Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Thanh Chương

Tòa án nhân dân huyện Thanh Chương hiện nay có địa chỉ tại Khối 8, thị trấn Thanh Chương, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN THANH CHƯƠNG 

Câu hỏi của bạn về Tòa án nhân dân huyện Thanh Chương

     Xin chào Luật sư! Hiện nay tôi đang sống tại huyện Thanh Chương tỉnh Nghệ An, tôi và anh trai đang có tranh chấp liên quan đến di sản thừa kế mà bố tôi để lại. Vậy nên tôi muốn hỏi Tòa án nhân dân huyện Thanh Chương có thẩm quyền giải quyết tranh chấp này hay không và nếu tôi tự mình giải quyết vụ việc thì sẽ gặp phải những khó khăn vướng mắc gì? Mong Luật sư có thể giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về Tòa án nhân dân huyện Thanh Chương

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Tòa án nhân dân huyện Thanh Chương. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý về Tòa án nhân dân huyện Thanh Chương 

2. Nội dung tư vấn về Tòa án nhân dân huyện Thanh Chương 

     Hiện tại theo thông tin mà chúng tôi nhận được thì bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân huyện Thanh Chương về vụ việc tranh chấp thừa kế. Để giải đáp thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Tòa án nhân dân huyện Thanh Chương

2.1. Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Thanh Chương 

    Tòa án nhân dân huyện Thanh Chương hiện nay đặt trụ sở tại: Khối 8, thị trấn Thanh Chương, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.

     Số điện thoại: 0238 3823 162

     Thời gian làm việc của Tòa án nhân dân huyện Nam Đàn: Tất cả các ngày trong tuần trừ thứ 7, Chủ nhật, ngày nghỉ Lễ, nghỉ Tết.

 • Giờ làm việc buổi sáng: Từ 7h30 đến 11h30;
 • Giờ làm việc buổi chiều: Từ 13h30 đến 17h.

2.2. Thẩm quyền giải quyết vụ việc liên quan đến thừa kế của Tòa án nhân dân huyện Thanh Chương

Những vấn đề liên quan đến thừa kế hiện nay được điều chỉnh tại Bộ luật Dân sự 2015 nên khi xem xét thẩm quyền giải quyết tranh chấp ta cần căn cứ vào Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015. Điều 35 có quy định về thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện như sau: 

Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;

b) Tranh chấp về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 Điều 30 của Bộ luật này;

c) Tranh chấp về lao động quy định tại Điều 32 của Bộ luật này.

2. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết những yêu cầu sau đây: a) Yêu cầu về dân sự quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 6, 7, 8, 9 và 10 Điều 27 của Bộ luật này;

b) Yêu cầu về hôn nhân và gia đình quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10 và 11 Điều 29 của Bộ luật này;

c) Yêu cầu về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 và khoản 6 Điều 31 của Bộ luật này;

d) Yêu cầu về lao động quy định tại khoản 1 và khoản 5 Điều 33 của Bộ luật này.

3. Những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều này.

     Như vậy đối chiếu với quy định tại Bộ luật Tố tụng Dân sự thì tranh chấp liên quan đến thừa kế tài sản thuộc trường hợp được quy định tại khoản 5 Điều 26 và trừ trường hợp có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài, còn lại khi có tranh chấp xảy ra sẽ thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân cấp huyện.

     Do đó chúng tôi kết luận trường hợp này của bạn có thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân huyện Thanh Chương. Nếu muốn tự giải quyết vụ việc này thì bạn cần đến trụ sở của Tòa án tại Khối 8, thị trấn Thanh Chương, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.

