ĐỊA CHỈ TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN YÊN THỦY

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự hiện hành, Thẩm quyền của Tòa án nhân dân huyện Yên Thủy được quy định tại Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN YÊN THỦY

Tòa án nhân dân huyện Yên Thủy là một trong những Tòa án nằm trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. Trong những năm gần đây, Tòa án nhân dân huyện Yên Thủy đã cố gắng trong việc cải thiện môi trường làm việc cũng như cách thức tiếp cận người dân. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn khá nhiều người dân khi gặp vấn đề vẫn chưa biết cách nộp đơn khởi kiện, nộp cho ai? nộp tại đâu? Để hỗ trợ một phần công việc của Tòa án, Luật Toàn Quốc xin chia sẻ một vài thông tin về Tòa án nhân dân huyện Yên Thủy góp phần kết nối với người dân dễ dàng liên hệ với Tòa án.

1. Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Yên Thủy:

Tòa án nhân dân huyện Yên Thủy có trụ sở được đặt tại: Khu 8, Thị Trấn Hàng Trạm, Huyện Yên Thuỷ, Tỉnh Hòa Bình.

Thời gian làm việc: Tòa án nhân dân huyện Yên Thủy làm việc tất cả các ngày trong tuần, trừ thứ 7, Chủ nhật, ngày Lễ, nghỉ Tết.

Buổi sáng: Từ 7h30 đến 11h30;

Buổi chiều: Từ 13h30 đến 17h.

Tòa án nhân dân cấp trên trực tiếp: Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình.

Tòa án nhân dân huyện Yên Thủy

2. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân huyện Yên Thủy

2.1 Thẩm quyền của Tòa án nhân dân huyện Yên Thủy trong lĩnh vực dân sự

Trong lĩnh vực dân sự, Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền xét xử sơ thẩm các vấn đề sau đây

Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015

Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;

b) Tranh chấp về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 Điều 30 của Bộ luật này;

c) Tranh chấp về lao động quy định tại Điều 32 của Bộ luật này.

2. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết những yêu cầu sau đây:

a) Yêu cầu về dân sự quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 6, 7, 8, 9 và 10 Điều 27 của Bộ luật này;

b) Yêu cầu về hôn nhân và gia đình quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10 và 11 Điều 29 của Bộ luật này;

c) Yêu cầu về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 và khoản 6 Điều 31 của Bộ luật này; d) Yêu cầu về lao động quy định tại khoản 1 và khoản 5 Điều 33 của Bộ luật này.

3. Những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều này.

4. Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam hủy việc kết hôn trái pháp luật, giải quyết việc ly hôn, các tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ và con, về nhận cha, mẹ, con, nuôi con nuôi và giám hộ giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam theo quy định của Bộ luật này và các quy định khác của pháp luật Việt Nam.

Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện là xét xử sơ thẩm các vụ án, vụ việc diễn ra trên địa bàn huyện. Đối với những vụ án có đương sự là công dân Việt Nam. Tuy nhiên, Tòa án nhân dân huyện Yên thủy cũng có thẩm quyền giải quyết như: hủy việc kết hôn trái pháp luật, giải quyết việc ly hôn, các tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ và con, về nhận cha, mẹ, con, nuôi con nuôi và giám hộ giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam

Một số tranh chấp thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân huyện Yên Thủy

Tranh chấp dân sự: tranh chấp về quốc tịch Việt Nam giữa cá nhân với cá nhân, tranh chấp về quyền sở hữu và các quyền khác đối với tài sản, tranh chấp về giao dịch dân sự, hợp đồng dân sự, tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 30 của Bộ luật này, tranh chấp về thừa kế tài sản, tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, tranh chấp về bồi thường thiệt hại do áp dụng biện pháp ngăn chặn hành chính không đúng theo quy định của pháp luật về cạnh tranh, trừ trường hợp yêu cầu bồi thường thiệt hại được giải quyết trong vụ án hành chính, tranh chấp về khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả thải vào nguồn nước theo quy định của Luật tài nguyên nước,….

Tranh chấp hôn nhân và gia đình: Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn, tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân, tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn, tranh chấp về xác định cha, mẹ cho con hoặc xác định con cho cha, mẹ, tranh chấp về cấp dưỡng, tranh chấp về sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn hoặc khi hủy kết hôn trái pháp luật.

Một số yêu cầu thuộc thẩm quyền của Tòa án

Yêu cầu về kinh doanh, thương mại: Yêu cầu hủy bỏ nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông, nghị quyết của Hội đồng thành viên theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp, yêu cầu liên quan đến việc Trọng tài thương mại Việt Nam giải quyết tranh chấp theo quy định của pháp luật về Trọng tài thương mại, yêu cầu bắt giữ tàu bay, tàu biển theo quy định của pháp luật về hàng không dân dụng Việt Nam, về hàng hải Việt Nam, trừ trường hợp bắt giữ tàu bay, tàu biển để bảo đảm giải quyết vụ án,….

Yêu cầu về lao động: Yêu cầu tuyên bố hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể vô hiệu, yêu cầu xét tính hợp pháp của cuộc đình công, yêu cầu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam hoặc không công nhận bản án, quyết định lao động của Tòa án nước ngoài hoặc không công nhận bản án, quyết định lao động của Tòa án nước ngoài không có yêu cầu thi hành tại Việt Nam, yêu cầu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam phán quyết lao động của Trọng tài nước ngoài.

