện được nhập quốc tịch Việt Nam như sau:

1. Căn cứ pháp lý về điều kiện được nhập quốc tịch Việt Nam

2. Nội dung tư vấn về điều kiện được nhập quốc tịch Việt Nam

2.1. Điều kiện được nhập quốc tịch Việt Nam 

     Khoản 1 điều 19 Luật quốc tịch Việt Nam 2008 và điều 5 nghị định 78/2009/NĐ-CP quy định, công dân nước ngoài và người không quốc tịch đang thường trú ở Việt Nam có đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam thì có thể được nhập quốc tịch Việt Nam, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

  • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật Việt Nam;
  • Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật Việt Nam; tôn trọng truyền thống, phong tục, tập quán của dân tộc Việt Nam;
  • Biết tiếng Việt đủ để hoà nhập vào cộng đồng Việt Nam: được đánh giá trên cơ sở khả năng giao tiếp bằng tiếng Việt với công dân Việt Nam trong cuộc sống, phù hợp với môi trường sống và làm việc của người đó
  • Đã thường trú ở Việt Nam từ 5 năm trở lên tính đến thời điểm xin nhập quốc tịch Việt Nam: là người được cơ quan công an có thẩm quyền của Việt Nam cấp thẻ thường trú, thời gian thường trú tính từ ngày người đó được cấp thẻ thường trú
  • Có khả năng bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam: được chứng minh bằng tài sản, nguồn thu nhập hợp pháp của người đó hoặc sự bảo lãnh của tổ chức, cá nhân tại Việt Nam. 
Điều kiện được nhập quốc tịch Việt Nam

Điều kiện được nhập quốc tịch Việt Nam

2.2. Các trường hợp được nhập quốc tịch Việt Nam không yêu cầu đủ điều kiện

     Theo quy định tại khoản 2 điều 19 Luật quốc tịch Việt Nam và điều 6, điều 7 nghị định 78/2009/NĐ-CP, người xin nhập quốc tịch Việt Nam có thể được nhập quốc tịch Việt Nam mà không phải có các điều kiện về biết tiếng việt, về thời gian đã thường trú từ 5 năm trở lên và điều kiện về kinh tế, nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

  • Là vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ của công dân Việt Nam;
  • Có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam: được tặng thưởng Huân chương, Huy chương, danh hiệu cao quý khác của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoặc được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam xác nhận về công lao đặc biệt đó
  • Có lợi cho Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam: người có tài năng trong các lĩnh vực khoa học, kinh tế, văn hóa, xã hội, nghệ thuật, thể thao, được cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc chứng nhận và cơ quan quản lý nhà nước cấp bộ hoặc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xác nhận việc nhập quốc tịch của họ sẽ đóng góp cho sự phát triển trong các lĩnh vực nói trên của Việt Nam

2.3. Các quy định về việc nhập quốc tịch Việt Nam

  • Người nhập quốc tịch Việt Nam thì phải thôi quốc tịch nước ngoài, trừ những người được nhập quốc tịch Việt Nam không cần đủ điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam nêu trên trong trường hợp đặc biệt, được Chủ tịch nước cho phép.
  • Người xin nhập quốc tịch Việt Nam phải có tên gọi Việt Nam. Tên gọi này do người xin nhập quốc tịch Việt Nam lựa chọn và được ghi rõ trong Quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam.
  • Người xin nhập quốc tịch Việt Nam không được nhập quốc tịch Việt Nam, nếu việc đó làm phương hại đến lợi ích quốc gia của Việt Nam.

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về điều kiện được nhập quốc tịch Việt Nam, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật chung: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Điều kiện được nhập quốc tịch Việt Nam với công dân nước ngoài
Đánh giá bài viết