Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Vũ Thư

Tòa án nhân dân huyện Vũ Thư có địa chỉ tại: Xã Minh Quang, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, có thẩm quyền giải quyết các tranh chấp, yêu cầu.....

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN VŨ THƯ

     Ngày nay, đời sống của người dân ở huyện Vũ Thư – tỉnh Thái Bình ngày càng phát triển, cũng đồng nghĩa với việc các quan hệ xã hội nảy sinh ngày càng nhiều và phức tạp, nhu cầu giải quyết vướng mắc tại Tòa án càng lớn hơn. Vậy, khi có những thắc mắc về Tòa án nhân dân huyện Vũ Thư – tỉnh Thái Bình, người dân phải tìm thông tin chính xác từ đâu? Luật Toàn Quốc gửi đến bạn những thông tin cơ bản nhất về Tòa án nhân dân huyện Vũ Thư– tỉnh Thái Bình khi gặp phải những vướng mắc thủ tục pháp lý tại Tòa án này.

1. Địa chỉ tòa án nhân dân huyện Vũ Thư

     + Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình: Xã Minh Quang, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

     + Tòa án nhân dân cấp trên trực tiếp: Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình

     + Bộ phận tiếp công dân của Tòa án nhân dân huyện Vũ thư làm việc giờ hành chính các ngày trong tuần, trừ thứ 7, chủ nhật, nghỉ Lễ, nghỉ Tết. Người dân liên hệ làm việc trong khung giờ như sau:

 • Buổi sáng: từ 7h30 đến 11h30;
 • Buổi chiều: từ 13h30 đến 17h;

Tòa án nhân dân huyện Vũ Thư

2. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân huyện Vũ Thư

     Căn cứ theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự, Tố tụng hình sự, thẩm quyền của tòa án nhân dân huyện Vũ Thư bao gồm các thẩm quyền sau:

2.1. Thẩm quyền giải quyết vụ việc dân sự của Tòa án nhân dân huyện Vũ Thư

     Theo quy định tại Điều 35 BLTTDS 2015, quy định về thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện như sau:

Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;

….

2. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết những yêu cầu sau đây:

a) Yêu cầu về dân sự quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 6, 7, 8, 9 và 10 Điều 27 của Bộ luật này;

b) Yêu cầu về hôn nhân và gia đình quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10 và 11 Điều 29 của Bộ luật này;

….

    Căn cứ theo quy định trên thì Tòa án nhân dân huyện Vũ Thư cũng như các Tòa án nhân dân cấp quận, huyện khác có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp, vụ việc dân sự không có yếu tố nước ngoài, cụ thể:

2.1.1. Những tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân huyện Vũ Thư

     + Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 BLTTDS 2015, trừ những tranh chấp về bồi thường thiệt hại do áp dụng biện pháp ngăn chặn hành chính không đúng theo quy định của pháp luật về cạnh tranh hoặc trường hợp yêu cầu bồi thường thiệt hại được giải quyết trong vụ án hành chính

     + Tranh chấp phát sinh trong hoạt động kinh doanh, thương mại giữa cá nhân, tổ chức có đăng ký kinh doanh với nhau và đều có mục đích lợi nhuận

     + Tranh chấp về lao động quy định tại Điều 32 của BLTTDS 2015.

     Ngoài ra Tòa án nhân dân huyện Vũ Thư còn có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm các tranh chấp sau:

     + Về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ và con;

     + Về nhận cha, mẹ, con nuôi và giám hộ giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam.

2.1.2. Những yêu cầu sau thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân huyện Vũ Thư 

     + Yêu cầu về dân sự được quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 6, 7, 8, 9 và 10 Điều 27 BLTTDS 2015 bao gồm các yêu cầu: Yêu cầu tuyên bố hoặc hủy bỏ quyết định tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức,…

     + Yêu cầu về hôn nhân và gia đình được quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10 và 11 Điều 29 BLTTDS bao gồm các yêu cầu: Yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật; yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;…….

     Lưu ý: Những TAND cấp huyện chưa có Tòa chuyên trách thì Chánh án Tòa án có trách nhiệm tổ chức công tác xét xử và phân công Thẩm phán giải quyết vụ việc thuộc thẩm quyền của Tòa án cấp huyện.

     TAND cấp huyện đã có các Tòa chuyên trách thì:

     + Tòa dân sự TAND cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc về dân sự, kinh doanh, thương mại, lao động thuộc thẩm quyền của TAND cấp huyện (Điều 35 của BLTTDS)….

Tòa án nhân dân huyện Vũ Thư

2.2. Thẩm quyền giải quyết vụ án hình sự của tòa án nhân dân huyện Vũ Thư

     Căn cứ khoản 1 Điều 268 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về thẩm quyền xét xử của Tòa án nhân dân cấp huyện và Tòa án quân sự khu vực xét xử sơ thẩm như sau:

Điều 268. Thẩm quyền xét xử của Tòa án

1. Tòa án nhân dân cấp huyện và Tòa án quân sự khu vực xét xử sơ thẩm những vụ án hình sự về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và tội phạm rất nghiêm trọng, trừ những tội phạm:

….

c) Các tội quy định tại các điều 123, 125, 126, 227, 277, 278, 279, 280, 282, 283, 284, 286, 287, 288, 337, 368, 369, 370, 371, 399 và 400 của Bộ luật hình sự; d) Các tội phạm được thực hiện ở ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

     Theo quy định trên thì Tòa án nhân dân huyện Vũ Thư có thẩm quyền xét xử sơ thẩm những vụ án hình sự về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và tội phạm rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, đối với những loại tội phạm sau thì Tòa án nhân dân huyện Vũ Thư lại không có thẩm quyền xét xử sơ thẩm những vụ án hình sự về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và tội phạm rất nghiêm trọng đó:

 • Các tội xâm phạm an ninh quốc gia.
 • Các tội phá hoại hoà bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh
 • Các Tội giết người theo điều 123
 • Tội điều khiển phương tiện hàng hải vi phạm các quy định về hàng hải của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Điều 284…..