Tòa án nhân dân huyện Yên Thủy

3. Những khó khăn khi làm việc tại Tòa án nhân dân huyện Yên Thủy

Quá trình làm việc với Tòa án nhân dân huyện Yên Thủy bao gồm rất nhiều trình tự và các bước thực hiện. Với tính chất làm việc của Tòa án nhân dân, việc hiểu những quy định của pháp luật về Tòa án là vô cùng cần thiết và quan trọng. Tuy nhiên, hiện nay người dân vẫn còn hạn chế đối với cách thức làm việc với Tòa án, Luật Toàn Quốc xin chia sẻ một vài khó khăn mà khách hàng thường gặp trong quá trình giải quyết vụ án tại Tòa án.

 • Thứ nhất, trong nhiều trường hợp người khởi kiện do thiếu hiểu biết về pháp luật dẫn đến không xác định đúng Tòa án có thẩm quyền giải quyết dẫn đến việc nộp đơn khởi kiện, đơn yêu cầu bị Tòa án trả lại, gây mất thời gian cũng như công sức đi lại;
 • Thứ hai là khó khăn khi soạn thảo đơn khởi kiện. Hiện nay nhiều đương sự không biết viết đơn khởi kiện, không biết mua đơn khởi kiện ở đâu, cũng như thắc mắc trong việc thu thập tài liệu, chứng cứ có liên quan có được Tòa án xem xét làm căn cứ giải quyết
 • Thứ ba là do kiến thức pháp lý, kiến thức về vấn đề tranh tụng còn hạn chế, không xác định được người có thẩm quyền nhận hồ sơ/đơn khởi kiện.
 • Thứ tư là khi làm việc với Tòa án, đương sự không biết quyền được sao chụp tài liệu, hồ sơ vụ án, chứng cứ có liên quan, việc được thông báo các vấn đề trong quá trình giải quyết
 • Thứ năm là không biết quyền được yêu cầu thay đổi người tiến hành tố tụng khi có căn cứ cho rằng họ có thể không vô tư, khách quan
 • Ngoài ra, đương sự không nắm rõ về chi phí tạm ứng án phí đối với vụ án đang tranh chấp

4. Dịch vụ Luật Toàn Quốc cung cấp

Với đội ngũ Luật sư, chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, Chúng tôi khẳng định dịch vụ hỗ trợ cá nhân, tổ chức giải quyết các vụ án, vụ việc liên quan đến hành chính, lao động,doanh nghiệp, đất đai, dân sự, hình sự… là một thế mạnh tuyệt đối của Luật Toàn Quốc vì vậy sẽ đảm bảo chính xác về mặt hồ sơ và thủ tục. Để đảm bảo công việc của khách hàng được thực hiện nhanh chóng, chính xác, kịp thời, chúng tôi – Công ty Luật Toàn quốc có thể hỗ trợ, tư vấn khách hàng:

 • Nghiên cứu hồ sơ của khách hàng và đưa ra phương án đề xuất tối ưu nhất cho đương sự;
 • Hỗ trợ hoặc đại diện khách hàng thu thập tài liệu, chứng cứ liên quan đến vụ việc.;
 • Đại diện theo ủy quyền cho đương sự tham gia các buổi làm việc, trình bày ý kiến, hòa giải Tòa án nhân dân;
 • Đại diện theo ủy quyền cho đương sự để tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bên A tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền tới khi kết thúc phiên tòa Sơ thẩm;
 • Đại diện theo ủy quyền cho đương sự đưa ra yêu cầu, bổ sung yêu cầu khởi kiện;
 • Đại diện theo ủy quyền cho đương sự ký kết các giấy tờ, biên bản, tài liệu cần thiết và thay mặt nộp các khoản phí, lệ phí liên quan đến vụ việc.
 • Thay mặt và nhân danh khách hàng nộp; sửa đổi; bổ sung hồ sơ, chứng cứ tại Tòa án nhân dân;…

     Khi  lựa chọn dịch vụ của Công ty Luật Toàn Quốc khách hàng sẽ tiết kiệm thời gian đi lại, đảm bảo quyền lợi và có những phương án tốt nhất để giải quyết vụ việc tại tòa án nhân dân huyện Thạnh Phú. Để được cung cấp dịch vụ khách hàng liên hệ theo thông tin sau:

 • Trụ sở chính tại: Số 463 đường Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
 • Website: luattoanquoc.com 
 • Điện thoại: 1900.6500
 • Email: lienhe@luattoanquoc.com

     KẾT LUẬN: Trên đây là một số thông tin về Tòa án nhân dân huyện Yên Thủy, khi gặp vấn đề bạn có thể nộp đơn, tài liệu đến Tòa án nhân dân huyện Yên Thủy theo địa chỉ như sau: Khu 8, Thị Trấn Hàng Trạm, Huyện Yên Thuỷ, Tỉnh Hòa Bình. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc bạn cần xem xét vấn đề mình đang gặp có thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân huyện Yên Thủy hay không. Nếu có gặp khó khăn, bạn có thể liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật: 1900.6500 để được giúp đỡ.

Bài viết tham khảo:

Để được tư vấn chi tiết về tòa án nhân dân huyện Yên Thủyquý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

                                                                                                                                      Chuyên viên: Việt Anh