Tòa án nhân dân huyện Thanh Chương

3. Những khó khăn khi tự giải quyết vụ việc tại Tòa án nhân dân huyện Thanh Chương

     Hiện nay Nhà nước và địa phương đã rất tạo điều kiện cho người dân trong việc tự mình giải quyết các vụ việc tại Tòa, tuy nhiên do tính chất phức tạp của nhiều vụ việc, bạn có thể sẽ gặp phải không ít những khó khăn và vướng mắc, trong đó có thể kể đến như: 

      – Thứ nhất, khó khăn khi xác định thẩm quyền của Tòa: nhiều trường hợp do không xác định đúng tòa án nơi phải nộp hồ sơ hặc nộp đơn không đúng thẩm quyền của tòa nên bị trả lại đơn khởi kiện dẫn đến mất thời gian khi giải quyết vụ việc. Theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự thì hiện nay Tòa án cấp huyện tại những nơi sau có thẩm quyền giải quyết tranh chấp thừa kế:

          + Tòa án nơi bị đơn (là cá nhân) cư trú, làm việc;

         + Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn (là cá nhân).

      – Thứ hai, khó khăn khi soạn thảo đơn và hồ sơ khởi kiện: Hiện nay nhiều đương sự lúng túng không biết mình nên chọn mẫu đơn như thế nào, viết ra sao hay không nộp đủ các giấy tờ, chứng cứ kèm theo dẫn tới đơn khởi kiện không được thụ lý. Tùy vào từng loại di sản thừa kế khác nhau như tài sản hay quyền sử dụng đất mà những giấy tờ liên quan sẽ khác nhau, điều này có thể gây khó khăn cho bạn khi tiếp cận và tự mình giải quyết vụ việc. Mẫu đơn khởi kiện lấy ở đâu, viết tay có được không? sử dụng mẫu nào cũng được hay phải dùng mẫu có con dấu của tòa? viết đơn khởi kiện như thế nào, nhờ người viết hộ được không, nhờ người ký thay có được không, nếu người khởi kiện không biết chữ hoặc không nghe được hoặc không nhìn được thì phải làm đơn khởi kiện theo cách nào…

      – Thứ ba, khó khăn khi thu thập chứng cứ, tài liệu chứng minh cho yêu cầu: đương sự không biết rõ những chứng cứ mà mình đang nắm được trong tay là đúng hay sai. Đặc biệt đối với vấn đề tranh chấp thừa kế hiện nay, chỉ một chút sơ sảy rất có thể bạn đã mất đi quyền và lợi ích khá lớn. Cần phải có những loại giấy tờ gì khi yêu cầu phân chia di sản thừa kế: nếu tài sản là đất đai chưa được cấp sổ thì có yêu cầu phân chia tài sản thừa kế được không, nếu là tiền gửi tại ngân hàng, sổ tiết kiệm thì phải làm gì để lấy được, trường hợp một người không có mặt tại địa phương hoặc đã biệt tích thì có chia được thừa kế không, người bị mất năng lực hành vi dân sự có được nhận thừa kế không, có được tặng cho luôn người cùng hàng thừa kế với mình tài sản của mình hay không…tòa có yêu cầu các bên thực hiện hòa giải trước khi phân chia không..

      – Thứ tư, khó khăn khi tốn nhiều thời gian, kinh phí: Tự giải quyết vụ việc đồng nghĩa với việc đương sự sẽ phải tự mình thực hiện tất cả các công đoạn từ chuẩn bị hồ sơ, soạn thảo đơn khởi kiện, tham gia các buổi hòa giải, lấy lời khai và tham gia tố tụng. Giải quyết một vụ việc có thể mất hàng tháng hoặc thậm chí là cả năm nên nếu không nắm rõ các quy định của pháp luật sẽ dẫn đến mất thời gian, và tốn nhiều kinh phí. 

      – Thứ năm, khó khăn do thủ tục phức tạp: Quá trình giải quyết vụ việc ở tòa tuy đã được tinh giảm để tạo thuận tiện cho người dân nhưng vẫn tương đối phức tạp. Nhiều đương sự không hiểu rõ quy trình giải quyết, không biết nên thực hiện từ đâu dẫn đến giảm tính hiệu quả so với mong muốn ban đầu. Tùy vào từng trường hợp như thừa kế có di chúc hay không có di chúc mà thủ tục giải quyết vụ việc sẽ khác nhau, điều này sẽ dẫn đến sự lúng túng cho bạn khi phải tiếp cận quá nhiều quy định pháp luật liên quan đến vấn đề này. 

