Dịch vụ sang tên xe máy không chính chủ

Tôi mua xe máy không chính chủ nhưng không biết có sang tên cho tôi được không? Luật sư có thể hỗ trợ tôi dịch vụ sang tên xe máy không chính chủ [...]

Dịch vụ sang tên xe máy không chính chủ

Câu hỏi của bạn về quy định về dịch vụ sang tên xe máy không chính chủ

     Chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi về dịch vụ sang tên xe máy không chính chủ. Tôi mua xe máy không chính chủ nhưng không biết có sang tên cho tôi được không? Luật sư có thể hỗ trợ tôi dịch vụ sang tên xe máy không chính chủ không?

Câu trả lời của luật sư về quy định về dịch vụ sang tên xe máy không chính chủ

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về dịch vụ sang tên xe máy không chính chủ, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về dịch vụ sang tên xe máy không chính chủ như sau:

1. Cơ sở pháp lý về quy định về dịch vụ sang tên xe máy không chính chủ

2. Nội dung tư vấn về quy định về dịch vụ sang tên xe máy không chính chủ

     Mua xe máy cũ vừa rẻ lại tiết kiện nên rất nhiều người lựa chọn việc mua xe máy cũ. Do vậy, nhiều người thắc mắc mua xe máy cũ không chính chủ có sang tên được không? Trình tự thủ tục như thế nào? Sau đây, Luật Toàn Quốc sẽ hướng dẫn bạn cách sang tên xe máy cũ:

     2.1 Mua xe máy cũ không chính chủ có sang tên được không

     Hiện nay, thủ tục sang tên đăng ký xe đang thực hiện theo quy định tại Thông tư 15/2014 TT-BCA và các văn bản hướng dẫn. Theo đó, việc mua bán xe không chính chủ hay nói cách khác mua bán xe qua nhiều đời chủ (xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người) được giải quyết theo quy định tại Điều 24 Thông tư 15/2014 TT-BCA. Tuy nhiên tại Điều 34 Thông tư 15/2014 TT-BCA quy định về hiệu lực thi hành, cụ thể tại khoản 3 như sau:

“Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người được giải quyết đăng ký sang tên theo quy định tại Điều 24 Thông tư này đến hết ngày 31/12/2016”.[/symple_box]

 Như vậy, quy định về sang tên xe qua nhiều đời chủ chỉ được giải quyết đến hết ngày 31/12/2016; việc mua bán xe không chính chủ tính đến thời điểm hiện tại đã không còn được cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

     Như vậy, việc bạn mua xe máy không chính chủ là không đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật, do đó muốn sang tên chính chủ rất khó khăn. Để được sang tên xe chính chủ, bạn cần ký giấy bán xe với người đang đứng tên trên giấy chứng nhận đăng ký xe, giấy bán cần được công chứng hoặc chứng thực theo quy định. Sau đó tiến hành thủ tục sang tên xe theo quy định pháp luật hiện hành.

Sang tên đổi chủ xe máy cần giấy tờ gì

     2.2 Trình tự thủ tục sang tên xe máy

     Bước 1: Hai bên mua và bán xe máy tới văn phòng công chứng để làm công chứng việc mua bán xe.

     Bước 2: Nếu mua xe khác tỉnh, Bên mua hoặc bên bán tiến hành việc rút hồ sơ gốc tại Phòng cảnh sát giao thông Tỉnh, thành phố TƯ (đối với xe ô tô) và Cơ quan công an Huyện, quận (đối với xe máy).

     Bước 3: Nộp lệ phí trước bạn khi sang tên xe:  Bên mua xe tới chi cục thuế quận, huyện để làm thủ tục đóng phí trước bạ (đóng phí tại Kho bạc gần nhất);

     Bước 4: Nộp hồ sơ sang tên xe tại công an cấp huyện quận có thẩm quyền.

      2.3 Hồ sơ đăng ký sang tên xe

      Người mua xe cần liên hệ với bên chủ xe chuẩn bị những giấy tờ sau:

1. Đăng kiểm xe gốc.

2. Đăng ký xe gốc.

3. Hợp đồng mua bán hoặc ủy quyền công chứng(người bán ký sẵn).

4. Giấy bán xe do người đứng tên trên đăng ký gốc ký.

5. Chứng minh thư, sổ hộ khẩu của chủ xe.

6. Giấy giải chấp ngân hàng (nếu có)

     Như vậy, hiện nay, việc mua bán xe không chính chủ không làm thủ tục sang tên được nếu người mua xe không liên hệ được với chủ cũ của chiếc xe trên đăng ký xe.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

      Để được tư vấn chi tiết về dịch vụ sang tên xe máy không chính chủ, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

    Chuyên viên: Nguyễn Nhung