Điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp theo quy đinh Pháp luật

Điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp theo quy đinh Pháp luậtĐánh giá bài viết ĐIỀU KIỆN BẢO HỘ KIỂU DÁNG CÔNG NGHIỆP THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT Kiến thức của bạn:      Điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp theo quy định Pháp luật Kiến thức Luật Sư: Căn cứ pháp […]

Điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp theo quy đinh Pháp luật
Đánh giá bài viết

ĐIỀU KIỆN BẢO HỘ KIỂU DÁNG CÔNG NGHIỆP THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT

Kiến thức của bạn:

     Điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp theo quy định Pháp luật

Kiến thức Luật Sư:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn

     Kiểu dáng công nghiệp là gì?

     Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này. Kiểu dáng công nghiệp là giải pháp mang tính mỹ thuật tăng ưu thế cho các sản phẩm cạnh tranh trên thị trường.

Điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp theo quy định Pháp luật: 

     Điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp được quy định tại điều 63, Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung năm 2009 như sau:

     “Kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

1. Có tính mới.

2. Có tính sáng tạo.

3. Có khả năng áp dụng công nghiệp.

     Thứ nhất, về tính mới.

     Kiểu dáng công nghiệp phải có tính mới so với thế giới, có nghĩa kiểu dáng công nghiệp đó phải khác biệt cơ bản với các kiểu dáng công nghiệp đã được bộ lộ bao gồm đã được bảo hộ hay đã nộp đơn đăng ký bảo hộ. Các trường hợp ngoại lệ kiểu dáng công nghiệp không bị mất tính mới nếu bị bộc lộ trong thời hạn 6 tháng trước thời điểm nộp đơn:

+Bị người khác công bố không được phép của người có quyền đăng ký

+ Người có quyền đăng ký công bố dưới dạng báo cáo khoa học

+ Người có quyền đăng ký trưng bày tại triển lãm trong và ngoài nước

     Thứ hai, về tính sáng tạo.

     Để tạo ra tính sáng tạo phải quan tâm đến đặc điểm tạo dáng cơ bản đó là hình khối, đường nét, màu sắc, tương quan vị trí hoặc tương quan kích thước giữa các yếu tố tạo thành.Thêm vào đó kiểu dáng công nghiệp không là hình dáng bên ngoài của sản phẩm đã được biết đến một cách rộng rãi hay hình dáng của sản phẩm,công trình nổi tiếng. Thường để tìm tính sáng tạo của kiểu dáng công nghiệp sẽ phải đối chứng với đặc điểm của kiểu dáng công nghiệp đó với một kiểu dáng công nghiệp đối chứng. Lúc đó sẽ phải tìm ra ít nhất một đặc điểm tạo dáng mà bên kiểu dáng công nghiệp đối chứng không có thì mới được coi là có tính sáng tạo.

     Thứ ba, về khả năng áp dụng công nghiệp.

     Để được công nhận là kiểu dáng công nghiệp thì có thể dùng làm mẫu để chế tạo hàng loạt sản phẩm có hình dáng bên ngoài là kiểu dáng công nghiệp đó bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp. Như vậy những kiểu dáng công nghiệp không tồn tại ở trạng thái nhất định hoặc tồn tại ở trạng thái nhất định vào điều kiện đặc biệt sẽ không được coi có khả năng áp dụng công nghiệp.

Điều 64 Luật sở hữu trí tuệ quy định như sau:

Điều 64. Đối tượng không được bảo hộ với danh nghĩa kiểu dáng công nghiệp

Các đối tượng sau đây không được bảo hộ với danh nghĩa kiểu dáng công nghiệp:

1. Hình dáng bên ngoài của sản phẩm do đặc tính kỹ thuật của sản phẩm bắt buộc phải có;

2. Hình dáng bên ngoài của công trình xây dựng dân dụng hoặc công nghiệp;

3. Hình dáng của sản phẩm không nhìn thấy được trong quá trình sử dụng sản phẩm.

        Luật toàn quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn trên sẽ giúp khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật miễn phí 24/7: 19006500 để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc qua email lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ giải đáp các vướng mắc đó cho bạn. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng của mọi người dân để chúng tôi ngày một hoàn thiện mình hơn.

     Xin chân thành cám ơn sự đồng hành của quý khách!

     Trân trọng./.

 

Liên kết tham khảo:

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….