      – Thứ sáu, những khó khăn khác như khoảng cách địa lý xa xôi, phương tiện di chuyển khó khăn, đi lại không thuận tiện, bận các công việc khác…

4. Dịch vụ Luật Toàn Quốc cung cấp

      Để giải quyết những khó khăn và vướng mắc trên, các đương sự có thể liên hệ với các công ty Luật để tìm kiếm những trợ giúp về mặt pháp lý.

     Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực pháp luật, tự tin là một trong những hãng luật hàng đầu tại Việt Nam, Công ty Luật Toàn Quốc cung cấp các dịch vụ pháp lý một cách toàn diện với đội ngũ luật sư giỏi, có trình độ chuyên môn cao, uy tín chuyên nghiệp, dày dạn kinh nghiệm trong các lĩnh vực như doanh nghiệp, đầu tư, sở hữu trí tuệ, giấy phép con, lao động, tài chính, thuế, dân sự, đất đai, thương mại, công chứng, hình sự, tranh tụng. 

     Nắm bắt được tâm lý khách hàng khi mong muốn nhận được lời tư vấn nhanh chóng và trực tiếp, Công ty Luật Toàn Quốc hiện nay cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí trực tuyến qua tổng đài 1900.6500 hoặc qua email:lienhe@luattoanquoc.com. Hình thức này không chỉ dẹp tan những lo ngại về khoảng cách địa lý, công việc bận rộn hay chi phí cao mà còn đem đến sự chính xác và yên tâm cho khách hàng bởi đội ngũ Luật sư tư vấn giàu kinh nghiệm và có trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao. 

     Ngoài ra, Công ty Luật Toàn Quốc hỗ trợ, cung cấp đầy đủ cho đương sự những dịch vụ sau: 

 • Nghiên cứu hồ sơ vụ việc và đề xuất phương án giải quyết tối ưu nhất cho bạn về vấn đề chia di sản thừa kế và các quyền lợi liên quan.
 • Soạn thảo đơn khởi kiện, thu thập các tài liệu, chứng cứ để lập hồ sơ khởi kiện theo đúng quy định của pháp luật, gửi đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết. 
 • Thực hiện các công việc tiền tố tụng, thay mặt khách hàng giao nộp chứng cứ, đóng nộp chi phí tại tòa; 
 • Đại diện theo ủy quyền; tham gia tố tụng tại tòa án, tham gia các buổi lấy lời khai, phiên họp hòa giải, phiên họp công bố và công khai chứng cứ. Tham gia phiên tòa để bảo vệ lợi ích tối tốt nhất cho khách hàng.
 • Thực hiện thủ tục yêu cầu thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật.

     Khi lựa chọn dịch vụ của Công ty Luật Toàn Quốc khách hàng không chỉ được bảo đảm quyền lợi, nhận được những phương án tốt nhất để giải quyết vụ việc tại tòa án nhân dân mà còn có thể tiết kiệm thời gian đi lại, tiết kiệm chi phí không cần thiết khi tự mình giải quyết vụ việc tại tòa. Để được cung cấp dịch vụ khách hàng liên hệ theo thông tin sau:

 • Trụ sở chính tại: Số 463, đường Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
 • Website: luattoanquoc.com 
 • Điện thoại: 1900.6500
 • Email: lienhe@luattoanquoc.com

     KẾT LUẬN: Để có thể thuận tiện nhất trong quá trình giải quyết vụ việc, bạn cần đến địa chỉ của Tòa án tại Khối 8, thị trấn Thanh Chương, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An và khi đó bạn có thể tự mình giải quyết. Tuy nhiên như đã nói ở trên, để tránh gặp phải những khó khăn về thủ tục, có thể tiết kiệm thời gian và công sức cũng như là nhận được những phương án tối ưu nhất bạn có thể liên hệ với Công ty Luật Toàn Quốc theo những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp để được hỗ trợ giải quyết vụ việc. 

Bài viết tham khảo:

           Để được tư vấn chi tiết về Tòa án nhân dân huyện Thanh Chươngquý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật Dân sự 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hải Quỳnh