3. Những khó khăn khi khách hàng tự giải quyết vụ việc tại tòa án 

    Từ thực tiễn nhiều năm tham gia giải quyết các vụ việc cùng với khách hàng tại tòa án nhân dân huyện Vũ Thư, Tỉnh Thái Bình, chúng tôi xin đưa ra những khó khăn, vướng mắc mà khách hàng gặp phải khi tiến hành các thủ tục pháp lý tại Tòa án nhân dân huyện Vũ Thư như sau:

 • Thứ nhất về các thủ tục khi giải quyết vụ việc tại Tòa

     + Khách hàng khi gặp các vấn đề tranh chấp, yêu cầu dân sự thường gặp khó khăn khi viết đơn khởi kiện, xin ly hôn… khách hàng không biết mẫu viết đơn sao cho đúng, ngôn từ chính xác để tránh dễ gây nhầm lẫn. Nhiều trường hợp không được thụ lý hồ sơ vì hình thức đơn khởi kiện không đúng, nội dung trình bày không rõ ràng, mạch lạc,…

     + Trong công tác chuẩn bị hồ sơ thì thường không biết hồ sơ gồm các giấy tờ, chứng cứ sao cho đúng, sao cho đủ dẫn đến việc hồ sơ, chứng cứ không đủ hoặc sai sót khiến hồ sơ bị trả về gây mất thời gian.

     + Khi có tranh chấp xảy ra người dân không biết nộp hồ sơ/nộp đơn tại Tòa án cấp nào cho đúng? không xác định được người có thẩm quyền nhận hồ sơ/đơn và giải quyết tại tòa? dẫn đến tình trạng nộp sai địa điểm tòa có thẩm quyền giải quyết tranh chấp.Từ đó làm mất thời gian không đáng có

     + Khó khăn khi thu thập tài liệu, chứng cứ và đánh giá chứng cứ. Việc cung cấp chứng cứ vừa là quyền và là nghĩa vụ của đương sự khi yêu cầu Tòa án giải quyết một vụ việc nào đó. 

 • Thứ hai về giải quyết các vụ việc tại Tòa

     + Khách hàng gặp khó khăn trong việc xác định vụ việc thuộc lĩnh vực nào, đúng sai sự việc; cách xác định đâu là chứng cứ để chứng minh cũng như trình tự xử lý/đánh giá chứng cứ để chứng minh đúng sai.

     + Khi tham gia các phiên họp hòa giải, các đương sự không nắm rõ về các thủ tục hòa giải, mức án phí phải chịu khi hòa giải;

     + Khi tham gia tố tụng tại tòa, khách hàng do không nắm bắt được hết những quy định của pháp luật, nên nếu không có sự hướng dẫn, giúp đỡ của luật sư hay các chuyên viên tư vấn thì khó có thể bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Trường hợp phát hiện thẩm phán, điều tra viên, kiểm sát viên không khách quan, vô tư, có dấu hiệu tiêu cực khi giải quyết vụ việc thì phải làm gì, làm như thế nào..

     + Sau khi đã có bản án, khách hàng không biết nên tiếp tục kháng cáo hay phải thi hành bản án đã được tuyên như thế nào. Phải làm gì khi bên thi hành án không chịu thi hành theo bản án. Việc xác định xem Tòa án xử lí vụ việc đã đúng pháp luật, có oan sai gây bất lợi cho đương sự hay không cũng là một vấn đề lớn.

4. Dịch vụ Luật Toàn Quốc cung cấp cho khách hàng

      Chúng tôi có đội ngũ Luật sư dày dặn kinh nghiệm trong việc giải quyết các vụ án hình sự, dân sự, vụ án hành chính, đất đai, tranh chấp quyền thừa kế, tranh chấp ly hôn,… Luật Toàn Quốc cung cấp các dịch vụ hỗ trợ khách hàng tại Tòa như:

 • Nghiên cứu hồ sơ vụ việc và đề xuất phương án giải quyết tối ưu nhất cho đương sự.
 • Tư vấn thẩm quyền giải quyết những tranh chấp, yêu cầu trên các lĩnh vực pháp luật theo quy định pháp luật tố tụng;
 • Hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ khởi kiện đồng thời thu thập các tài liệu, chứng cứ và các giấy tờ cần thiết để chuẩn bị cho quá trình tố tụng;
 • Đại diện đương sự thực hiện thủ tục từ khởi kiện, tham gia tố tụng cho đến yêu cầu thi hành bản án mà người khởi kiện không phải trực tiếp tham gia tố tụng
 • Đại diện theo ủy quyền; tham gia tố tụng tại tòa án như tham gia các buổi lấy lời khai, phiên họp hòa giải, phiên họp công bố và công khai chứng cứ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự….

      Với dịch vụ Luật sư hỗ trợ tại TAND huyện Vũ Thư – tỉnh Thái Bình, chúng tôi luôn tìm mọi cách để đương sự sẽ giảm thiểu thời gian làm việc với Tòa án, không bị gây khó khăn trong quá trình khởi kiện với chi phí hợp lý nhất có thể. Quý khách có thể liên hệ đến Luật Toàn Quốc theo các thông tin sau để được cung cấp dịch vụ: